BTS จ่อยื่นศาลปกครอง ปม รฟม.แก้เกณฑ์ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

by Nalinee @18 ก.ย. 63 10:27 ( IP : 180...251 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 750x422 pixel , 325,776 bytes.

"บีทีเอส" จ่อยื่นศาลปกครอง กรณี รฟม.แก้เงื่อนไขประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ยันทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบไม่เป็นธรรม ขณะที่คืบหน้าสัมปทานสายสีเขียว รอความเห็น รมว.คลัง

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยถึงความคืบหน้าการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี โดยระบุว่า ตามที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ประกาศปรับหลักเกณฑ์พิจารณาข้อเสนอเอกชนในโครงการดังกล่าว

จากเดิมพิจารณาเฉพาะข้อเสนอด้านราคา 100% ปรับเป็นข้อเสนอด้านเทคนิค 30% ด้านราคา 70% บริษัทฯ ยืนยันว่าการปรับหลักเกณฑ์ภายหลังจากขายซองข้อเสนอไปแล้ว เป็นการกระทำที่ไม่เป็นธรรม เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ เพราะเอกชน 10 ราย ซื้อซองไปแล้ว และได้ประกาศชื่อผู้ซื้อทั้งหมดแล้ว ทำให้ทรายได้ว่าเอกชนแต่ละรายมีความถนัดอย่างไร

"เราได้ทำหนังสือร้องไปยัง สคร. คนร. คณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. เพื่อขอความเป็นธรรม กับการเปลี่ยนหลักเกณฑ์พิจารณาครั้งนี้ เพราะมาเปลี่ยนหลังจากขายซองไปแล้ว และที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีการใช้หลักเกณฑ์ลักษณะนี้ ซึ่งบีทีเอสเราก็ยืนยันว่าไม่เป็นธรรม ก็ต้องเดินหน้าไปตามขั้นตอน เรื่องกระบวนการศาลก็อยู่ในขั้นตอนพิจารณา แต่หากท้ายที่สุดต้องใช้หลักเกณฑ์นี้ บีทีเอสก็ยืนยันที่จะเข้าร่วมประมูล"

ขณะที่ความคืบหน้าการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ปัจจุบันคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบในหลักการแล้ว แต่อยู่ระหว่างขอความเห็นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ถ้าหาก ครม.อนุมัติ บีทีเอสก็จะเร่งกระบวนการปรับโครงสร้างราคาให้เป็นสูงสุดไม่เกิน 65 บาทตลอดสาย โดยจะดำเนินการได้เร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับการลงนามสัญญาสัมปทานให้แล้วเสร็จ แต่อย่างไรก็ดี บีทีเอส ยังมีกำหนดเปิดให้บริการส่วนต่อขยาย รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงลาดพร้าว - คูคต ภายในกลางเดือน ธ.ค.นี้

ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง