ผลวิจัยพบ เด็กทารกที่ดูดนมขวดอาจได้รับไมโครพลาสติกมากถึงวันละ 1,600,000 ชิ้น

by Nalinee @23 ต.ค. 63 16:55 ( IP : 180...244 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 800x450 pixel , 53,323 bytes.

ปัญหาไมโครพลาสติกปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่เราได้ยินกันมาสักพักหนึ่งแล้ว แต่ไมโครพลาสติกส่วนหนึ่งยังมาจากบรรจุภัณฑ์ที่เราใช้บรรจุอาหารอีกด้วย

การที่มนุษย์เราได้รับไมโครพลาสติกเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัวแบบนี้มีผลต่อสุขภาพหรือไม่ เรื่องของกระทบต่อสุขภาพจากไมโครพลาสติกยังไม่มีงานวิจัยที่แน่ชัดและเป็นสิ่งที่ควรจะต้องเร่งศึกษาให้ทราบโดยเร็ว เพราะล่าสุดพบว่าแม้แต่เด็กทารกก็ยังได้รับไมโครพลาสติกเข้าสู่ร่างกายเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ผลการวิจัยล่าสุดพบว่าทารกแต่ละคนที่ดูดนมจากขวด อาจจะได้รับไมโครพลาสติกเข้าสู่ร่างกายวันละมากกว่า 1 ล้านชิ้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงปริมาณมหาศาลของพลาสติกที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ งานวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร nature food เป็นผลงานการวิจัยจากวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์และเคมี trinity college dublin

นักวิจัยทดลองวัดปริมาณไมโครพลาสติกจากนมผงที่ชงในขวดนม 10 ชนิด ที่พบว่ามีขายทั่วไปในพื้นที่ต่าง ๆ 48 แห่งทั่วโลก และนำมาทดลองต่อเนื่องกัน 21 วัน นักวิจัยทดลองชงนมผง รวมถึงฆ่าเชื้อขวดนม ตามวิธีการที่เป็นมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก พบว่าในนมผงที่ชงแล้วปริมาตร 1 ลิตรอาจจะมีไมโครพลาสติกอยู่ระหว่าง 1,300,000 ชิ้น - 16,2000,000 ชิ้นแล้วแต่ชนิดของขวดนม และพบว่าตลอดการทดลอง 21 วัน ก็มีไมโครพลาสติกออกมาปนเปื้อนอยู่แบบนี้ทุกวันไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด จากนั้นนักวิจัยนำเอาตัวเลขดังกล่าวไปคำนวณร่วมกับอัตราส่วนการดื่มนมแม่จากเต้าและการดื่มนมจากขวดในแต่ละประเทศ จนได้ค่าเฉลี่ยออกมาว่า เด็กทารกที่ดูดนมขวดอาจจะได้รับไมโครพลาสติกเข้าไปในร่างกายมากถึงวันละ 1,600,000 ชิ้น ตลอดช่วงเวลา 12 เดือนแรกของชีวิต

ขวดนมที่นำมาทดลองทั้งหมดทำจากพลาสติกชนิดโพลีโพรพิลีน หรือที่ใช้โพลีโพรพิลีนเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งโพลีโพรพิลีนหรือ PP เป็นพลาสติกที่ใช้กันอย่างกว้างขวางทั้งในขั้นตอนการเตรียมอาหารและบรรจุอาหาร สิ่งที่น่าสนใจคือปริมาณไมโครพลาสติกจะเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เมื่อขวดนมเจอกับอุณหภูมิที่สูงขึ้น พูดง่าย ๆ ก็คือการใช้น้ำร้อนในการฆ่าเชื้อและชงนม จากอุณหภูมิห้องที่ 25 องศาเซลเซียส ที่พบปริมาณไมโครพลาสติก 600,000 ชิ้นต่อของเหลว 1 ลิตร ถ้าใช้น้ำร้อนที่อุณหภูมิ 95 องศาเซลเซียส จำนวนไมโครพลาสติกจะเพิ่มขึ้นเป็น 55 ล้านชิ้นต่อ 1 ลิตร เรื่องนี้แก้ได้ด้วยการใช้น้ำเย็นที่ฆ่าเชื้อแล้วในการล้างขวดนม และชงนมในภาชนะอื่น ๆ ที่ไม่ใช่พลาสติกก่อน คือปล่อยให้เย็นลงแล้วค่อยนำมากรอกใส่ขวดนมทีหลัง โดยเด็กทารกในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว อย่างในอเมริกาเหนือ ยุโรปและโอเชียเนีย จะเป็นกลุ่มที่ได้รับไมโครพลาสติกเข้าสู่ร่างกายมากที่สุด วันละ 2,300,000 - 2,600,000 ชิ้น เมื่อเทียบกับในเอเชียและแอฟริกาที่เด็กจะได้รับไมโครพลาสติกน้อยที่สุด ทั้งนี้เป็นเพราะในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วมีอัตราการให้นมบุตรของแม่ที่ต่ำกว่านั่นเอง

ทั้งหมดที่กล่าวมา นักวิจัยยังไม่ทราบถึงผลกระทบของไมโครพลาสติกต่อสุขภาพ ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ต้องเร่งศึกษากันต่อไป และนักวิจัยยังย้ำด้วยว่า การศึกษาชิ้นนี้ไม่ได้ต้องการทำให้พ่อแม่ทั่วโลกตื่นตระหนก หรือว่าเลิกใช้น้ำร้อนลวกฆ่าเชื้อขวดนมให้ลูก

เพราะถ้าประเมินความเสี่ยงจากการไม่ฆ่าเชื้อขวดนมกับความเสี่ยงในการบริโภคไมโครพลาสติก...การติดเชื้อและอาการป่วยต่าง ๆ จากเชื้อโรคที่ขวดนมในเด็กทารก อาจจะรุนแรงมากกว่าหลายเท่าตัว

ที่มา : https://www.blockdit.com/articles/5f90611be76ca42fb54ee06d?fbclid=IwAR2Cnpe8c9LTBbsioSLbWc2t_BGIGsPy4eIrKaNW3CawwcLKu57i6bKWfsk

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง