ข่าวผู้บริโภค

ศาลพิพากษาเครื่องสำอาง “เพิร์ลลี่” อย.ชี้ตัวอย่างสินค้าอ้างผิวขาว ต้องระวัง พบสเตียรอยด์ ทำผิวแตกลาย

by Nalinee @January,03 2019 16.55 ( IP : 14...220 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 1000x523 pixel , 96,824 bytes.

อย. เผย ศาลพิพากษา “เพิร์ลลี่” จ่ายค่าเสียหายผู้บริโภค เป็นตัวอย่างให้ระวังสินค้าหลอกลวง อ้างทำให้ผิวขาว ชี้ อย. ดำเนินการตั้งแต่ปี 59 พบสเตียรอยด์ ทำผิวผู้ใช้แตกลาย

วันนี้ (30 ธ.ค.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีศาลได้พิพากษาลงโทษผู้ผลิตเครื่องสำอาง “เพิร์ลลี่ (Pearly)” โดยให้จ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายแก่ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ พร้อมสั่งระงับ เรียกคืน และทำลายสินค้าด้วย ว่า อย. ได้ดำเนินการเรื่องนี้มาตั้งแต่ ธ.ค. 2559 หลังได้รับเรื่องร้องเรียน ว่า มีกลุ่มผู้ได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์เพิร์ลลี่ ชื่อการค้า เมย์โรล (MEIROU) โดยมีอาการคล้ายคลึงกัน คือ ผิวแตก และแสบผิวบริเวณที่ทาผลิตภัณฑ์ ซึ่ง อย. ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ทันที โดยพบว่า ผลิตภัณฑ์ในชื่อการค้า เมย์โรล มีการจดแจ้งในระบบ 18 รายการ เมื่อตรวจฉลากและผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้เก็บตัวอย่างจากร้านจำหน่ายในจังหวัดสงขลาและสตูล พบสารห้ามใช้ คือ สเตียรอยด์ ชนิด Clobetasol propionate ในเครื่องสำอาง 2 รายการ คือ Meirou Pearly Intensive White Lotion (เลขที่ใบรับแจ้ง 10-1-5733777) และ Meirou Pearly Intensive White Lotion Plus (เลขที่ใบรับแจ้ง 10-1-5749866)

อย. ได้ประกาศผลการตรวจวิเคราะห์และเผยแพร่ให้ประชาชนทราบแล้ว นอกจากนี้ อย. ยังได้ตรวจสอบโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทาง Facebook ชื่อ Meirou Official Fanpage พบข้อความโฆษณาอวดอ้างช่วยทำให้ผิวขาว ทำให้เข้าใจว่าผลิตภัณฑ์สามารถทำให้สีผิวเปลี่ยนแปลง หรือ ทำให้สีผิวขาวขึ้นมากกว่าผิวเดิมตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นการกล่าวอ้างที่เกินกว่าความเป็นเครื่องสำอาง มีความผิดตาม พ.ร.บ. เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 จึงได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 30,000 บาท

นพ.ธเรศ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้เป็นตัวอย่างที่ผู้บริโภคควรให้ความสนใจ และพึงระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างเกินจริง ขอให้เข้าใจว่าไม่มีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางใดที่ทำให้ผิวขาวขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว หรือ ขาวขึ้นอย่างถาวร และผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาในลักษณะนี้ก็มักตรวจพบสารห้ามใช้ที่เป็นอันตราย เช่น ไฮโดรควิโนน กรดวิตามินเอ หรือ สเตียรอยด์ เหมือนเช่นในผลิตภัณฑ์นี้ อย่างไรก็ตาม อย. ยังคงเดินหน้าเฝ้าระวัง และ ตรวจสอบ เครื่องสำอางทั่วประเทศ

ที่ีมา : https://mgronline.com

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง