บทความ

กินฟาสต์ฟู้ดเสียสุขภาพจิต

by roung @January,22 2010 10.53 ( IP : 113...158 ) | Tags : บทความ

รายงานข่าวจากนสพ.ไทยรัฐ วันที่ 21 มกราคม 2553 ระบุว่านักวิทยาศาสตร์ในอังกฤษและฝรั่งเศสพบว่า อาหารฟาสต์ฟู้ดไม่เพียง เป็นอันตรายกับเส้นรอบเอวแค่นั้น แต่ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตอีกด้วย

ข้อมูลนี้อ้างอิงจากเว็บไซต์เอ็มเอสเอ็นบีซี ดอทคอม ซึ่งระบุว่านักวิทยาศาสตร์ของสองชาติข้างต้นได้วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่าง อาหารกับอารมณ์ จากข้อมูลของชายหญิงจำนวน 3,486 คน (อายุเฉลี่ย 55 ปี) ที่ทำงานในสำนักงานในกรุงลอนดอน โดยให้แต่ละคนกรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับความบ่อยครั้งในการกินอาหารนั้นและขนาด ที่กิน ในช่วงปีที่ผ่านมา

คำอธิบายภาพ : fastfood31คำตอบที่ได้ให้คะแนนระหว่าง"ไม่เคย" จนถึง "6" หรือมากกว่านั้นในหนึ่งวัน แบบแผนการกินอาหารมี 2 แบบ กล่าวคือแบบแรกเป็น "อาหารแบบองค์รวม" ซึ่งเป็นอาหารสุขภาพอุดมด้วยผัก ผลไม้ และปลา ส่วนอีกแบบเป็น "อาหารแบบที่ผ่านกระบวนการผลิต" ซึ่งเป็นอาหารจำพวกของหวาน ช็อกโกแลต ของทอด เนื้อที่ผ่านการปรุง ผลิตภัณฑ์อุดมไขมัน

หลังจากผ่านไป 5 ปีให้ผู้เข้าร่วมการทดสอบมาตอบแบบสอบถามเพื่อวัดความเศร้าสลดหดหู่ นักวิจัยพบว่าผู้ที่บริโภคอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตสูงค่อนข้างจะมีแนวโน้ม อาการเศร้าซึม ในขณะที่พวกที่เลือกกินอาหารแบบองค์รวมนั้นมีอาการซึมเศร้าน้อยกว่า

ที่มา : มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค วันที่ 21 มกราคม 2553

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

วิทยุเสียงผู้บริโภค
วิทยุเสียงผู้บริโภค


สถานีวิทยุ มอ. 88
สถานีวิทยุ มอ. 88

On Air

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone