ข่าวปลอม อย่าแชร์! ผลิตภัณฑ์ Ausway lung Cleanser ป้องกันมะเร็ง ล้างสารพิษตกค้างในปอด และยับยั้งสารก่อภูมิแพ้

by Nalinee @23 ต.ค. 63 16:46 ( IP : 180...244 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 960x541 pixel , 56,629 bytes.

ตามที่ได้มีข้อความเผยแพร่เรื่อง ผลิตภัณฑ์ Ausway lung Cleanser ป้องกันมะเร็ง ล้างสารพิษตกค้างในปอด และยับยั้งสารก่อภูมิแพ้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีโฆษณาขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Ausway lung Cleanser ที่มีการระบุว่าสามารถป้องกันมะเร็ง ล้างสารพิษตกค้างในปอด และยับยั้งสารก่อภูมิแพ้ได้ ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตผ่านทางเว็บไซต์ ausway-lungcleanser ออสเวย์บำรุง และดีท็อกซ์ปอด ซึ่งมีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง โดยข้อความระบุว่า ช่วยยับยั้งเอนไซม์ ล้างสารพิษในระบบทางเดินหายใจ จึงสั่งระงับการโฆษณา และดำนินการตามกฎหมายแล้ว ทั้งนี้ ไม่มีผลิตภัณฑ์อาหารใด สามารถช่วยล้างหรือขับสารพิษได้ การโฆษณาดังกล่าว เป็นการโฆษณาโอ้อวด สรรพคุณเกินขอบข่ายความเป็นอาหาร ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ เพราะมีความเสี่ยง อาจได้รับผลิตภัณฑ์ ปลอม ไม่มีคุณภาพ หรือมีส่วนผสมของสารอันตราย วิธีถนอมปอดที่ถูกต้อง หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้แหล่งที่มีควัน บุหรี่ ฝุ่นควัน และสวมใส่หน้ากากอนามัยที่มีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นละออง เมื่อเข้าไปอยู่ในสถานที่ดังกล่าว

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หรือโทร. 1556

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เกินขอบข่ายความเป็นอาหาร อีกทั้งไม่มีผลิตภัณฑ์อาหารใด สามารถช่วยล้างหรือขับสารพิษได้

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

ที่มา : https://www.antifakenewscenter.com/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%A1-%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%8A%E0%B8%A3%E0%B9%8C-%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%A0-9/?fbclid=IwAR347EwDapxp6OHUM6f1AxC2LDE6kjBKKqtTvGBAO3wbk9V9DoCDsC__ptI

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง