ใช้เทคนิคไม่ซับซ้อน! ม.สแตนฟอร์ดสหรัฐ วิเคราะห์ไอโอกองทัพไทย ตอบโต้ขั้วการเมืองตรงข้าม

by Nalinee @14 ต.ค. 63 10:42 ( IP : 14...28 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
  • photo  , 452x369 pixel , 88,534 bytes.
  • photo  , 960x576 pixel , 66,145 bytes.

"....หรือลักษณะการตอบข้อความที่ทวิตเตอร์บัญชีไอโอใช้ตอบโต้ทวิตเตอร์ของขั้วการเมืองที่อยู่กับฝั่งตรงข้าม ก็จะมีลักษณะเป็นการสแปมข้อความซ้ำๆกัน และจะมีการพยายามดันยอดแฮชแท็ก ซึ่งแสดงถึงจุดยืน ความสำคัญของแฮชแท็กต่างๆให้มียอดพุ่งสูงขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น บัญชีทวิตเตอร์ไอโอเหล่านี้ จะใช้ความพยายามน้อยมากในการปกปิดตัวตน หรือพยายามที่จะสร้างตัวตนของทวิตเตอร์ให้มีความเหมือนกับผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวไทยทั่วๆไป และทวิตเตอร์ที่เป็นไอโอหลายๆทวิตเตอร์ยังดูมีลักษณะเหมือนกับว่าเพิ่งจะสมัครทวิตเตอร์ได้ไม่นานมานี้ โดยจะมีรูปโปรไฟล์ทวิตเตอร์ซึ่งเอามาจากที่อื่น และรูปแบบการทวิตข้อความนั้นก็ผิดไปจากธรรมชาติของผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วๆไป..."

สืบเนื่องจากทวิตเตอร์ (Twitter) ได้ระงับบัญชีผู้ใช้งานที่มีความเชื่อมโยงเกี่ยวกับปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารหรือไอโอ (Information Operation: IO) ซึ่งละเมิดนโยบายการใช้งานของทวิตเตอร์ จำนวน 1,589 บัญชี พบมาจากประเทศไทย อิหร่าน รัสเซีย คิวบา และซาอุดีอาระเบีย

โดยทวิตเตอร์ ระบุถึงประเด็นดังกล่าวในเว็บบล็อกอย่างเป็นทางการ ว่า ทวิตเตอร์ได้ระงับการใช้งานบัญชีไอโอทุกบัญชีเรียบร้อยแล้ว สำหรับบัญชีในประเทศไทยนั้น ทวิตเตอร์ อธิบายว่า จากการตรวจสอบทางเครือข่าย พบเป็นบัญชีที่มีความเกี่ยวข้องกับ  กองทัพบก จำนวน 926 บัญชี

ทั้งนี้ จากกรณีดังกล่าวมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดของสหรัฐอเมริกา เคยทำรายงานวิจัยเกี่ยวกับการทำหน้าที่และเทคนิคของปฏิบัติการณไอโออันเกี่ยวข้องกับกองทัพบกไทยเอาไว้

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) นำเรียบเรียงเนื้อหาในบทความวิจัยดังกล่าว มานำเสนอโดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ที่ผ่านมาบัญชีทวิตเตอร์บัญชีของไอโอจะใช้เทคนิคที่ไม่ซับซ้อน เพื่อจะนำเสนอข้อมูลข่าวสาร ยกตัวอย่างเช่นการตั้งชื่อทวิตเตอร์ของบัญชีที่เป็นไอโอนั้นจะเป็นการตั้งชื่อที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน เช่นจะมีคำว่า Army หรือกองทัพบก อยู่ในชื่อบัญชีทวิตเตอร์ของไอโอ

หรือลักษณะการตอบข้อความที่ทวิตเตอร์บัญชีไอโอใช้ตอบโต้ทวิตเตอร์ของขั้วการเมืองที่อยู่กับฝั่งตรงข้าม ก็จะมีลักษณะเป็นการสแปมข้อความซ้ำๆกัน และจะมีการพยายามดันยอดแฮชแท็ก ซึ่งแสดงถึงจุดยืน ความสำคัญของแฮชแท็กต่างๆให้มียอดพุ่งสูงขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น บัญชีทวิตเตอร์ไอโอเหล่านี้ จะใช้ความพยายามน้อยมากในการปกปิดตัวตน หรือพยายามที่จะสร้างตัวตนของทวิตเตอร์ให้มีความเหมือนกับผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวไทยทั่วๆไป และทวิตเตอร์ที่เป็นไอโอหลายๆทวิตเตอร์ยังดูมีลักษณะเหมือนกับว่าเพิ่งจะสมัครทวิตเตอร์ได้ไม่นานมานี้ โดยจะมีรูปโปรไฟล์ทวิตเตอร์ซึ่งเอามาจากที่อื่น และรูปแบบการทวิตข้อความนั้นก็ผิดไปจากธรรมชาติของผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วๆไป

ซึ่งเทคนิคที่สำคัญที่สุดที่ทวิตเตอร์ไอโอได้ใช้ในการปฏิบัติงานก็คือการตอบกลับทวิตอันเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทหารบกด้วยข้อความจำนวนมาก จนดูเหมือนกับว่ามีเจตนาที่ต้องการจะผลักดันตัวตนทวิตเตอร์ประชาสัมพันธ์กองทัพไทยให้มียอดขึ้นสูง

ยกตัวอย่างเช่นกิจกรรมของทวิตเตอร์ไอโอที่ได้ไปทวิตตอบกลับทวิตเตอร์อื่นๆ ใน 20 ลำดับแรก มีทวิตเตอร์จำนวน 14 บัญชีด้วยกัน ซึ่งเป็นทวิตเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับการประชาสัมพันธ์ของกองทัพไทยเอง

ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจเลยที่การตอบกลับของทวิตเตอร์จากกลุ่มที่เป็นทวิตเตอร์ซึ่งมีที่มาจากการประชาสัมพันธ์กองทัพบกนั้นจะอยู่ในรูปแบบของการสนับสนุนกิจกรรมของกองทัพบกเอง อาทิเช่นกิจกรรมการสนับสนุนการแจกหน้ากากอนามัยของกองทัพบก

หรืออย่างกรณี เช่น ทวิตจากทวิตเตอร์ทางการของกองทัพบกที่ชื่อว่า @army2pr ที่โพสต์กิจกรรมเกี่ยวข้องกับการฝึกซ้อมพลแม่นปืนในยามกลางคืน ก็พบว่ามีทวิตเตอร์ตอบกลับจำนวนกว่า 28 รายการ มาจากบัญชีทวิตเตอร์ที่เข้าข่ายว่าเป็นกลุ่มไอโอ อาทิ ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @rungsit ตอบกลับทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2563 ด้วยข้อความว่า “หมั่นฝึกฝนให้เกิดความชํานาญเพื่อเพิ่มศักยภาพที่ดีในการปฏิบัติภารกิจ ขอเป็นกําลังใจในการรับการฝึกด้วยนะครับ”

ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @l2eallycrazy ตอบกลับทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2563 ด้วยข้อความว่า  กองทัพไทยไม่น้อยหน้าใคร

และทวิตเตอร์บัญชีที่ชื่อว่า @เย้ยฟ้าท้าดิน ตอบกลับทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2563 ด้วยข้อความว่า เยี่ยมมากครับ...เป็นกำลังใจให้

โดย ณ เวลานี้ ทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นทวิตเตอร์ทางการของกองทัพบก รวมไปถึงทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @army2pr ยังคงสามารถเข้าถึงได้อยู่ แต่ว่าทวิตเตอร์ซึ่งมาตอบกลับทวิตทางการของกองทัพบกกลับถูกแบนจากทวิตเตอร์ไปแล้ว  ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตุอีกประการหนึ่งว่าทวิตเตอร์เหล่านี้นั้นใช้การตอบกลับในทางที่ไม่สอดคล้องกับเนื้อหาที่แสดงออกของทวิตเตอร์ของกองทัพบก ยกตัวอย่างเช่นตามรูปภาพที่เป็นการทวิตเตอร์เรื่องการฝึกหนุมานการ์เดี้ยน แต่กลับมีทวิตเตอร์บางรายที่ตอบกลับด้วยคำว่า “เห็นด้วยครับ” หรือ “ใช่ครับ”

นอกเหนือจากการตอบข้อความที่แสดงการสนับสนุนทวิตเตอร์ที่มีความเป็นทางการของกองทัพบก ยังพบว่าทวิตเตอร์ที่มีลักษณะที่จะเป็นไอโอนั้นจะมีการสแปมข้อความใส่ทวิตของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามขั้วการเมือง

ที่มา : https://www.isranews.org/article/isranews/92694-ThaiIO.html?fbclid=IwAR2CPO8SUw-xXDdJzrzrNLvBf8R1dTUkBSe6zvvybpkhezRI8CCgdDwZQ

Relate topics