เว้นระยะห่างทางสังคมด้วยการประชุมออนไลน์ เลือกใช้โปรแกรมไหนดี?

by Nalinee @15 เม.ย. 63 09:32 ( IP : 171...103 ) | Tags : ข้อมูลผู้บริโภค
photo  , 960x1185 pixel , 186,333 bytes.

ตอบสนองนโยบายเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) เพื่อลดความเสี่ยงในการระบาดของโควิด-19 ด้วยการทำงานที่บ้าน และงดการนัดพบปะสังสรรค์กัน หรือการรวมกลุ่มที่มีผู้คนมากมาย หนึ่งในตัวช่วยในการทำงานที่บ้านนั้นก็คือ การใช้รูปแบบการประชุมออนไลน์ ที่ในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีช่วยให้สะดวกสบายมากขึ้น และมากไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานสำหรับการประชุม โดยแต่ละโปรแกรมนั้นก็มีความแตกต่างกัน ทั้งราคา และฟังก์ชั่นการใช้งาน มีแบบไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกัน


Google Hangouts Meet สามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมงานในทุกสถานที่ทุกเวลา หรือจะร่วมประชุมออนไลน์แบบเห็นหน้าตาก็ได้ มีฟังก์ชั่นการแชร์ภาพหน้าจอแบบคุณภาพสูง รวมถึงระบบการส่งข้อความหากันระหว่างเพื่อนร่วมงาน แชร์ภาพหน้าจอ รูปภาพ หน้าเว็บ ไฟล์ใน Google Drive ไฟล์ใน Dropbox ไฟล์ใน Box ได้ เข้าร่วมประชุมได้ทั้งในรูปแบบที่เรามีการพูดคุยโต้ตอบ หรือจะเข้าร่วมในฐานะผู้รับชมก็ได้ โดยรองรับผู้เข้าร่วมมากถึง 1,000 คน แต่สำหรับการใช้งานแบบฟรี มีข้อจำกัดคือ สร้างการประชุมแบบ 1:1 เท่านั้น และสำหรับการประชุมแบบกลุ่มจำกัดเวลาที่ 40 นาที

**Google Hangouts Meet ** สามารถแชทกับเพื่อน คุยแบบเห็นหน้าได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม เชื่อมต่อได้ทั้งคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือใช้กับสมาร์ทโฟน โดยลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชีของ Google เพิ่มอีโมจิ และภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF รับส่งข้อความ SMS/ MMS มีแจ้งเตือน เก็บบันทึกไว้หลังประชุมจบได้ อีกทั้งยังสามารถแชร์โลเคชั่นปัจจุบันได้ รองรับจำนวนผู้เข้าร่วมสูงสุดได้ถึง 50 คน โดยเปิดใช้ฟรีทั้งหมด ไม่เสียค่าใช้จ่าย

Skype

โปรแกรมแชทและโทรผ่านเน็ต และสนทนาที่ได้รับความนิยมที่สุด สามารถส่งไฟล์ สนทนาแบบวีดีโอ อีกทั้งยังสามารถพูดคุย ส่งข้อความ แบบพิมพ์หากันได้โดยคู่สนทนาต้องมีโปรแกรมดังกล่าวเช่นกัน รองรับระบบคอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต มีระบบการปรับระดับเสียงอัตโนมัติ แบบฟรีไม่สามารถประชุมเกิน 10 คนได้ หากใช้ Skype for Business สามารถประชุมได้มากถึง 250 คน

Join.me

สามารถประชุมทางเสียงและวิดีโอทางโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทันทีจากทุกที่ เพียงพิมพ์รหัสการประชุม แชร์หน้าจอกับผู้เข้าร่วมประชุมได้ซึ่งผู้เข้าร่วมประชุมสามารถเห็นหน้าจอโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต ได้ทันที ดูว่ามีใครเข้าร่วมบ้าง และยังสามารถล็อคการประชุมเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ยังสามารถเปิดเอกสาร ชีตสไลด์ เว็บไซต์ได้พร้อมๆกัน สามารถซูมเข้าและดูรายละเอียดได้ ผู้เข้าร่วมสูงสุด 10 คน สามารถทดลองใช้ฟรีได้เป็นเวลา 14 วัน

Cisco Webex

สามารถประชุมทางวิดีโอและเสียง กำหนดเวลาการประชุมได้ สามารถแชร์ได้ทั้งหน้าจอ เอกสาร แอปพลิเคชัน หรือ เสปรดชีทให้ผู้เข้าร่วมประชุมด้วยฟังก์ชันแชร์ เล่นวิดีโอ หรือภาพเคลื่อนไหวและเขียนไวท์บอร์ด วาดไอเดียเพื่อให้คนที่ร่วมประชุมอยู่เห็นได้ อีกทั้งหัวหน้าการประชุมยังสามารถบันทึกการประชุมไว้ได้ด้วย รองรับผู้ร่วมประชุมมากถึง 25 คน และยังมีฟังก์ชั่นที่รองรับการพูดคุยกว่า 1,000 ราย

Blizz by TeamViewer

พัฒนาโดย TeamViewer เข้าร่วมการประชุมได้ออนไลน์โดยไม่ต้องลงทะเบียน สามารถเลือกคุณภาพการสนทนาได้รองรับระบบ Android Windows, Mac และอุปกรณ์ iOS (ต้องใช้ iOS 10.0 ขึ้นไป) สามารถแชร์หน้าจอบนคอมพิวเตอร์ได้ และมีรหัสเข้าร่วมการประชุมเพื่อความปลอดภัย โดยการทำงานคล้ายกับ TeamViewer ที่สามารดูหน้าจอของกันละกันได้

Bluejeans

เข้าร่วมการประชุมผ่านวิดีโอได้จากทุกที่ เข้าร่วมได้สูงสุด 5 คนสำหรับแบบฟรี และเสียค่าบริการจะเข้าประชุมได้สูงสุด 150 คน สามารถเลือกหัวหน้าในการประชุมได้ ซึ่งหัวหน้าสามารถจัดเรียงเค้าโครงของผู้เข้าร่วมการประชุมเพื่อให้เหมาะและความต้องการได้ แบ่งปัน หรือดูเนื้อหาร่วมกัน สามารถซูมเข้าและดูรายละเอียดได้ และผู้เข้าร่วมประชุมไม่จำเป็นต้องมีบัญชี

Discord

แอปฯสำหรับเกมเมอร์ชื่อดังที่มีฟังก์ชั่นแชทออนไลน์ฟรี คุยเสียง และวิดีโอคอลได้สูงสุด 10 คน ใช้งานได้ทั้งบนคอม บนบราวเซอร์ และในมือถือ แท็บเล็ต ของทั้ง iOS และ Android และมีระบบล็อคความปลอดภัย สมาชิกต้องถูกเชิญเข้ามาเท่านั้น สามารถแชร์หน้าจอ คุยเสียง และส่งไฟล์ได้ ล่าสุดในสถานการณ์โควิด-19 Discord เพิ่มฟังก์ชั่นพิเศษ เพิ่มลิมิตให้วิดีโอคอลได้สงสุด 50 คน

ที่มา : https://themomentum.co/