สขค.จับตา “Shopee” กรณีไม่ให้ลูกค้าเลือกขนส่ง ส่อผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.แข่งขันการค้า

by Nalinee @2 ก.พ. 64 09:46 ( IP : 180...143 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 1280x720 pixel , 53,966 bytes.

สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (สขค.) เผยพฤติกรรมเลือกผู้ขนส่งให้แก่ผู้ซื้อเองของแอปฯ ซื้อขายสินค้าออนไลน์ชื่อดัง “Shopee” ชี้อาจเป็นการกำหนดเงื่อนไขในการจำกัดการประกอบธุรกิจที่ไม่เป็นธรรม เข้าข่ายกระทำผิดตาม พ.ร.บ.แข่งขันการค้า พ.ศ. 2560 2 ข้อหา

จากกรณีดรามาสั่นโซเชียลมีเดียเมื่อ “Shopee” ปรับรูปแบบการขนส่งแบบใหม่ ร้านค้าหลายร้านจะเริ่มมีคำว่า Standard Delivery (Normal) ขึ้นในการขนส่ง โดย Shopee จะเลือกผู้ขนส่งให้แก่ผู้ซื้อเอง สร้างความไม่พอใจให้แก่ผู้ใช้บริการ จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 เกิดเป็นแฮชแท็ก #Shopeeไม่ต้องสาระแน ด้านเหล่าพ่อค้าแม่ค้าถึงขั้นกุมขมับ ส่งสินค้าล่าช้า ค่าส่งแพงกว่าสินค้า พัสดุเสียหาย ยอดขายลดลง นักคุ้มครองผู้บริโภคสะท้อนถึงความไม่เป็นธรรม มีหลายแบนรด์ให้เลือกอีกเยอะ

ขณะเดียวกัน “Shopee Thailand” ก็ได้ชี้แจงผ่านทวิตเตอร์ว่า “ขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นนะคะ เนื่องจาก Shopee มีการปรับรูปแบบขนส่งใหม่เพื่อเป็นมาตรฐาน โดยทาง Shopee จะเป็นผู้กำหนดบริษัทขนส่งที่เหมาะสมกับร้านค้าให้โดยอัตโนมัติ จะพิจารณาจากพื้นที่ที่ให้บริการของบริษัทขนส่งที่เหมาะสมกับที่อยู่ในการจัดส่งของร้านค้า ประกอบกับลักษณะของสินค้าที่ร้านค้าขาย”

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวมาว่า สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (สขค.) ได้ติดตามพฤติกรรมดังกล่าวอยู่ เผยว่า กรณีนี้อาจเป็นการกำหนดเงื่อนไขในการจำกัดการประกอบธุรกิจที่ไม่เป็นธรรม เข้าข่ายกระทำผิดตาม พ.ร.บ.แข่งขันการค้า พ.ศ. 2560 แบงออกเป็น 2 ข้อหา คือ

  1. การใช้อำนาจเหนือตลาดโดยมิชอบ จะมีโทษทางอาญาจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้ในปีที่กระทำความผิด หรือทั้งจำทั้งปรับ

  2. กรณีที่ปฏิบัติทางการค้าไม่เป็นธรรม อันเป็นผลให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ประกอบธุรกิจรายอื่น จะมีโทษทางปกครอง ปรับไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้ที่กระทำความผิด

หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบข้อมูลและการกำหนดเงื่อนไขในการจำกัดทางเลือกในการขนส่งสินค้าต่อไป รวมถึงจะตรวจสอบพฤติกรรมของเจ้าของธุรกิจรายอื่นด้วย หากกระทำผิดก็จะดำเนินตามกฎหมายต่อไป

ที่มา : https://mgronline.com/onlinesection/detail/9640000009626?fbclid=IwAR38OpIOYl1dh1EdnZuBCJdYmSK-EpoY3w48QDHu626PidwmJ_dZSWAIsOM

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง