บุกยึดน้ำดื่ม “ซีพีเฟรชมาร์ท” 3,000 ขวด แสดงเครื่องหมาย มอก. ไม่ได้รับอนุญาต

by Nalinee @26 พ.ค. 63 15:52 ( IP : 171...161 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 728x546 pixel , 99,084 bytes.

น้ำดื่ม “ซีพีเฟรชมาร์ท” โดนด้วย แสดงเครื่องหมาย มอก. ไม่ได้รับอนุญาต สมอ. ยึดเกือบ 3,000 ขวด มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ขยายผลเข้าตรวจสอบร้านสะดวกซื้อในพื้นที่ กทม. อย่างต่อเนื่อง หลังพบเบาะแสว่ามีการจำหน่ายสินค้าที่แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต จากการตรวจสอบพบว่า มีน้ำดื่มยี่ห้อ “ซีพีเฟรชมาร์ท” จำนวน 2,978 ขวด แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต วางขายอยู่ในร้านซีพี เฟรชมาร์ท (CP Freshmart) 4 สาขา ได้แก่ 1.สาขาประชาราษฎร์บำเพ็ญ 2.สาขาเพชรบุรี 38/1 3.สาขาออร์ชาร์ด ไมโครมอลล์ และ 4.สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

สินค้าดังกล่าวจัดจำหน่ายโดยบริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งผลิตโดยบริษัท ฮอลแลนด์ สตาร์บรรจุภัณฑ์ จำกัด สมอ. จึงได้ยึดอายัดสินค้าทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และแจ้งให้บริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด นำสินค้าดังกล่าวออกจากชั้นวางขายในร้าน ซีพี เฟรชมาร์ท พร้อมทั้งให้เรียกคืนสินค้าจากร้านจำหน่ายทั่วประเทศทันที

นอกจากนี้ สมอ. ยังได้ขยายผลเข้าตรวจสอบโรงงานของ บริษัท ฮอลแลนด์ สตาร์บรรจุภัณฑ์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำดื่มยี่ห้อดังกล่าว พบอีกเกือบ 400,000 ขวด มีทั้งยี่ห้อ “ซีพี และ ซีพีเฟรชมาร์ท” แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงได้ยึดอายัดไว้ทั้งหมดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ที้งนี้ การนำเครื่องหมาย มอก. ไปแสดงบนสินค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น มีความผิดตามกฎหมาย สร้างความเข้าใจผิดให้กับพี่น้องประชาชนเกี่ยวกับคุณภาพของสินค้า ว่ามีมาตรฐาน และได้รับการรับรองจาก สมอ. หากผู้ผลิตต้องการแสดงเครื่องหมาย มอก. บนสินค้า จะต้องขออนุญาตจาก สมอ. เพื่อทำการตรวจสอบก่อน จึงจะสามารถนำเครื่องหมายไปแสดงบนสินค้าได้ ซึ่งสามารถยื่นขอใบอนุญาตผ่านระบบออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกมาตรฐาน

สำหรับกรณีนี้ ผู้ผลิตมีความผิดฐานใช้เครื่องหมายมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนร้านค้าที่นำสินค้าดังกล่าวมาขาย มีความผิดฐานจำหน่ายสินค้าที่ใช้เครื่องหมายมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จึงขอเตือนไปยังผู้ผลิตทุกราย ให้มาขออนุญาตก่อนที่จะนำเครื่องหมายมาตรฐานไปใช้แสดงบนสินค้า สำหรับร้านค้าควรตรวจสอบให้รอบคอบก่อนนำสินค้ามาขายด้วยเช่นกัน

ที่มา : https://www.prachachat.net/

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง