กิจกรรม

ตร.เตือนภัยไวรัสส่งผ่านเอสเอ็มเอส

by khaohom @August,26 2014 09.34 ( IP : 114...30 ) | Tags : กิจกรรม
photo  , 782x441 pixel , 21,929 bytes.

ผกก.สน.โชคชัย เตือนภัยไวรัสที่ส่งผ่านมาทางเอสเอ็มเอส (SMS) ข้อความ ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้แก่เจ้าของโทรศัพท์ เพราะนอกจากจะนำโทรศัพท์ไปล้างข้อมูลทั้งหมดออกอาจต้องเสียค่าบริการในการส่งเอสเอ็มเอสจำนวนมาก

วันนี้ (25 ส.ค.) พ.ต.อ.ธนวัตร วัฒนกุล ผกก.สน.โชคชัย แถลงเตือนประชาชนที่ใช้โทรศัพท์มือถือให้ระวังไวรัสที่ส่งผ่านมาทางเอสเอ็มเอส (SMS) พ.ต.อ.ธนวัตรกล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 ส.ค. เวลาประมาณ 18.00 น.ที่ผ่านมา ตนได้รับเอสเอ็มเอสจากเบอร์โทรศัพท์มือถือหมายเลขหนึ่งระบุข้อความว่า “ผกก.ธนวัตร แจ้งให้ทราบการจัดส่งของคุณ http://goo.gl/4cGRSf” ส่งเข้ามาในโทรศัพท์ไอโฟน จึงรีบเข้าไปดูในลิงก์ดังกล่าวเพื่อไปดูว่ามีข้อมูลอะไรหรือไม่ แต่เปิดไม่ได้ ตนจึงส่งต่อเอสเอ็มเอสเข้าไปยังโทรศัพท์แอนดรอยด์ของตนเองเพื่อเปิดดูข้อมูล แต่พอเปิดเข้าไปดูก็ไม่พบข้อมูลใดๆ จากนั้นไม่นานก็มีคนโทร.มาสอบถามหลายสาย เกี่ยวกับข้อความที่ได้รับจากเบอร์มือถือของตนจำนวนกว่า 15 ครั้ง ตนจึงรีบไปที่ศูนย์ทรูต้นเครือข่ายเพื่อให้ระงับข้อความ ทางศูนย์จึงแจ้งให้ปิดเครื่อง 15 นาที หลังจากสั่งระงับข้อความก็ได้ปิดเครื่องไปประมาณ 40 นาที เมื่อเปิดเครื่องเช็กกล่องข้อความในโทรศัพท์ พบว่ามีการส่งต่อข้อความดังกล่าวไปประมาณ 94 ครั้ง จึงรีบแจ้งทางศูนย์ก่อนจะส่งเครื่องไปทำการล้างไวรัส ซึ่งแปลกใจที่ไม่ได้กดส่งข้อความเลยแต่กลับระบุชื่อตนเป็นผู้ส่ง เมื่อโทร.ไปหาเจ้าของเบอร์โทรศัพท์ที่ส่งข้อความมาครั้งแรก เจ้าของเครื่องก็ยืนยันไม่ทราบว่าข้อความส่งไปได้ยังไง ขณะนี้เมื่อได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในโรงพักพบว่าเจอกรณีดังกล่าวอีกหลายราย ตนจึงแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.โชคชัย เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเองและประชาชนทั่วไป
      พ.ต.อ.ธนวัตรกล่าวต่อว่า ขอเตือนภับพี่น้องที่ได้รับข้อความแปลกๆ ส่งทางเอสเอ็มเอสว่า ทางที่ดีอย่ากดเข้าไปดู ให้โทร.กลับไปยังเบอร์ที่ส่งมาเพื่อสอบถามก่อน ถือว่าเป็นภัยชนิดใหม่สร้างความเสียหายให้แก่เจ้าของโทรศัพท์ เพราะถ้าติดไวรัสตัวนี้ต้องนำโทรศัพท์ไปล้างข้อมูลทั้งหมดออกจึงจะหาย อาจต้องเสียค่าบริการในการส่งเอสเอ็มเอสจำนวนมาก โดยที่ทางบริษัทต้นเครือข่ายยังไม่ได้ตัดสินว่าให้ตนจ่ายค่าบริการจากความเสียหายที่เกิดขึ้นหรือไม่ และหลังจากมีข่าวออกไปทาง ปอท.ได้ประสานงานมาเพื่อตรวจสอบเรื่องราวดัวกล่าวให้ตนแล้วเพราะพบว่ายังมีผู้ใช้บริการเครือข่ายอื่นๆ ได้รับความเดือดร้อนด้วย

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 25 สิงหาคม 2557

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

วิทยุเสียงผู้บริโภค
วิทยุเสียงผู้บริโภค


สถานีวิทยุ มอ. 88
สถานีวิทยุ มอ. 88

On Air

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone