แนะเทคนิคสังเกตแพลตฟอร์ม www.ไทยชนะ.com จริงหรือปลอม?

by Nalinee @26 พ.ค. 63 15:50 ( IP : 171...161 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 750x422 pixel , 31,841 bytes.

นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต แนะเทคนิคสังเกตแยก www.ไทยชนะ. com ของจริง หลังพบผู้ไม่หวังดีสร้างเว็บไซต์ปลอมหวังดึงข้อมูลประชาชนไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ชี้กระทรวงดิจิทัลฯ เร่งสอบสวนและดำเนินคดีแล้ว

วันนี้ (25 พ.ค.2563) นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต รองหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านข้อมูลมาตรการการแก้ไขปัญหา จากโรคติดเชื้อ COVID-19 เปิดเผยว่า หลังจากมีการเปิดใช้งานแพลตฟอร์มไทยชนะ พบว่า มีการสร้างเว็บไซต์ปลอมขึ้นมาเพื่อดึงข้อมูลของประชาชนไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง โดยหากประชาชนต้องการจะเข้าใจงานในแพลตฟอร์มไทยชนะ แนะนำหลีกเลี่ยงการเข้าไทยชนะจากการเสิร์ชผ่านเว็บไซต์ต่างๆ แต่ควรพิมพ์เองว่า  www.ไทยชนะ.com แทน

สำหรับข้อสังเกตแพลตฟอร์มไทยชนะระหว่างของจริงกับของปลอมนั้น มีดังนี้

ไทยชนะของจริง เป็นเว็บไซต์เพื่อใช้ในการควบคุมโรคและป้องกันโรค ใช้งานผ่านเว็บไซต์เท่านั้น ไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันใดๆ

ชื่อเว็บไซต์

www.ไทยชนะ.com www.thaichana.com


ไทยชนะของปลอม เป็นเว็บไซต์ลวงให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคล

ชื่อเว็บไซต์

thaichana.pro thai-chana.asia thaichama.asia ฯลฯ

“สำหรับเว็บไซต์ปลอมนั้น ขณะนี้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนแล้ว และจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างสูงสุด ” เร่งแก้ปัญหา SMS โฆษณา หลังใช้งานไทยชนะ นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานว่า หลังจากเข้าใช้งานแพลตฟอร์มไทยชนะแล้วมีประชาชนได้รับข้อความโฆษณาผ่านทาง SMS โทรศัพท์มือถือ หลังจากตรวจสอบ พบว่า โทรศัพท์ที่ได้รับข้อความจะเป็นระบบ IOS เท่านั้น โดยเว็บไซต์ที่เข้ามาโดยระบบ SMS มีการระบาดตั้งแต่แรก ซึ่งเป็นเว็บไซต์การพนันชนิดหนึ่ง

ขณะนี้เจ้าหน้าที่สืบได้แล้วว่าอยู่ที่ใด โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการ หากใครกำลังทำอยู่ขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว และขอประชาชนหลีกเลี่ยงการพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ด้วยระบบอัตโนมัติ เพื่อป้องกันการเข้าสู่ระบบผิดเว็บไซต์

สำหรับการใช้งานแพลตฟอร์มไทยชนะ มียอดสะสมกิจกรรม/กิจการที่ลงทะเบียนเข้าร่วมแล้ว 106,235 แห่ง มีผู้ใช้งานสะสม 11,757,624 คน และจำนวนการใช้งาน เช็กอินกว่า 27 ล้าน แต่เช็กเอาท์เพียง 19 ล้านเท่านั้น ส่วนการประเมินร้านทำแล้วกว่า 10 ล้านครั้ง

ทั้งนี้ หากประชาชนหรือผู้ประกอบการพบปัญหาการใช้งานและการลงทะเบียนสามารถโทรสายด่วนไทยชนะ 1119 ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

“ขอย้ำว่า ข้อมูลนี้ใช้เพื่อป้องกัน สอบสวนโรค และควบคุมโรคเท่านั้น ไม่สามารถนำไปใช้อย่างอื่นได้ โดยผู้ใช้ข้อมูลคือกรมควบคุมโรคเท่านั้น จึงขอให้ประชาชนและผู้ประกอบการให้ความร่วมมือด้วย”
ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง