Twitter เปิดโปง 926 บัญชีผู้ใช้งานไทยเชื่อมโยง IO ทหาร โปรรัฐบาล โจมตีผู้เห็นต่างการเมือง

by Nalinee @12 ต.ค. 63 14:43 ( IP : 14...216 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 1200x628 pixel , 97,774 bytes.

เป็นอีกหนึ่งในหลักฐานที่ชัดเจนที่สุดที่ยืนยันถึงการมีตัวตนของเหล่าบัญชี IO (การปฏิบัติการข่าวสาร) จากฝั่งรัฐบาลและกองทัพบกไทย เมื่อเจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง Twitter ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลการสืบสวนบัญชีผู้ใช้งานในกลุ่ม IO ใน 5 ประเทศอย่างเป็นทางการด้วยตัวเอง และพบว่า ‘ไทย’ เป็นประเทศที่มีบัญชี IO ที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล ‘สูงที่สุด’ ที่จำนวน 926 บัญชี

Twitter ระบุว่า จากการสอบสวนอย่างใกล้ชิด พวกเขาได้พบเครือข่ายผู้ใช้งานกว่า 926 บัญชีในไทยที่มีส่วนร่วมในการปฏิบัติการด้านข่าวสารและข้อมูล (IO) ทั้งยังมีความเชื่อมโยงกับกองทัพบก (Royal Thai Army (RTA)) โดยพบว่าบัญชีผู้ใช้งานเหล่านี้มีความพยายามที่จะผลิตคอนเทนต์สนับสนุนกองทัพบกและรัฐบาล ทั้งยังมีเป้าประสงค์ในการโจมตีกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย

หลังดำเนินการตรวจสอบจนสามารถระบุตัวตนบัญชีผู้ใช้งาน IO ในไทยทั้ง 926 บัญชี และระงับการใช้งานบัญชีเหล่านั้นได้แล้ว Twitter ยืนยันว่าพวกเขาจะยังเดินหน้าตรวจสอบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มของพวกเขาต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับ 5 ประเทศที่เหลือ ไทยถือเป็นประเทศที่มีบัญชี IO ที่ปฏิบัติการด้านข่าวสารและเชื่อมโยงกับรัฐบาลสูงที่สุด ตามมาด้วย สาธารณรัฐคิวบา  526 บัญชี, อิหร่าน 104 บัญชี, ซาอุดีอาระเบีย 33 บัญชี และรัสเซียอีก 5 บัญชี จากทั้งหมด 1,594 บัญชีผู้ใช้งานที่มีการตรวจพบและระงับการใช้งานในครั้งนี้

Twitter กล่าวในรายงานว่า “เป้าหมายของการเปิดโปงข้อมูลในครั้งนี้ของเราคือ การพยายามทำความเข้าใจต่อสาธารณชนถึงรูปแบบและวิธีปฏิบัติที่รัฐบาลในแต่ละประเทศพยายามที่จะบ่อนทำลายบทสนทนาที่เปิดกว้างในแบบประชาธิปไตย

“เพราะเราเชื่อว่าความรับผิดชอบของเราคือการปกป้องบทสนทนาที่เสรีของผู้ใช้งานทุกคน เรายังคงที่จะดำเนินการจัดเก็บ และอัปเดตข้อมูลให้กับสาธารณชน นักข่าว และชุมชนนักวิจัยได้เข้าถึงได้ เพื่อทำการวิเคราะห์โครงข่ายเหล่านี้”

พิสูจน์อักษร: ลักษณ์นารา พักตร์เพียงจันทร์

อ้างอิง: https://blog.twitter.com/en_us/topics/company/2020/disclosing-removed-networks-to-our-archive-of-state-linked-information.html

ที่มา : https://thestandard.co/disclosing-networks-to-our-state-linked-information-operations-archive/?fbclid=IwAR2Hg1H9G01SvC_zapCm5pB8by4cAZjystKox8AdNwa7xVjHsKhnCQBKuLY

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง