“ผอ.ไบโอไทย” โต้ “อ.เจษฎา” รู้ไม่จริงยังกล้าออกโรงหนุน CPTPP ย้ำเกษตรกรเสียประโยชน์ถูกผูกขาดเมล็ดพันธุ์

by Nalinee @18 มิ.ย. 63 10:58 ( IP : 180...48 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 497x280 pixel , 29,710 bytes.

วันที่ 16 มิ.ย. 63 นายวิฑูรณ์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) ได้ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “BIOTHAI vs. นักวิทยาศาสตร์ ผลกระทบ vs ผลประโยชน์ ถ้าไทยเข้าร่วม CPTPP”

จากกรณีที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ตอบโต้กลุ่มคัดค้านการเข้าร่วม CPTPP ว่า NGO มักจะนำเอาข้อมูลมาเผยแพร่ให้เกิดความเข้าใจที่ผิดๆ พูดความจริงไม่ครบทุกด้าน และสร้างสีสันให้เลวร้ายจนเกินความเป็นจริง

นายวิฑูรณ์ กล่าวว่า กล้ามาจากไหน คนซึ่งไม่อ่านตัวบทของ UPOV 1991 ซึ่งมีไกด์ไลน์ว่าถ้าคุณเข้าร่วมเป็นภาคี คุณออกกฎหมาย ทำอะไรได้บ้าง ทำอะไรไม่ได้บ้าง แต่กลับไปอ้างอิงข้อมูลสั้นๆ จากสำนักคุ้มครองพันธุ์พืช และไม่ได้ออกมาแบบเป็นทางการจากกรมวิชาการเกษตรด้วย แล้วเอาสิ่งนั้นมากล่าวหาคนอื่นว่าสร้างความเข้าใจผิด กล้าแบบนี้ได้ไง ทั้งที่ตัวเองไม่ได้รู้ ไม่ได้เข้าใจเรื่องนี้อย่างแท้จริงเลย

ขออนุญาตไล่ทีละประเด็น อ.เจษฎา บอกว่า สมาชิกหลายประเทศไม่เห็นมีปัญหา ตนขอยกตัวอย่าง ญี่ปุ่น ญี่ปุ่นมี 2 บริษัทเมล็ดพันธุ์ ที่เป็นยักษ์ใหญ่ของโลก มีเกษตรกรรายย่อย 3.4 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งประเทศ แต่ประเทศไทยมีเกษตรกรรายย่อย 30 กว่าเปอร์เซ็นต์ แต่ทันทีที่กระทรวงเกษตรญี่ปุ่นเตรียมออกกฎหมายให้เป็นไปตาม UPOV ที่ห้ามเก็บเมล็ดพันธุ์ไปปลูกต่อ ปรากฏว่า รมว.เกษตรฯ ของญี่ปุ่น ออกมาประท้วงรัฐบาลตัวเอง เดินนำหน้าผู้ชุมนุม จนรัฐบาลต้องถอย เลื่อนการออกกฎหมายออกไป

ที่บอกว่า เกษตรกรไม่เดือดร้อน เพราะไม่ได้มองประชาชน ไม่ได้มองเกษตรกรรายย่อย เป็นตรรกะเดียวกับเวลาที่พูดถึงสารพิษ

กลุ่มคนที่สนับสนุน CPTPP เป็นกลุ่มเดียวกับที่สนับสนุนพาราควอต ไกลโฟเซต และพืช GMO เพราะบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ขายไกลโฟเซต พาราควอต เป็นยักษ์ใหญ่ในการผลิตเมล็ดพันธุ์ และครอบครองตลาดเมล็ดพันธุ์รายใหญ่ของโลกด้วย แล้วเมล็ดพันธุ์ที่บริษัทเหล่านี้ผลักดันก็คือเมล็ดพันธุ์ GMO เมื่อไหร่ก็ตาม แบนไกลโฟเซตจะกระทบต่อการขายเมล็ดพันธุ์ GMO ให้ต้านทานไกลโฟเซต นี่คือ เหตุผลที่สถานทูตอเมริกา ส่งจดหมายว่าอย่าแบนไกลโฟเซต ทั้งที่ของที่ขายในไทยมาจากจีน-อินเดีย แต่เพราะอเมริกากลัวขายเมล็ดพันธุ์ GMO ไม่ได้ จึงไม่แปลกที่คนเหล่านี้มักเป็นกลุ่มเดียวกัน ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มันเชื่อมโยงกัน

นายวิฑูรณ์ กล่าวอีกว่า ทัศนคตินักวิทยาศาสตร์บางคนไปทิศทางแบบนั้น บางคนเขียนหนังสือ เพราะได้ทุนสนับสนุนการพิมพ์ และใช้ข้อมูลจากบริษัทที่พัฒนาพืช GMO บางคนที่เขียนเชียร์ ก็เพราะได้ไปดูงานโดยงบของบริษัทที่ผลิต พวกนี้จึงมองแค่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

ส่วนกรณีที่ อ.เจษฎา บอกว่า เกษตรกรเสียประโยชน์ไม่จริง การร่วม CPTPP สามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ไปปลูกต่อได้

นายวิฑูรณ์ กล่าวว่า จะกล่าวหาว่าคนอื่นเข้าใจผิด ควรได้อ่านข้อตกลงก่อน ในมาตรา 15 ของ UPOV 1991 บอกว่า การเก็บเมล็ดพันธุ์ไปปลูกต่อ ไม่สามารถทำได้ เว้นแต่ว่ารัฐจะอนุญาต ประเด็นที่ อ.เจษฎา เข้าใจผิด ว่ารัฐจะอนุญาต รวมถึงนักวิชาการบางคนก็ตีความด้านนี้ผิด

UPOV 1991 ระบุชัดเจน การเก็บเมล็ดพันธุ์ไปปลูกต่อ ที่จะเป็นข้อยกเว้นให้เกษตรกร มี 2 กรณี 1. ไม้ผล ผัก ไม้ดอก ไม้ประดับ หรือพืชอื่น ทำไมได้ เมื่อพูดถึง UPOV หมายถึงเมล็ดพันธุ์ที่เกษตรกรไปซื้อมาจากตลาด ตัดเรื่องพันธุ์เก่า พันธุ์ใหม่ไปก่อน ตรงนั้นมันมีกติกาอีกชุดนึง

  1. ในกรณีธัญพืชเมล็ดเล็ก พวกข้าวต่างๆ อาจสามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ไปปลูกต่อได้ แต่มีเงื่อนไข คือ ต้องปลูกในพื้นที่ตัวเอง และต้องไม่ใช่เพื่อการขาย ขอถามว่ามีชาวนากี่คนในประเทศ ที่ซื้อข้าวมาปลูกแล้วเก็บไว้กินเองทั้งหมด สิ่งที่เป็นข้อยกเว้นมันทำไมได้ในทางปฏิบัติ อ.เจษฎา ไม่รู้เรื่องนี้เลย

ที่มา : https://mgronline.com/

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง