กสทช. เรียก เอไอเอส แจงกรณี ข้อมูลลูกค้าหลุด

by Nalinee @28 พ.ค. 63 09:56 ( IP : 171...120 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 1000x553 pixel , 78,682 bytes.

กสทช. เรียก AWN แจงกรณี เอไอเอสทำ ข้อมูลลูกค้าหลุด กว่า 8 พันล้านรายการ พร้อมเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์

นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รองเลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. เรียกบริษัท บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวิร์ค จำกัด หรือ AWN บริษัทในเครือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เข้ามาชี้แจงกรณีที่ปรากฏข่าวบนสื่อออนไลน์ว่า พบข้อมูลการใช้อินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย เอไอเอส รั่วกว่า 8 พันล้านรายการ โดย กสทช. มองว่าการที่ ข้อมูลลูกค้าหลุด เป็นเรื่องที่เกี่ยวพันกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งหลายฝ่ายก็เป็นห่วงว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการ เอไอเอส  จึงเรียก AWN มาชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว โดย AWN ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า บริษัทได้ทำการพัฒนาระบบสำหรับการให้บริการ โดยการสุ่มตัวอย่างข้อมูลบางส่วนในช่วงเวลาหนึ่งมาทดลอง โดยดึงข้อมูลมาไว้ในเซิร์ฟเวอร์เฉพาะที่แยกออกจากระบบจริงของบริษัท (actual system) ซึ่งข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถนำไประบุตัวตนความเป็นเจ้าของข้อมูล (PII, Personal Identification Information) ซึ่งการที่ ข้อมูลลูกค้าหลุด ไม่มีข้อมูลของเลขหมาย หรือข้อมูลเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงิน เป็นเพียงข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์ปรับปรุงการให้บริการ ในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 ที่มีผู้ใช้บริการข้อมูล (Data) เพิ่มขึ้นสูงมาก

ทั้งนี้ AWN ยืนยันว่าจากกรณี ข้อมูลลูกค้าหลุด ข้อมูลดังกล่าวนั้นไม่มีข้อมูลของ User ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคล มีเพียงเส้นทางของทราฟฟิกเท่านั้น ซึ่งไม่รู้ว่าต้นทางเป็นใคร ไม่มีข้อมูลธุรกรรมต่างๆ แต่เป็นการดึงข้อมูลมาเพื่อทำการศึกษาพฤติกรรมการใช้งานในภาพรวมว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว มีคนเข้าไปในเว็บไหน ติดตามข้อมูลข่าวสารจากไหน โดยเป็นการทดสอบระบบ DNS เพื่อดูเรื่องการให้บริการเท่านั้น เพียงแต่ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเนื่องจากพนักงานคิดว่าเป็นระบบทดสอบ จึงขาดความระมัดระวัง และน้อมรับว่ามีความผิดพลาดในการจัดตั้งระบบทดสอบขึ้นมาจริง

รองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า สำนักงานฯ ได้สอบถาม AWN เกี่ยวกับมาตรการด้าน Cyber Security ของบริษัทว่าเป็นอย่างไร และยืนยันว่ามีขั้นตอนมาตรการที่รัดกุม แต่เจ้าหน้าที่ยังขาดความตระหนักถึงความสำคัญ ทำให้เกิดกรณี ข้อมูลลูกค้าหลุด ขึ้น ซึ่งได้ดำเนินการลงโทษพนักงานเพื่อให้เกิดมีความตระหนักในเรื่อง Cyber Security ให้มากขึ้น ในแง่ของการบริหารข้อมูล AWN ยังยืนยันว่าบริษัทยังล็อกไว้อีกชั้นหนึ่ง ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าจะไม่สามารถหลุดลอดออกไปได้

ที่มา : https://www.thansettakij.com/

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง