อย. เตือน มีมีคอส แฮนด์ แซนนิไทเซอร์ พลัส พบผสมเมทิลแอลกอฮอล์

by Nalinee @17 มิ.ย. 63 09:48 ( IP : 180...48 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 688x387 pixel , 18,051 bytes.

อย. เตือนผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์เจล มีมีคอส แฮนด์ แซนนิไทเซอร์ พลัส ตรวจพบมีการผสม เมทิลแอลกอฮอล์ เข้าข่ายเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในการใช้
นพ. พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสิงห์บุรี ตรวจสอบบริษัท ครีมเมอรี่พลัส จำกัด เลขที่ 76 หมู่ที่ 6 ตำบลโพกรวม อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี หลังตรวจพบว่าผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์เจล มีมีคอส แฮนด์ แซนนิไทเซอร์ พลัส เลขที่ใบรับจดแจ้งเครื่องสำอาง 17-1-6300005783 ครั้งที่ผลิต (lot) 63065-16 วันที่ผลิต 21/02/2020 วันหมดอายุ 21/02/2022 ขนาด 450 มิลลิลิตร ของบริษัทฯ มีส่วนผสมของเมทิลแอลกอฮอล์ 70.90 %w/w ทางบริษัทฯ ยอมรับว่าเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ มีมีคอส แฮนด์ แซนนิไทเซอร์ พลัส จริง โดยได้ซื้อวัตถุดิบแอลกอฮอล์ที่ใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง จากร้านจำหน่ายวัตถุดิบในจังหวัดเพชรบูรณ์ จำนวน 2 ครั้ง และบริษัทฯ แจ้งว่าได้มีการตรวจสอบวัตถุดิบแอลกอฮอล์จากลักษณะทางกายภาพและใบรายงานผลตรวจวิเคราะห์ (COA) ของร้านจำหน่ายวัตถุดิบเท่านั้น ซึ่งตัวอย่างเครื่องสำอางที่ตรวจพบเมทิลแอลกอฮอล์ ผลิตจากวัตถุดิบที่สั่งซื้อในครั้งที่ 2 นอกจากนี้ยังพบว่าบริษัทฯ มีการใช้ส่วนประกอบ ไม่ตรงกับที่จดแจ้งไว้ ทั้งนี้ทางบริษัทฯ ได้แจ้งความประสงค์เรียกคืนสินค้าดังกล่าว และดำเนินการยกเลิกเลขที่ใบรับจดแจ้งเครื่องสำอาง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว
รองเลขาธิการฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า อย. ไม่อนุญาตให้ใช้เมทิลแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมในการผลิตเจลล้างมือแอลกอฮอล์ เนื่องจากเป็นอันตรายต่อร่างกายรุนแรงมาก สามารถดูดซึมได้ทางผิวหนังและลมหายใจ ทำให้หลอดลม ลำคอ เยื่อบุตาอักเสบ หากหายใจหรือสัมผัสในปริมาณมากอาจทำให้ปวดท้อง เวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก หายใจลำบาก การมองเห็นผิดปกติ และอาจตาบอดได้ หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีฐานผลิต นำเข้า หรือรับจ้างผลิตเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัย และหากผู้บริโภคพบเห็นการกระทำผิดกฎหมาย สามารถร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสเข้ามาได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ ทาง Oryor Smart Application


วันที่เผยแพร่ข่าว 12 มิถุนายน 2563 ข่าวแจก 108 / ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563

ที่มา : https://gnews.apps.go.th/

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง