ข่าวผู้บริโภค

มูลนิธิชีววิถี เดินหน้าแบนทั้งสารเคมีและแร่ใยหิน ชี้ ปัญหามาจาก คกก.มีส่วนได้เสียเหมือนกัน

by khaohom @November,05 2018 12.30 ( IP : 183...175 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 1000x664 pixel , 181,809 bytes.

มูลนิธิชีววิถี เชื่อ พลังประชาชนช่วยแบนสารเคมีสำเร็จ แร่ใยหินกลับมาได้รับความสนใจใหม่ หลังเรื่องเงียบหาย ชี้ ปัญหา 2 เรื่องซ้ำรอยที่คณะกรรมการแบนเป็นชุดเดียสกัน มีส่วนได้เสีย

วันนี้ (1 พ.ย.) นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี กล่าวถึงกรณีประเทศไทยยังไม่มีการแบนทั้งสารเคมีและแร่ใยหิน ที่มีผลต่อสุขภาพอย่สงชัดเจน และมีการร้องให้ยกเลิกมานานแล้ว ว่า ทั้งเรื่องสารเคมีและเรื่องแร่ใยหิน เป็นเรื่องเดียวกัน ซึ่งเรื่องแร่ใยหินมีความพยายามที่จะแบนตั้งแต่ปี 2554 เพราะมีเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพชัดเจน และมีสารทดแทนที่มีราคาถูกกว่า แต่ก็ยังแบนไม่ได้นั้น จริงๆ สารเคมีมีสารทดแทนมากกว่าแร่ใยหิน โดยในการที่จะไม่ใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิด คือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ที่มีหลักฐานชัดเจนแล้วว่า มีผลกระทบต่อสุขภาพ แบ่งออกเป็น 2 ทางเลือก คือ

  1. การใช้สารทดแทนที่ไม่ใช่สารเคมี ซึ่งก็ยอมรับว่า ยังมีข้อจำกัด เช่น การใช้ปุ๋ยยูเรีย ซึ่งหากใช้นานๆ จะทำให้ดินเค็ม การใช้น้ำหมักที่มีฤทธิ์เป็นกรด แม้ว่าจะไม่มีผลกระทบต่อดินมาก แต่ประสิทธิภาพจะเหมาะสมในพื้นที่เล็กๆ มากกว่า และการใช้สารทดแทนที่เป็นสารเคมี ซึ่งมีประมาณ 20-30 ชนิด ที่ยังไม่พบอันตรายที่ชัดเจน ทั้งนี้ ไม่ได้บอกว่าสารทดแทนที่เป็นสารเคมีมีความปลอดภัย ทุกสารย่อมมีผลกระทบ แต่เมื่อยังจำเป็นต้องใช้ก็ควรเลือกที่อันตรายยังไม่ชัดเจนไปก่อน ส่วนสารตัวไหนที่ผลกระทบมันชัดเจนแล้วก็ควรจะแบนไปเลย

  2. จากการรวบรวมข้อมูลของไบโอไทย พบว่า ปัจจุบันแทบไม่มีความจำเป็นต้องใช้สารเคมี เพราะเกษตรกรส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้สารพาราควอต หรือ ไกลโฟเซตกันแล้ว เช่น ชาวสวนยางเกิน 80-90% ชาวสวนปาล์มเกิน 70% หันมาใช้เครื่องตัดหญ้า รถแทรกเตอร์ หรือรถไถเดินตามในการกำจัดศัตรูพืชแล้ว ซึ่งพบว่าค่าใช้จ่ายน้อยกว่ามาก เมื่อเปรียบเทียบต้นทุนในการใช้สารเคมีบวกค่าแรงที่ต้องจ้าง นอกจากนี้ ยังมีทางเลือกที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึง คือ การใช้พืชคลุมหน้าดิน ซึ่งพบว่าแม้ต้นทุนในตอนต้นจะสูงกว่าการใช้สารเคมี แต่มองในระยะยาวพบว่ามีความคุ้มทุนได้ประโยชน์มากกว่า โดยจากงานวิจัยของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เองพบว่า ใน 4-5 ปี การใช้พืชคลุมดินในสวนยางสามารถเพิ่มมูลค่าการใช้ปุ๋ยชีวภาพในประเทศไทยได้เป็นแสนล้านบาท

ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลหรือไม่ว่าเรื่องสารเคมีจะซ้ำรอยเรื่องแร่ใยหินที่ไม่สามารถแบนได้ นายวิฑูรย์ กล่าวว่า โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว หากมองแล้วทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องเดียวกัน คือ เป็นเรื่องสารพิษที่ทำลายสุขภาพประชาชน อีกทั้งมีองค์ประกอบคณะกรรมการที่มีอำนาจตัดสินเป็นชุดเดียวกัน ตนยังเชื่อในพลังของประชาชน ว่า ในที่สุดหากมีการต่อสู้จนทำให้เกิดการแบนสารเคมีสำเร็จ หรือแม้กระทั่งการแบนสารเคมีจะยังทำไม่ได้ ก็จะช่วยให้เรื่องแร่ใยหินกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง และเกิดการผนึกกำลังเพื่อให้เกิดการแบนสารอันตรายที่มีผลกระทบต่อประชาชนได้ ซึ่งเรื่องแร่ใยหินเองนั้น แม้ว่าจะมีเรื่องของผลกระทบอันตรายชัดเจน แต่สุดท้ายเรื่องก็เงียบไป เพราะยังไปติดในเรื่องโครงสร้างทางกฎหมาย ทางคณะกรรมการที่มีอำนาจตัดสินใจมีกลุ่มคนที่มีส่วนได้ส่วนเสีย และมีคณะกรรมการที่ไม่มีความชำนาญในด้านสุขภาพ ที่ยังเป็นข้อจำกัดอยู่ ซึ่งคณะกรรมการชุดเดียวกันนี้ก็ได้มีการตัดสินให้มีการใช้สารเคมีต่อไปโดยการจำกัดการใช้ โดยภายหลังการที่ประชาชนลุกขึ้นมาต่อสู้ก็ทำให้เรื่องดังกล่าวถูกหยิบขึ้นมาทบทวนอีกครั้ง ดังนั้น การที่ประชาชนยังเดินหน้าชี้ปัญหาว่ามาจากองค์ประกอบของคณะกรรมการ คิดว่าจะสามารถทำให้ทั้งสองเรื่องขับเคลื่อนไปด้วยกันได้

ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 1 พ.ย. 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

วิทยุเสียงผู้บริโภค
วิทยุเสียงผู้บริโภค


สถานีวิทยุ มอ. 88
สถานีวิทยุ มอ. 88

On Air

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone