กสทช.-อย. ลุยกวาดล้าง "ถั่งเช่า" ลวงโลก อ้างเป็นยารักษาได้สารพัดโลก

by Nalinee @22 ม.ค. 64 10:17 ( IP : 14...175 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 960x540 pixel , 62,300 bytes.

วันนี้ (20 ม.ค.64) พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เผยว่ากสทช. ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจจับการโฆษณาทางโทรทัศน์ดิจิตอลอย่างต่อเนื่อง โดยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยี่ห้อที่มีอาจารย์ภาษาจีนชื่อดังเป็นพรีเซนเตอร์ มีการใช้ตัวแสดงลักษณะคล้ายผู้ป่วยโรคเรื้อรัง นอนติดเตียง หรือไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวก แต่เมื่อรับประทานถั่งเช่าของอาจารย์ มีอาการดีขึ้น เดินได้ ลุกไปเข้าห้องน้ำเองได้ หรือการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร  เห็ดหลินจือ โดยพรีเซนเตอร์นักแสดง-พิธีกรสาวสองพันปี ที่กล่าวอ้างว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดในสมอง กล้ามเนื้ออ่อนแรง เมื่อรับประทานผลิตภัณฑ์แล้วจะมีอาการดีขึ้น ถึงขั้นปีนต้นไม้ และขี่จักรยานได้

ซึ่งทั้ง 2 กรณี เป็นการจัดฉากการโฆษณาลวงโลก หลอกลวงผู้บริโภค ได้ถูกจับกุม ปราบ ส่งดำเนินคดีจนเข็ดหลาบ และได้เลิกการโฆษณาไปแล้ว ล่าสุดการจัดฉากโฆษณาลวงโลกกลับมาอีก โดยผู้โฆษณารายใหม่ มีคนในแวดวงบันเทิงเป็นพรีเซนเตอร์ อ้างว่าผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าสามารถรักษาได้สารพัดโรค เมื่อรับประทานผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว หายจากอาการป่วยได้อย่างมหัศจรรย์ ซึ่ง กสทช.จะจับมือกับ อย. กวาดล้างและกำจัดโฆษณาลวงโลกเหล่านี้ให้สิ้นซาก ที่ผ่านมา กสทช. ลงโทษปรับสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมเป็นเงิน 5 แสนบาท และมีอีก 2 ราย ที่ อย. วิจิฉัยมาแล้วว่าเป็นการโฆษณาที่ผิดกฎหมาย เตรียมเสนอต่อบอร์ด กสทช. เพื่อลงโทษปรับอีกรายละ 5 แสนบาท และจะส่งเรื่องไป อย. เพื่อดำเนินคดีกับพิธีกร พรีเซนเตอร์ และพิจารณาเกี่ยวกับการเพิกถอนทะเบียนตำรับอาหารด้วย

“ย้ำว่า กฎหมายกำหนดค่าปรับของ กสทช.ไว้ไม่เกิน 5 ล้านบาท  และปรับรายวันอีกวันละไม่เกิน 1 แสนบาท ซึ่งเป็นอัตราค่าปรับที่แพง ยิ่งเป็นวิทยุรายเล็กๆ หากโดนปรับอาจส่งผลให้ยกเลิกการประกอบกิจการได้ มีข้อมูลว่า มีผู้ประกอบการวิทยุ ขอยกเลิกใบอนุญาตไปแล้วกว่า 260 ราย หรือกรณีมาขอต่อใบอนุญาต จะถูกลดอายุใบอนุญาตลดลง เหลือเพียง 6 เดือน ซึ่งขณะนี้มีสถานีถูกลดอายุใบอนุญาตไปแล้ว 150 ราย” กรรมการ กสทช.ระบุ

ด้าน ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าที่ อย. อนุญาตมี 2 กลุ่ม คือ ผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ยาแผนโบราณ) และผลิตภัณฑ์อาหารที่มีถั่งเช่าเป็นส่วนประกอบ เพื่อบำรุงร่างกายทั่วไป เสริมจากการรับประทานอาหารตามปกติ ดังนั้น การโฆษณาว่าสามารถรักษาสารพัดโรค จึงเป็นการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาโอ้อวดเกินจริง ตั้งแต่ปี 61-63 อย. ได้ส่งให้ กสทช. ดำเนินการแล้ว 250 เรื่อง เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่งเช่า 58 เรื่อง จึงขอเตือนไปยังผู้บริโภคโดยเฉพาะผู้ป่วย ผู้สูงอายุ อย่าหลงเชื่อโฆษณาเหล่านี้ เพราะนอกจากจะเสียเงินแล้ว ยังอาจทำให้โรคหรืออาการที่เป็นอยู่แย่ลง เสียโอกาสในการรักษา เนื่องจากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องโดยแพทย์

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/462648?fbclid=IwAR3uRd9TeFj_e77nMvVdT9uxrmnySJHHArBeyHJ4u2pwhIywNhKPfK6wYC4

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง