หมอศิริราช ห่วงสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

by Nalinee @16 ม.ค. 62 10:04 ( IP : 183...123 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 1188x890 pixel , 139,061 bytes.

รพ.ศิริราช 14 ม.ค. – หมอศิริราช ห่วงสถานการณ์ ค่าฝุ่นละออง ขนาดเล็ก  PM 2.5  โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์และเด็ก  แนะหน้ากากเอ็น 95 ต้องใช้ได้วันเดียวทิ้ง หน้ากากปกติควรสวม2ชั้น หรือใช้ผ้าขาวม้าเย็บเอง 4 ชั้น  เตือนงดออกกำลังกาย ตอนเช้า เพราะเสี่ยงสูง


รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล  หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจ และวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ปัญหาคุณภาพอากาศเป็นสิ่งที่องค์การอนามัยโลกให้ความห่วงใย ในหลายประเทศ เนื่องจากส่งผลต่อคุณภาพชีวิต  คนทั่วไปได้รับอากาศบริสุทธิ์น้อยลง ซึ่งค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5  เริ่มเป็นปัญหาในประเทศไทยมากขึ้น โดยจะทำให้คนที่ มีโรคประจำตัว ระบบทางเดินหายใจ ได้รับผลกระทบมาก และคนที่มีโรคประจำตัว โรคหลอดเลือด และหัวใจ เสี่ยงได้รับอันตราย โดยคนที่ป่วยภูมิแพ้จะแสดงอาการได้อย่างเด่นชัด และอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคถุงลมโป่งพอง ไม่แพ้คนสูบบุหรี่ เพราะฝุ่นละอองขนาดเล็กลงไปถึงขั้วปอด นอกจากนี้ ฝุ่นละอองขนาดPM2.5 นี้ ยังส่งผลต่อ หญิงตั้งครรภ์ อาจได้รับอันตรายได้  แม้ในทางวิชาการจะไม่ระบุยืนยัน ว่าอาจทำให้เกิดการแท้ง แต่ก็ไม่ควรออกไปรับฝุ่นละออง ในพื้นที่ที่มีการเตือนว่าเข้าข่ายสภาพอากาศวิกกฤตสีแดง

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ กล่าวว่า ภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้ จะปรากฎชัดขึ้น เพราะสภาพอากาศ โดยพื้นที่ กทม.เป็นแอ่งกระทะ ขณะนี้มวลอากาศชื้น และอับ ทำให้ค่าฝุ่นละอองปรากฎสูงขึ้น  เพราะฝุ่นละออง จะค่อยๆ ตกตะกอน ในช่วงค่ำพระอาทิตย์ตก ไปจนถึง ช่วงเช้า 04.00-07.00 น. และอากาศจะค่อยๆดีขึ้นในช่วงสาย  ซึ่งเตือนคนที่ชอบออกกำลังกายตอนเช้าขอให้งด เช่นเดียวกับกลุ่มคนที่ชอบจัดกิจกรรมกลางแจ้ง เดิน วิ่ง ในพื้นที่ที่กรมควบคุมมวลพิษเตือนว่ามี ฝุ่นละอองสูง
ขณะเดียวกันห่วง สถานการณ์ หน้ากากอนามัย ขาดตลาดและมีราคาแพง  อยากแนะนำประชาชน ว่า หน้ากากอนามัย เอ็น 95  สามารถป้องกันฝุ่นละอองได้ แต่สามารถใช้ได้ครั้งเดียว และมีราคาแพง ดังนั้น หากจำเป็นต้องไปในพื้นที่เสี่ยงที่มีค่าฝุ่นละอองสูง  ก็สามารถใช้หน้ากากอนามัยปกติ แต่สวม 2 ชั้น  ขณะเดียวกัน ถ้าต้องการใช้หน้ากากแบบผ้า ก็แนะนำว่า เคยมีการทดลองใช้ ผ้าขาวม้า 4 ชั้น มาเย็บจะ มีคุณภาพเทียบเท่าเอ็น 95 และสามารถใช้ได้บ่อย มากกว่า

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้ รพ.รัฐ และมหาวิทยาลัย มีการให้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ  คาดว่าจะค่อยๆปรากฎ  ซึ่งในส่วนของรพ.ศิริราชก็เริ่มพบ ผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ มากขึ้น ภายใน 2-3 สัปดาห์ ที่ผ่านมา .-สำนักข่าวไทย

ที่มา :https://www.tnamcot.com

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง