ไอซีทีส่งสัญญาณห้ามล้มประมูล3จี

by khaohom @27 ส.ค. 55 14:38 ( IP : 113...65 ) | Tags : ข่าวไอที
photo  , 450x300 pixel , 65,129 bytes.

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เปิดเผยว่า ในฐานะที่เป็นกระทรวงต้นสังกัดของ บริษัท กสท โทรคมนาคม และ บริษัท ทีโอที มีนโยบายให้หน่วยงานโทรคมนาคมในสังกัดไม่ควรดำเนินการใดๆ ที่จะทำให้การประมูลใบอนุญาต หรือ ไลเซ่นส์ 3 จี 2.1 กิกะเฮิร์ตซ มีปัญหาต้องถูกระงับอีก เพราะขณะนี้ทุกฝ่ายอยากเห็นอุตสาหกรรมโทรคมนาคมพัฒนาไปข้างหน้าให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ กสทฯ เคยเป็นผู้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองให้ระงับการประมูลไลเซ่นส์ครั้งที่แล้วเมื่อปี 2553  โดยเห็นว่า คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ไม่มีอำนาจที่จะเปิดประมูล เพราะต้องรอคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ตาม พ.ร.บ.กสทช. ดังนั้น ในครั้งนี้กระบวนการประมูลไลเซ่นส์ 3 จี  ดำเนินการมาอย่างถูกต้อง กสทฯ ไม่ควรมีปัญหาใดๆ อีก

นอกจากนี้ การประมูลไลเซ่นส์ 3 จีที่จะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือน ต.ค. จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมโทรคมนาคมพัฒนาไปมากกว่าที่เป็นอยู่ โดยเฉพาะการกระจายโครงข่ายพื้นฐานด้านโทรคมนาคมให้เข้าถึงประชาชนอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน จึงต้องการให้การประมูลเกิดขึ้นตามแผนที่กสทช. ได้กำหนดไว้

สำหรับการเข้าหารือเรื่องแนวทางการดำเนินการร่วมกันในภารกิจโทรคมนาคมกับกสทช. ได้ตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อให้การทำงานมีความราบรื่นมากขึ้น โดยโครงการที่จะเห็นเป็นรูปธรรมเร็วที่สุด คือ การกระจายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง หรือ ไวไฟ ในที่สาธารณะ โดยใช้งบจากกองทุน กสทช. 980 ล้านบาท  และความชัดเจนเรื่องการคืนคลื่นของทีโอที และกสทฯ  ที่จะต้องได้ข้อสรุปภายใน 90 วัน

ขณะที่กิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสทฯ  กล่าวว่า  กสทฯ ต้องการให้อุตสาหกรรมโทรคมนาคมเกิดการพัฒนาไปเช่นเดียวกัน  ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดที่จะดำเนินการยังยั้งไม่ให้การประมูล 3 จีเกิดขึ้นแต่อย่างใด แม้กสทฯ จะไม่เห็นด้วยในเรื่องที่กสทช.กำหนดหลักเกณฑ์ให้ผู้ได้รับไลเซ่นส์ต้องใช้โครงข่ายร่วมกัน (Infrastructure Sharing) ก็ตาม

“ปัจจุบันยังไม่มีเรื่องการฟ้องร้องอยู่ในความคิดของกสทฯ  แต่อนาคตก็เป็นเรื่องของอนาคต”นายกิตติศักดิ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม กสทฯ  อยู่ระหว่างการทำรายละเอียดและความจำเป็นในการใช้คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิร์ตซ  ที่กำลังจะหมดอายุสัมปทานจาก บริษัท ทรูมูฟ และ ดิจิตอลโฟน หรือ ดีพีซี ในเดือน ก.ย.2556 เพื่อเสนอให้กสทช.พิจารณา

ที่มา :  โพสน์ทูเดย์ วันที่ 27 สิงหาคม 2555

Relate topics