เตือนภัยสาวอยากผอมระวังผลิตภัณฑ์อ้างลดอ้วน เข้าข่ายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัย

by Areeya @November,05 2018 12.30 ( IP : 183...175 )
photo  , 640x348 pixel , 48,022 bytes.

อย. ห่วงใยสาวอยากผอม ขอย้ำเตือน !! อย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “Idol Slim Apple , Idol Slim Coffee , Idol Slim Plus หรือ Idol Berry Plus” นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท PK Nature products Co.,Ltd (Thailand) ซึ่งพบการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเพื่อลดน้ำหนัก เข้าข่ายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ปลอดภัย หลังพบผู้บริโภคได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ผลิตภัณฑ์ ย้ำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ใช่ยา ไม่มีสรรพคุณในการรักษาโรค ขอให้ผู้บริโภคพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อ อย่าได้หลงเชื่อสรรพคุณว่าสามารถรักษาหรือป้องกันโรคหรือมีวัตถุประสงค์พิเศษอื่น นอกจากจะเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายโดยคาดไม่ถึง

          นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคว่าได้สั่งซื้อสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยี่ห้อ Idol Slim Apple มารับประทาน พบอาการอันไม่พึงประสงค์ อาทิ ปากแห้ง คอแห้ง ลิ้นชา ใจสั่น นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ นั้น อย. มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่งจึงรุดตรวจสอบข้อมูลของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว ซึ่งบนฉลากมีการระบุเลขสารบบอาหารปลอม คือ 10-3-09980-1-0765 รวมทั้งระบุว่านำเข้าและจำหน่ายโดย บริษัท PK Nature products Co.,Ltd (Thailand) ถ.รามคำแหง บางกะปิ กรุงเทพฯ จากการตรวจสอบพบว่ามีผลิตภัณฑ์ ได้แก่ Idol Slim Apple , Idol Slim Coffee , Idol Slim Plus หรือ Idol Berry Plus ที่นำเข้าและจำหน่ายโดยบริษัทดังกล่าว ตรวจไม่พบข้อมูลการขึ้นทะเบียนอาหารและไม่พบข้อมูลการจดทะเบียนของบริษัท PK Nature products Co.,Ltd (Thailand) แต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางสื่อออนไลน์เฟซบุ๊กต่างๆ แสดงสรรพคุณในการลดน้ำหนัก ข้อความเช่น “เครื่องดื่มผลไม้เพื่อลดน้ำหนัก Idol slim berry สูตรระเบิดไขมัน สูตรใหม่เพิ่มประสิทธิภาพ 3 เท่า กล่องเดียวเห็นผล ลดหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา แขนเล็กขาเรียว หน้าท้องแบนราบ....” ซึ่งข้อความโฆษณาเหล่านี้ล้วนเป็นการโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาตหลอกลวงโอ้อวดเกินจริง ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ในชื่อการค้า “Idol Slim Apple , Idol Slim Coffee , Idol Slim Plus หรือ Idol Berry Plus” นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท PK Nature products Co.,Ltd (Thailand) จึงเข้าข่ายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัย เนื่องจากไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร และมีการใช้เลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์อื่นจึงเข้าข่ายอาหารปลอม

อย. ขอเตือนภัยสาวอยากผอม อย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาอ้างลดความอ้วนมารับประทาน โดยเฉพาะทางร้านค้าออนไลน์ หาบเร่ แผงลอย ทางสื่อต่าง ๆ อาทิ โทรทัศน์ดาวเทียม เคเบิลทีวี วิทยุชุมชน อินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ เพราะเสี่ยงต่อการได้รับผลข้างเคียง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อวดอ้างลดอ้วน อย. มักตรวจพบว่ามีส่วนผสมของยาไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารที่มีอันตรายต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคตับ โรคไต โรคต้อหิน หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร เป็นต้น ผลข้างเคียงจากการใช้ยา คือ นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ตาพร่ามัว ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจ เต้นเร็ว และหากได้รับยาในปริมาณมากอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ขอให้ผู้บริโภคพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ เสริมอาหาร อย่าได้หลงเชื่อสรรพคุณว่าสามารถรักษาหรือป้องกันโรคหรือมีวัตถุประสงค์พิเศษอื่น นอกจากจะเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายโดยคาดไม่ถึง

          รองเลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า อย. จะไม่หยุดนิ่งในการตรวจสอบเฝ้าระวังการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อต่าง ๆ เพื่อมิให้มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์โอ้อวดเกินจริงหลอกลวงผู้บริโภค พร้อมดำเนินคดีกับผู้โฆษณาหรือเจ้าของผลิตภัณฑ์อย่างเข้มงวด หาก อย. ตรวจพบการโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือหากพิสูจน์ได้ว่าเป็นการโฆษณาสรรพคุณอาหารโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง หรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีจำหน่ายอาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้องและยังไม่ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหารมีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท แนะผู้บริโภคลดน้ำหนักให้ถูกวิธีต้องควบคุมอาหาร ลดอาหารหวาน มัน เค็ม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนในสัดส่วนที่เหมาะสม และต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคด้วย สำหรับผู้บริโภคที่พบเห็นการอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเกินจริง สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 E-mail: 1556@fda.moph.go.th ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือ ผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะได้ดำเนินการปราบปรามและดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด

ที่มา : http://pca.fda.moph.go.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

วิทยุเสียงผู้บริโภค
วิทยุเสียงผู้บริโภค


สถานีวิทยุ มอ. 88
สถานีวิทยุ มอ. 88

On Air

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone