ข่าวผู้บริโภค

สงขลาไข้ชิคุนกุนยาระบาดหนัก พบผู้ป่วยแล้ว 223 ราย เตือนชาวบ้าน อ.หาดใหญ่ เฝ้าระวัง

by Nalinee @November,19 2018 09.45 ( IP : 183...224 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค , โรคไข้ชิคุนกุนยา
photo  , 640x359 pixel , 58,310 bytes.

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เผย สถานการณ์โรคไข้ชิคุนกุนยาในพื้นที่จังหวัดสงขลา พบว่ามีการระบาดมากใน 5 ตำบลของอำเภอหาดใหญ่ เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนกำจัดเร่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย ตามมาตรการ 3 ก.
นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หรีรัตนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา สั่งให้หน่วยงานในสังกัด เร่งประชาสัมพันธ์เตือนชาวบ้านใน 5 ตำบล อำเภอหาดใหญ่ ให้เร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย มาตรการ 3 ก. คือ เก็บบ้านให้เรียบร้อย เก็บขยะ เก็บน้ำรอบๆ บ้าน ในภาชนะที่มีน้ำขัง และระวังอย่าให้ยุงกัด นำยาทรายโฟร์ทเคม หยอดตามแหลงน้ำเพื่อฆ่ากำจัดลูกน้ำยุงลายที่ไปวางไข่
จากศูนย์ข้อมูลระบาดวิทยาอำเภอหาดใหญ่ กลุ่มงานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลหาดใหญ่ พบว่ามีการระบาดโรคไข้ชิคุนกุนยา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 ถึงปัจจุบัน พบผู้ป่วยแล้ว 223 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 70.13 ต่อประชากรแสนคน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต พบมากสุดใน 5 ตำบลคลองแห คูเต่า หาดใหญ่ ควนลัง และตำบลคอหงส์
อาการโรคชิคุนกุนยาที่พบ คือมีไข้สูง ผื่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูกหรือปวดกระบอกตา และมีเลือดออกตามผิวหนัง ผู้ป่วยมีอายุเฉลี่ย ระหว่าง 15 -24 ปี มียุงลายเป็นพาหะสามารถแพร่เชื้อไปยังผู้ใกล้ชิดได้โรคนี้คล้ายกับโรคไข้เลือดออกแต่อาการไม่ร้ายแรงเท่ากับโรคไข้เลือดออก หากป่วยเกิน 1 สัปดาห์ให้รีบพบแพทย์ หากปล่อยไว้คนไข้อาจช็อคหมดสติและเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ขอให้ชาวบ้านอย่าตื่นตระหนก

ที่มา: https://morning-news.bectero.com

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง