โควิด-19 ดับแล้ว 1 ล้าน ยอดติดเชื้อจ่อทะลุ 40 ล้านคน

by Nalinee @14 ต.ค. 63 10:48 ( IP : 14...28 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 960x540 pixel , 65,467 bytes.

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกใกล้แตะหลัก 40 ล้านคน เฉพาะสหรัฐอเมริกา ยอดติดเชื้อกว่า 8 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 2 แสนคน ประธานาธิบดีสหรัฐฯออกเดินสายหาเสียงที่รัฐฟลอริดา แม้ทีมแพทย์ยังไม่ยืนยันว่าผู้นำสหรัฐฯปลอดไวรัสร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะที่หนุ่มรัฐเนวาดา ที่เคยป่วยโควิด ย้อนกลับมาป่วยรอบสองหนักกว่าเดิม ด้านจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ประกาศระงับการทดสอบวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ขั้นตอนสุดท้าย หลังพบอาสาสมัครผู้เข้าร่วมการทดสอบ 1 คน ล้มป่วยไม่ทราบสาเหตุ ส่วน สถานการณ์ในไทยพบป่วยใหม่อีก 2 ราย

สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างแดนเมื่อวันที่ 13 ต.ค. ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มเป็น 38.2 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 1.09 ล้านคน รักษาหายแล้ว 28.6 ล้านคน ที่สหรัฐอเมริกา ยอดติดเชื้อรวมกลายเป็น 8.04 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 221,000 คน ซึ่งนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกเดินสายหาเสียงแล้วที่รัฐฟลอริดา แม้ทีมแพทย์ยังไม่ยืนยันว่าผู้นำสหรัฐฯปลอดไวรัสร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะที่อินเดีย ยอดติดเชื้อรวมขยับเป็น 7.2 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 110,000 คน ตามด้วยบราซิล ยอดติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 5.1 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 151,000 คน

ด้านบริษัทเวชภัณฑ์จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ของสหรัฐฯ ประกาศระงับการทดสอบวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่กำลังอยู่ในกระบวนการขั้นตอนสุดท้ายหรือเฟสสามเป็นการชั่วคราว หลังพบอาสาสมัครผู้เข้าร่วมการทดสอบ ล้มป่วยอย่างไม่ทราบสาเหตุ 1 คน แต่ไม่ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม ระบุเพียงว่าบริษัทเริ่มการทดสอบวัคซีนกับอาสาสมัคร 60,000 คน ทั้งในสหรัฐฯ บราซิล ชิลี โคลอมเบีย เม็กซิโก เปรู แอฟริกาใต้ มาตั้งแต่เดือน ก.ย.

อนึ่ง บริษัทเวชภัณฑ์แอสตราเซเนกาของอังกฤษ เคยประกาศระงับการทดสอบวัคซีนชั่วคราวเมื่อเดือน ก.ย. หลังพบอาสาสมัครล้มป่วยหนัก 1 คนในอังกฤษ จากการได้รับวัคซีนโดสที่สอง

ขณะที่ห้องแล็บของหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นรัฐเนวาดา สหรัฐฯ เผยแพร่งานวิจัยผ่านวารสารการแพทย์เดอะ แลนแซท หลังพบผู้ป่วยชาวอเมริกันวัย 25 ปี ที่เคยหายดีจากเชื้อโควิด-19 แต่กลับมาติดไวรัสซ้ำ ซึ่งในการติดเชื้อครั้งที่สอง กลับทำให้เกิดอาการป่วยรุนแรงกว่าเดิม

โดยทั้งนี้ ชายดังกล่าวในรัฐเนวาดา ถูกตรวจพบติดเชื้อครั้งแรกวันที่ 18 เม.ย. มีอาการป่วยเบาบาง จากนั้นในวันที่ 9 พ.ค. และ 26 พ.ค. ทีมแพทย์ก็ไม่ตรวจพบเชื้อในร่างกายอีกต่อไป แต่ปรากฏว่าในวันที่ 28 พ.ค. เจ้าตัวได้แสดงอาการป่วยรุนแรง ทั้งไข้สูง เวียนหัว คลื่นไส้ ท้องร่วง และในวันที่ 5 มิ.ย. ก็ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ ที่ตรวจสอบยืนยันแล้วว่าไม่ใช่เชื้อเก่าที่แฝงอยู่ในร่างกาย เนื่องจากไวรัสมีรหัสพันธุกรรมที่ต่างกับของเดิม ซึ่งขณะนั้นเจ้าตัวจึงเริ่มล้มป่วยหนัก ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ และหายใจลำบาก

หน่วยงานสาธารณสุขรัฐเนวาดา ตั้งคำถามในงานวิจัยว่า การค้นพบครั้งนี้อาจมาลบล้างทฤษฎีเก่าหรือไม่ว่า คนที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว จะมีภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัส รวมถึงลบล้างทฤษฎีการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ (Herd Immunity) หรือการปล่อยให้ผู้คนติดเชื้อไปเรื่อยๆเป็นจำนวนมาก เพื่อที่ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันได้เอง

นายเทดรอส อดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า ไม่สนับสนุนการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ในรูปแบบที่ประเทศต่างๆใช้กันอยู่ในขณะนี้ คือปล่อยปละละเลยจนเข้าข่ายผิดจริยธรรม ทั้งที่การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ควรทำหลังจากมีวัคซีนที่ได้ผลมีประสิทธิภาพแล้ว รัฐบาลต้องปกป้องประชาชนจากไวรัส ไม่ใช่เร่งทำให้ประชาชนติดเชื้อ

ส่วนสถานการณ์ในไทย ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานประจำวันว่า พบผู้ป่วยเพิ่ม 2 คน เป็นผู้เดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา 1 คน เป็นชาย อายุ 22 ปี อาชีพพนักงานโรงแรม พบเชื้อ ไม่มีอาการ และมาจากสวีเดน 1 คน เป็นชายอายุ 52 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป อาการที่พบคือ มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น รักษาตัวที่ รพ.วชิระ ขณะนี้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,643 คน ผู้เสียชีวิตคงที่ไม่มีเพิ่มคือ 59 คน

อีกด้าน เช้าวันเดียวกัน นายภูวนารถ ณ สงขลา นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน นำคณะกรรมการบริหารสมาคม เข้าพบนายหยาง ซิน อุปทูตจีนรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ที่สถานทูตจีน ถนนรัชดาภิเษก หารือการจัดกิจกรรมเสริมสร้างความสัมพันธ์และส่งเสริมมิตรภาพไทย-จีน ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ตอนหนึ่งของการหารือ นายหยาง ซิน กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า จีนมีความมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 และกำลังเร่งดำเนินการเรื่องของวัคซีน เชื่อว่าอีกไม่นานโลกจะมีวัคซีนมาช่วยแก้ไขปัญหาโรคโควิด-19 ได้ ซึ่งจีนพร้อมให้ความร่วมมือกับไทยในการแก้ปัญหาโรคนี้และขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 ในจีนเบาบางลง ทำให้สถานการณ์การส่งออกของจีนมีผลไปในทางบวก

ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตากที่เกิดความตึงเครียดหลังจากมีการตรวจพบชาวเมียนมาที่ขับรถเข้ามารับสินค้าในตลาดอำเภอแม่สอดติดเชื้อโควิด-19 จากเมียนมารวม 3 ราย ทำให้ฝ่ายสาธารณสุขต้องประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยง ประกอบด้วยตลาดสดพาเจริญและชุมชนที่อยู่ใกล้เคียงและตรวจคัดกรองสารคัดหลั่งผู้สัมผัสใกล้ชิดกับชาวเมียนมาทั้ง 3 ราย ช่วงแรกมีการตรวจเชื้อ 70 ราย ผลเป็นลบ ชุดที่ 2 อีก 51 ราย ผลเป็นลบเช่นกัน

ขณะที่รถตรวจโรคติดต่อชีวนิรภัยพระราชทาน 3 คัน มีการออกตรวจคัดกรองที่มัสยิดดารุ้ลอิสลามแม่สอด เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่มัสยิดมะดีนะฮ์ ซอยหมู่บ้านถุงทอง ที่ตลาดสดพาเจริญ และที่ชุมชนประชารักษ์ มีประชาชนมาตรวจคัดกรองจำนวนมาก ส่วนรถตรวจโรคชีวนิรภัยที่จะนำไปตรวจคัดกรอง ที่ด่านขาออกสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 จุดขนถ่ายสินค้า ปรากฏว่ารถยังมาไม่ทันอีก 3 คัน จึงต้องเลื่อนการตรวจไปก่อน ขณะที่การขนถ่ายแลกเปลี่ยนสินค้าวันนี้เป็นวันที่ 3 มีรถของเมียนมา มารอถ่ายสินค้าจำนวนมากเช่นทุกวัน

ที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย นายปกรณ์ สุริวรรณ นอภ.เชียงแสน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ จนท.สาธารณสุข ตรวจคัดกรองลูกเรือขนส่งสินค้าออกตรวจลาดตระเวนตั้งจุดตรวจ จุดสกัดป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย รวม 5 จุด คือที่บ้านเวียงแก้ว ม.5 ต.ศรีดอนมูล บ้านวังลาว ม.4 ต.เวียง บ้านสบรวก ม.1 ต.เวียง บ้านห้วยเกี๋ยง ม.8 ต.เวียง บ้านสบคำ ม.5 ต.เวียงและตรวจคัดกรองลูกเรือขนส่งสินค้า เพื่อป้องกันควบคุมโรคที่ท่าเรือปศุสัตว์ ท่าเรือห้าเชียง ท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน จัดชุดเฉพาะกิจลาดตระเวนตามแนวชายแดนเลียบลำน้ำรวกและแม่น้ำโขง โดยให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค ที่ 1 เชียงราย สมาชิก อส. ปฏิบัติหน้าที่ร่วมสังเกตการณ์กล้อง CCTV ตามแนวแม่น้ำโขง

นายปกรณ์เปิดเผยอีกว่า เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ได้มีคนจีนที่อาศัยอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษจีน ฝั่งประเทศลาว ลักลอบข้ามน้ำโขงมาขึ้นที่ฝั่งไทย 2 คน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ นรข.เขตเชียงราย ตม.เชียงแสน ตชด.และฝ่ายปกครองตรวจพบวัดอุณหภูมิไม่มีไข้ และได้ควบคุมตัวทำการผลักดันกลับไปในช่องทางเดิม เพื่อเป็นการป้องเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ให้เข้ามาแพร่ในบ้านเรา

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/local/1951891?fbclid=IwAR0CZJrfniAKqJqCQv5w60MZvuKvczEw5cTxMdqRPEVtIQVVNyxFmpsgFQ0

Relate topics