กิจกรรม

กสท.ถกเยียวยาลูกค้าหลังทรู วิชั่นส์ หมดสัมปทาน

by khaohom @October,06 2014 09.50 ( IP : 114...210 ) | Tags : กิจกรรม
photo  , 670x490 pixel , 28,081 bytes.

บอร์ด กสท. ถกเยียวยาผู้บริโภคหลังทรูหมดสัมปทาน ด้านช่อง 3 ยังไม่ยื่นออกผังรายการช่อง3 อะนาล็อก บนช่องดิจิตอล

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ( กสทช.) เปิดเผยว่า วันที่ 6 ต.ค. นี้ ในการประชุม คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) มีวาระการประชุม ได้แก่ แนวทางการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ กรณี บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) จะหมดสัญญาณสัมปทานกับ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทรูฯ ได้มีหนังสือชี้แจงการดำเนินการตามความเห็นมายังคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคฯ พบว่า สมาชิกรายเดิมที่ย้ายไปใช้บริการในบ.ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป ยังไม่ได้ลงนามในสัญญาใหม่เนื่องจากอยู่ในระหว่างการแก้ไขและนำส่งฉบับสมบูรณ์ให้สำนักงาน กสทช.ตรวจสอบก่อนนำไปใช้ ทั้งนี้ ยังมีสมาชิกที่ยังไม่ย้ายไปใช้บริการของ ทรู คงค้างอยู่ 2,000 กว่าราย ซึ่งหากไม่ประสงค์จะใช้บริการหรือทำสัญญากับ ทรู วิชันส์ กรุ๊ป จะต้องคืนเงินประกัน (ถ้ามี) ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ในประกาศ เรื่องมาตรฐานสัญญาการให้บริการโทรทัศน์แบบอกรับสมาชิก พ.ศ. 2556 ซึ่งกรณีนี้ ได้เสนอให้คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้ร่วมติดตามตรวจสอบการดำเนินการต่อไป

นอกจากนี้ ในการประชุมได้นำวาระการพิจารณา “ร่างประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการจัดเก็บเงินรายปีเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะในกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์” หรือกองทุน USO ด้านบรอดแคส ครั้งนี้ ก่อนรับฟังความคิดเห็นเฉพาะกลุ่มต่อไป

นางสาวสุภิญญา กล่าวว่า กรณี บริษัท บางกอกเอนเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด (ช่อง 3) ได้ทำหนังสือผ่านประธานกสท.เพื่อขอนัดหมายหารืออีกรอบนั้น ตนเห็นว่า กสท.ได้เสนอทางออกจากปัญหาจอดำให้ช่อง3ชัดเจน แล้วคือ 1. ขอออกผังรายการช่องอะนาล็อก บนช่องดิจิตอลที่ประมูลมาได้ 2. ช่อง 3 อะนาล็อกมายื่นขอใบอนุญาตเพิ่มเป็นทีวีดาวเทียม/เคเบิล ตามกติกาเหมือนช่องอื่นๆ แต่ถ้าช่อง 3 ไม่เดินตามกติกานี้ ปัญหาจอดำบนโครงขายดาวเทียม/เคเบิลเพราะการตัดสินใจของช่อง3 เอง กสทช. จำเป็นต้องบังคับใช้กฎกติกา เพื่อความเป็นธรรมกับช่อง 7 ช่อง 9 รวม ไทยพีบีเอส และฟรีทีวีดิจิตอลช่องใหม่ที่เดินตามกติกามาตลอด

“ข้อพิพาทครั้งนี้ ไม่ใช่ระหว่างช่อง 3 กับ กสทช. แต่คือเดิมพันกับอุตสาหกรรมทีวีทั้งหมดที่เขาเดิมตามกติกามาด้วยกัน ยังมีเวลาอีก 5 วัน ฝากช่อง 3 รีบตัดสินใจยื่นผังรายการเพื่อประโยชน์ของช่อง 3 เอง และคนดูที่รัก จะได้ไม่ต้องเลือกระหว่างทีวีดิจิตอลกับ ช่อง3 ในกล่องที่ กสทช. จะแจกคูปอง 10 ต.ค.นี้ ถือเป็น final call การเชิญชวนมาอยู่ในระบบฟรีทีวีระดับชาติตามกฎหมาย โค้งสุดท้ายแล้ว ขอให้เครือช่อง3 รีบตัดสินใจด่วน”นางสาวสุภิญญา กล่าว

ที่มา  :  เดลินิวส์ออนไลน์ วันอาทิตย์ 5 ตุลาคม 2557

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

วิทยุเสียงผู้บริโภค
วิทยุเสียงผู้บริโภค


สถานีวิทยุ มอ. 88
สถานีวิทยุ มอ. 88

On Air

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone