อนุทิน เดินหน้าดูแลสุขภาพคนไทย ย้ำจะไม่เอาการเมือง มาก้าวก่ายงานสาธารณสุข

by Nalinee @19 ส.ค. 63 10:03 ( IP : 180...150 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค

วันที่ 17 ส.ค. 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงาน BREC Meeting ร่วมตอกย้ำความสำคัญ หลักประกันสุขภาพคนไทย Board Relation & Empowering Community of Commitment and Accountability ที่จัดโดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. พร้อมกันนี้ขึ้นกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “ระบบสุขภาพกับการเมืองไทย”

ใจความช่วงหนึ่งของปาฐกถา นายอนุทิน ระบุว่า การเมือง และ ระบบสุขภาพเป็นเรื่องที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าต้องเดินหน้าไปด้วยกัน แต่ยืนยันว่าจะไม่นำประเด็นทางการเมืองเป็นที่ตั้งหลัก ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการรักษาสุขภาพของประชาชน

“ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และดำรงตำแหน่งประธานบอร์ด สปสช. ไม่อาจหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบได้หากการทำงานมีความผิดพลาด แต่ก็ขอยืนยันว่าเข้ามานั่งหัวโต๊ะเพื่อรับฟังทุกคน ขอให้คณะกรรมการทุกคนมีความสบายใจ ว่าการเมืองจะไม่เข้าไปก้าวก่ายการทำงานของทุกท่านใน สปสช. การเมืองอยู่ในสภาฯ จะไม่เอาเรื่องสุขภาพ เรื่องระบบสาธารณสุขมาเล่นเกมการเมือง จะไม่เอาความเชื่อของตัวเองแล้วไม่ฟังใคร เพียงเพราะต้องการชื่อเสียง คะแนนเสียง แล้วมาแลกกับสุขภาพของประชาชน ชีวิตของประชาชน” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงประเด็นสำคัญอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะประเด็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ทั่วโลก ยืนยันว่าการทำงานของรัฐบาลไทยเป็นไปตามแผนทีกำหนด แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะไม่ได้เป็นศูนย์ ตามที่หลายคนคาดหวัง แต่ที่ผ่านมาถือว่าควบคุมสถานการณ์ได้ จนทั่วโลกยอมรับให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศ ที่สามารถจัดการกับการระบาดของโรคโควิด-19 โดยได้ยกตัวอย่างให้เห็นภาพถึงระบบการจัดการยาฟาวิพิราเวียร์ ที่ใช้รักษาโรคโควิด-19 ที่ก่อนหน้านี้ช่วงมีเกิดการระบาด พบว่าไทยมีอัตราการสำรองยาเพียงหลักหมื่นเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน มีอัตราการสำรองยามากกว่า 70,000 เม็ด นั้นแสดงให้เห็นว่าประเทศไทย มีระบบการจัดการที่ดี ในการเตรียมพร้อมรับมือ หากพบว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 สามารถนำยาไปใช้ได้ทันที่ อีกทั้งที่ผ่านมายังไม่พบผู้เสียชีวิต ที่เกิดจากโรคโควิด-19 โดยตรง ทั้งหมดเกิดแทรกซ้อนทั้งสิ้น ซึ่งเป็นไปตามข้อบ่งชี้ขององค์การอนามัยโลก จึงอยากให้ประชาชนมั่นใจถึงระบบการจัดการสาธารณสุขของประเทศไทย

ส่วนประเด็นวัคซีนโรควิด-19 นายอนุทิน ระบุว่า หากมีการคิดค้นได้สำเร็จในอนาคต รัฐบาลไทยจะพยายามเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาสถาบันต่างๆที่คาดว่าจะสามารถคิดค้นวัคซีนได้ และเชื่อว่าเมื่อสำเร็จ ประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในหลายๆประเทศไทย ที่สามารถดำเนินการจัดซื้อวัคซีนเข้ามาป้องกันโรคให้กับประชาชนคนไทยได้ ทั้งนี้ได้มอบนโยบายการทำงาน ของ สปสช.ในปีต่อไป ที่ต้องทำให้ครอบคลุมคนไทยทุกคน โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหาร สปสช.พิจารณาและนำเสนอต่อไป เพราะจากประสบการณ์ของ สปสช. ที่ทำงานมาเกือบ 20 ปี จะสามารถเดินหน้าระบบสุขภาพของไทยต่อไปในอนาคตได้อย่างแน่นอน

ที่มา : workpointtoday

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง