popzaa popzaa โชติมา สมัครพงศ์ โครงการบริโภคเพื่อชีวิต สงขลา

ความรู้เล็กๆ น้อยๆ ช่วยผู้บริโภค

อันตราย....โรคจากการทำงาน

น้ำบ่อน้อย

by popzaa @February,25 2010 15.21 ( IP : 113...219 )

ใครเคยมีพฤติกรรมแบบนี้บ้าง

  นั่งนานๆ  ไม่ขยับไปไหนเป็นเวลานาน  หรือขับรถเป็นระยะทางไกล ๆ  หรือเครียดโดยไม่รู้ตัว พฤติกรรมแบบนี้จะนำมาสู่อาการปวดคอ  ปวดหัวไหล่บริเวณต้นคอ  ปวดปีกไก่(ต้องนวดตรงกลางแผ่น) ถ้าพยายามหมุนคอให้ครบ 360 องศา ได้ยินเสียงดังกึกแล้วรู้สึกชาไปทั้งตัว  หรือตัวชาบ่อยๆ

อาการพวกนี้ถ้าเกิดขึ้นกับคุณต้องรีบที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองเสียใหม่  เพราะอาการที่คุณเป็นนั้นบ่งบอกถึงสิ่งที่จะตามมาคืออาการปวดท้ายทอย  มึนหัว  หรือไม่อาจจะปวดขมับเหมือนปวดมายเกรนด์  มันเป็นอาการของผังผืดที่เริ่มจะยึดเกาะติดจากบริเวณจักแร้  ลามมาถึงบริเวณบ่า  ถ้าใครลองจับหรือกดดูรู้สึกเหมือนเป็นก้อนหรือแผ่นแข็ง ๆ หนา ๆ ละก้อ  ใช่เลย  อาการพวกนี้จะเป็นอยู่ประมาณ ปี หรือ 2 ปี  กว่าที่จะแสดงอาการปวดท้ายทอย  ต้นคอ หรือปวดขมับ นั้นแสดงว่าเริ่มเป็นลามขึ้นมาถึงลำคอ  แล้วถ้าเรายังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมหรือยังคงนั่งทำงานแบบนี้ไปอีกเรื่อย ๆ โดยที่ไม่รักษาก่อน  มันจะกลายเป็นโรคเรื้อรัง

ถ้าถามว่าทำไมรู้เรื่องดีจัง  ก็เพราะฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นผังผืัดและเริ่มจะจับที่ลำคอ  ซึ่งมีอาการปวดเสมอที่นั่งพิมพ์งานหน้าคอมพิวเตอร์  หรือขับรถยนต์ในระยะทางไกล

ถามว่าแล้วทางแก้ล่ะ  ถ้าเราเลือกไปหาหมอแผนปัจจุบัน  หมอก็จะบอกให้ผ่าเอาผังผืดออก  ซึ่งเราไม่แน่ใจว่ามันจะเป็นอันตรายกับเส้นประสาทอย่างอื่นที่อยู่ไกล้ ๆ หรือไม่  แต่ถ้าเลือกไปแผนโบราณคือ หมอพื้นบ้านและหมอนวด  ก็จะแนะนำสมุนไพรประคบ  และนวดจับเส้นในช่วงแรกอาทิตย์ละ 1 ครั้ง  เราต้องทนกับความเจ็บ  และความรู้สึกสบายไปพร้อม ๆ กัน

ฉันเลือกที่จะรักษาโดยหมอพื้นบ้าน  เพราะไม่ต้องกินยาหรือใช้เครื่องมืออะไรที่จะต้องทำให้ร่างกายเจ็บตัว หรือมีแผล  แต่ต้องอาศัยความอดทน  เมื่อมีอาการก็ต้องไปนวดเพื่อรักษา  พร้อมกันฉันก็อาศัยการออกกำลังกายเฉพาะท่า

ตื่นเช้ามา  แกว่งมือจากด้านหน้าไปด้านหลังประมาณ 500 ครั้ง  ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง  หรือเวลาปวดก็หมุนคอ  และออกห่างจากคอมพิวเตอร์สักพัก  แล้วค่อยกลับมาใหม่  หรือนวดให้ตัวเอง

ใครที่ยังไม่มีอาการแบบนี้ก็พยายามที่จะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่มีความเสี่ยง  แต่ถ้าใครเริ่มมีอาการ ก็ต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรมให้เร็ว เพราะใครที่เป็นโรคแบบนี้จะไม่แสดงอาการให้คนอื่นได้รู้ด้วยตาเปล่า  แต่ตัวเราเองจะรู้ดีว่ามันเจ็บปวดแค่ไหน


ฝากมาด้วยความหวังดี

น้ำบ่อน้อย

Comment #1
N.Philaphant
Posted @March,28 2010 21.14 ip : 180...67

ขอบคุณค่ะได้อ่านคอลัมน์นี้รู้สึกดีมาก ๆ ดิฉันคนนึงที่เป็นอาการแบบนี้อากาเริ่มแรกระคายเคืองที่ต้นคอ สะบัดคอก็รู้สึกดี ตั้งแต่ตอนอายุ 20 ปีค่ะ ตอนนี้อายุ 25ปี อาการเหล่านี้ไม่หายไปไหนเลยและมันก็เริ่มปวดอย่างอาการที่คุณเล่ามา ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงดี ปวดมาก ๆ ไปหาหมอที่โรงพยาบาลเกษมราษฏร์มาหมอไม่ได้ช่วยอะไรเลย เราอยากรักษาให้หายมากอยากไปผ่าตัดแต่กลัวมาก

Comment #2
Posted @July,09 2010 14.05 ip : 113...246

เป็นกำลังใจให้คะและพยายามรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นมาให้คะ

      โรค Cumulative Trauma Disorders (ความผิดปกติจากอุบัติภัยสะสม) อาการของโรคจะค่อยเป็นค่อยไป จะมีอาการปวดคอ ไหล่ ข้อมือ และหลัง ผู้ที่เป็นมาก ๆ อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อาการชาที่มือ อาการของโรคพวกนี้แบ่งเป็น 3 ระยะ คือ ระยะแรกเป็นแล้วหายเมื่อได้พัก ระยะสองคือ มีอาการต่อเนื่องถึงกลางคืน และหายเมื่อได้พัก ระยะสามคือ เป็นตลอดเวลาไม่หายเมื่อได้พัก การรักษาคือ ต้องปรับพฤติกรรมการทำงานของตนเองก่อน หรือถ้าเป็นมากควรปรึกษาแพทย์ และควรเล่าประวัติการทำงาน ให้แพทย์ทราบสาเหตุที่แท้จริง แพทย์จึงจะรักษาเจาะจงเฉพาะที่ได้

      โรคนี้มีความคล้ายกับ โรคจากการทำงานซ้ำซาก ซึ่งนักกายภาพบำบัดอธิบายว่า พบมากในผู้ที่ทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน มักจะมีอาการชาข้อมือ หรือที่เรียกว่า กลุ่มอาการอุโมงค์ข้อมือ (Carpal Tunnel Syndrome) เกิดเนื่องจากการใช้งานซ้ำ ๆ ที่บริเวณข้อมือ ทำให้เอ็นรอบ ๆ ข้อมือหนาตัวขึ้นแล้วไปกดเส้นประสาทที่วิ่งผ่าน ทำให้เกิดอาการชาและเจ็บได้ ซึ่งการรักษานอกจากทางกายภาพ โดยใช้ความร้อนทำให้บริเวณที่จับหนาตัวขึ้นนิ่มลงและยืดมันออก ทำให้อุโมงค์ที่เส้นประสาทลอดผ่านขยายตัวได้ แต่ถ้าผู้ที่เป็นมาก ๆ จะมีอาการชาจนกระทั่งกล้ามเนื้ออ่อนแรงลงไป การผ่าตัดคือ วิธีรักษาที่ดีที่สุด

    ท่าการบริหารร่างกาย

ท่าที่ 1 ฝึกหายใจเข้าออกโดยสูดลมหายใจเข้าทางจมูกลึกๆ ช้าๆ แล้วผ่อนออกทางปากช้าๆ คล้ายการเป่าเทียน

ท่าที่ 2 เอียงศีรษะไปหาไหล่ซ้ายและขวาจนรู้สึกตึงแล้วค้างไว้สักครู่

ท่าที่ 3 หมุนไหล่เป็นวงกลมทั้ง 2 ข้าง

ท่าที่ 4 หมุนข้อเท่าเป็นวงกลมทั้ง 2 ข้าง

ท่าที่ 5 นั่งหลังตรง ฝึกหดคอพร้อมเก็บคางเกร็งไว้สักพักหนึ่ง

ท่าที่ 6 ก้มศรีษะไปที่เข่าในท่านั่งใช้มือ 2 ข้างช่วยคลึงกล้ามเนื้อหลังเบาๆ

ท่าที่ 7 ยืนขึ้น มือ 2 ข้างท้าวเอวในท่ายืนแอ่นหลังช้าๆ อย่าให้ปวด

ท่าที่ 8 ยืนพิงกำแพง ปลายเท้าห่างกำแพงเล็กน้อย สไสด์ตัวลงโดยงอเข่าเล็กน้อยและยืดตัวขึ้น

        ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการทำงานในท่าทางไม่เหมาะสมเป็นสาเหตุของความเมื่อยล้าและอาการเจ็บปวดเฉพาะที่และหากต้องทำงานด้วยท่าทางซ้ำๆทุกวันเป็นระยะเวลานานอาจเกิดอาการเจ็บปวดถาวร และความเสื่อมของข้อต่อเอ็น และกล้ามเนื้อได้ วิธีที่ดีที่สุดคือ การป้องกันสาเหตุ คือ การจัดท่าทางที่เหมาะสมกับลักษณะการทำงาน ดังนี้

ท่ายืนที่ถูกต้อง คือ แขม่วท้องอกผายไหล่ผึ่ง ถ้าต้องยืนเป็นเวลานานควรมีที่พักเท้า การยืนห่อไหล่ พุงยื่น ทำให้หลังแอ่นปวดหลังได้
ท่านั่งที่ถูกต้อง หลังตรงพิงพนักเก้าอี้พอดีเอนได้เล็กน้อย และควรมีที่พักแขน

ถ้าหมั่นออกกายบริหารและเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองก็จะพอเยียวยาได้คะ  นวดบ้างนะคะจะได้ดีขึ้นกับหมอนวดจับเส้นคะ

Comment #3
Posted @October,11 2010 15.12 ip : 1...224

วันนี้มารับเรื่อง ที่งานสมัชชาสุขภาพจังหวัดสงขลา  ประจำปี พ.ศ.๒๕๕๓ มีผู้คนที่เข้าร่วมงานให้ความสนใจในบูธของเรามากมาย  บ้างก็มารับเอกสารเพื่อจะนำไปประชาสัมพันธ์ต่อ  บ้างก็รับเอกสารเพราะสนใจ บ้างก็นำไปให้นักเรียนที่ตนสอนอยู่  บางคนก็พูดคุยในประเด็นที่สนใจ เช่น เสาสัญญาณมีผลกระทบต่อสุขภาพเราจริงหรือ

มีคุณป้าคนหนึ่งเข้ามาพูดคุยกับเราเรื่องการใช้อินเตอร์เน็ตในเด็ก  ผู้ใหญ่  คุณป้าบอกว่าหลานที่บ้านเล่นแต่อินเตอร์เน็ต  มันจะมีผลกระทบต่อการพัฒนาสมองหรือไม่  มันก็มีทั้งข้องดีและข้อเสีย  ข้อดีคือ  พัฒนาการทางสมองด้านความคิด  แต่อาจจะมีผลถ้าเด็กเล่นเน็ตในระยะเวลาที่นานติดต่อกันโดยไม่ได้หยุดพัก  เพราะจะทำให้เสียสายตา  สมองทำงานหนัก  และอาจจะทำให้เกิดการปวดเมื่อย  อาจจะกลายเป็นโรคนิ้วล็อคได้  ถ้าเราใช้ท่าเดิม ๆ เป็นเวลานานๆ

นอกจากนั้น  คุณป้ายังบอกว่าลูกสาวทำงานบริษัท  ต้องอยู่หน้าคอมฯ ตลอดเวลา มีอาการปวดเมื่อยที่บ่า  ไปหาหมอ  ก็ได้ยากลับมาพร้อมกับคำแนะนำให้ไปหาหมอนวดเพื่อคลายเส้น  แต่ก็ไม่หาย  ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะการใช้คอมพิวเตอร์มากหรือป่าว

เรื่องนี้เราคุยกันในบล็อคแล้ว  เค้าเรียกว่า  "โรคจากการทำงาน"  มีหลายคนที่ต้องเจอกับการถูกคุกคามสุขภาพจากการใช้เทคโนโลยีโดยไม่ได้ทราบเลยว่าผลกระทบของมันจะใหญ่หลวงมาก

ถ้าใครเจอหรือประสบปัญหาแบบนี้  เข้ามาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ  เพื่อความสบายใจ  และขอเป็นกำลังใจให้คะ ที่เหนือสิ่งอื่นใด  เราต้องรักตัวเอง  ออกกำลังกายบ่อย ๆ และอย่าอยู่ในท่าเดิม ๆ เป็นเวลานาน ๆ นะคะ

สู้สู้  คะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

วิทยุเสียงผู้บริโภค
วิทยุเสียงผู้บริโภค


สถานีวิทยุ มอ. 88
สถานีวิทยุ มอ. 88

On Air

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone