ข่าวปลอม! เครื่องจัดฟันซิลิโคน สามารถใช้จัดฟันเองได้ โดยไม่ต้องไปพบแพทย์

by Nalinee @16 มี.ค. 64 13:58 ( IP : 180...189 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 151x85 pixel , 6,081 bytes.

กรณีการจำหน่ายอุปกรณ์ ชื่อเครื่องจัดฟันซิลิโคน โดยระบุว่าอุปกรณ์ดังกล่าวช่วยให้ผู้สวมจัดฟันด้วยตนเองได้ แบบไม่ต้องไปพบแพทย์นั้น ทางสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า อุปกรณ์ที่นำเสนอขาย คือ veneer ไม่ใช่อุปกรณ์สำหรับการจัดฟัน และไม่สามารถใช้จัดฟันได้ เนื่องจากไม่มีการใส่แรงใดๆ สำหรับเคลื่อนฟัน

วันนี้ (15 มี.ค.) ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีการจำหน่ายอุปกรณ์ เกี่ยวกับ เครื่องจัดฟันซิลิโคน สามารถใช้จัดฟันเองได้ โดยไม่ต้องไปพบแพทย์ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย หน่วยงานสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีการจำหน่ายอุปกรณ์ ชื่อเครื่องจัดฟันซิลิโคน โดยระบุว่าอุปกรณ์ดังกล่าวช่วยให้ผู้สวมจัดฟันด้วยตนเองได้ แบบไม่ต้องไปพบแพทย์เสียเงินมากมายนั้น ทางสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า อุปกรณ์ที่นำเสนอขายไม่ใช่อุปกรณ์สำหรับการจัดฟัน และไม่สามารถใช้จัดฟันได้ เนื่องจากไม่มีการใส่แรงใดๆ สำหรับเคลื่อนฟัน

ซึ่งอุปกรณ์ในรูป คือ veneer แบบถอดได้เฉพาะบุคคล เพื่อแก้ไขความผิดปกติของฟัน เช่น ฟันห่าง ฟันที่มีรูปร่างไม่สวยงาม หรือมีการเรียงตัวผิดปกติ โดยการพิมพ์ปากคนไข้ แต่งขี้ผึ้งเป็นซี่ฟันที่เรียงตัวอย่างสวยงามบนขากรรไกร และผลิตออกมาเป็นที่ครอบฟันแบบถอดได้สวมบนฟันในช่องปาก โดยใช้สวมบนฟันเพื่อความสวยงามเท่านั้น ไม่สามารถใช้เคี้ยวอาหารได้ และหากมีการใส่ตลอดเวลาจะขัดขวางการทำความสะอาดช่องปาก เสี่ยงฟันผุและเกิดเหงือกอักเสบ จึงขอแนะนำว่าหากต้องการแก้ไขความผิดปกติของฟัน ควรปรึกษาทันตแพทย์

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานสำนักทันตสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://dental2.anamai.moph.go.th หรือโทร 02-5904479

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : อุปกรณ์ในรูป คือ veneer ซึ่งไม่สามารถสวมเพื่อใช้จัดฟันได้ เนื่องจากไม่มีการใส่แรงใดๆ สำหรับเคลื่อนฟัน

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : หน่วยงานสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ที่มา : https://mgronline.com/factcheck/detail/9640000024772?fbclid=IwAR3cURRYAkx4lAx2nV2eU51AV99quo3jfgyE0oHCyuxEQdtLAfeGVjNPKNo

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง