โค้งท้าย (IM) ก่อนประมูล 3G "จุดยืน-จุดร่วม" กสทช.-ค่ายมือถือ

by khaohom @22 ส.ค. 55 10:28 ( IP : 113...25 ) | Tags : ข่าวไอที , 3G , กทค. , กสทช. ,

เรียก ว่าเดินเข้าสู่โค้งสุดท้ายก็น่าจะได้ เพราะเหลืออีกแค่ 2 เดือนกว่า ๆ ก็จะถึงเดือน ต.ค. ซึ่งเป็นกรอบเวลาที่ "กสทช." ขีดเส้นจัดประมูลใบอนุญาตบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G บนคลื่น 2.1 GHz

แต่ จนป่านนี้ ร่างประกาศ กสทช.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทร คมนาคมเคลื่อนที่สากล (International Mobile Telecommunications-IMT) ย่าน 2.1 GHz พ.ศ. ... ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญในหนังสือเชิญชวน (IM) ในการเข้าร่วมประมูลใบอนุญาตให้บริการ 3G ยังจบไม่ลง หลังได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นสาธารณะเพื่อนำมาปรับแก้

ก่อนหน้า นี้ "พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ" รองประธาน กสทช.และประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) หัวเรือใหญ่ในการผลักดันให้เกิดการประมูล 3G กำหนดว่า จะมีการประชุมคณะอนุกรรมการเตรียมความพร้อมสำหรับการบริหารคลื่นความถี่ย่าน 2.1 GHz ในวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาประเด็นที่ควรแก้ไข แต่ในท้ายที่สุดแล้วกลับไม่มีการประชุมแต่อย่างใด

โดย "พ.อ.เศรษฐพงค์" ให้เหตุผลว่า จะนำเรื่องเข้าบอร์ด กทค.เลย เพราะจะได้อนุมัติเพื่อเสนอบอร์ด กสทช.ในวันที่ 22 ส.ค.นี้ได้เลย

"ประ วิทย์ ลี่สถาพรวงศา" กรรมการ กสทช.และหนึ่งในกรรมการ กทค.ระบุว่า หลังการเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะแล้วจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการนัดประชุม หรือมีการหารือภายในทั้งใน "กทค." และคณะอนุกรรมการฯ ซึ่งมี กทค.ทั้งหมดร่วมเป็นอนุกรรมการร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากภายนอก เกี่ยวกับการแก้ไข IM 3G เลยสักครั้ง แม้แต่ในการประชุม กทค.เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้

"ถือว่าเรื่อง IM 3G เงียบจนผิดสังเกต ทั้งที่ต้องเร่งทำร่างสมบูรณ์ให้ทันเข้าวาระการประชุม กสทช.วันที่ 22 ส.ค.นี้ แต่ยังไม่มีการเชิญประชุมระดับอนุกรรมการ แต่ก็เชื่อว่าร่างจะเสร็จทัน เพียงแต่จะออกมาในรูปแบบไหนเท่านั้น ถ้าสุดท้ายมีการลดสเปกตรัมแคป (เพดานขั้นสูงในการถือครองคลื่น) จาก 20 MHz เหลือแค่ 15 MHz

อย่างเดียว โดยไม่เพิ่มราคาตั้งต้นให้สูงขึ้น ผมคงต้องทำบันทึกความเห็นแย้งแน่นอน เพราะเปิดให้ฮั้วกันได้โจ่งแจ้งมาก ตอนนี้แต่ละค่ายออกมาส่งสัญญาณเต็มที่ว่า ขอกันคนละ 15 MHz เท่ากับแบ่ง ๆ กันไปในราคาตั้งต้นเดิมที่ต่ำกว่ามูลค่าคลื่นที่แท้จริง

ซึ่งทีม วิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยระบุชัดแล้วว่า อยู่ที่ 6,440 ล้านบาท คนที่ซวยจะกลายเป็น กสทช. ว่าจะตอบสังคมได้อย่างไร คงต้องตัวใครตัวมัน รอ ป.ป.ช.มาสอยก็แล้วกัน"

ดุเดือดเลือดพล่านเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับ การเตรียมการประมูลใบอนุญาตใหม่ ประธาน "กทค." กล่าวว่า ยังเดินไปได้ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ จึงมั่นใจว่าเปิดประมูลได้ทันตามกำหนดอย่างแน่นอน โดยร่างเงื่อนไขการประมูลหรือ IM จะนำเข้าที่ประชุม กทค.ในวันที่ 21 ส.ค.นี้ ก่อนนำเข้าที่ประชุม กสทช.วันที่ 22 ส.ค. และจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ภายในสิ้นเดือน พ.ค. รวมถึงการสรุปวันและสถานที่จัดการประมูล คาดว่าน่าจะใช้เวลาประมูล 2-3 วัน

"ยัง สรุปไม่ได้ว่าจะให้ลดสเปกตรัมแคป เป็น 15 MHz แต่มีเสนอมาเยอะในการเปิดรับฟังความคิดเห็น นอกจากนี้ยังมีการเสนอเรื่องระยะเวลาการชำระเงิน เรื่องขยายเวลาการจ่ายเงินงวดแรก ซึ่ง

น่าจะสรุปเรื่องต่าง ๆ ได้ทันวันที่ 22 ส.ค.นี้ โดยบอร์ด กสทช.จะเป็นผู้สรุปร่าง IM หากไม่ถึงขั้นเปลี่ยนแปลงหลักการสำคัญ เช่น วิธีการเข้าประมูลหรือมีการ

กระทำ ที่บีบให้ต้องแข่งขันกันหนักขึ้นก็อาจไม่ต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นใหม่ อีกรอบ กรณีแก้สเปกตรัมแคปเหลือ 15 MHz อาจเปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์เฉพาะประเด็นนั้น ๆ โดยใช้เวลา 7 วันคงเสร็จ ไม่จำเป็นต้องทำประชาพิจารณ์ใหม่"

ทั้งยังย้ำด้วยว่า การลดสเปกตรัมแคปไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนราคาตั้งต้นการประมูล แต่จะมีการพิจารณาด้วยว่าทั้งสองเรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่อย่าง ไร โดยบอร์ด กสทช.

ส่วนเรื่องที่ว่าจะมีการฮั้วประมูลได้ แม้จะลดสเปกตรัมแคปลง ก็ไม่น่าทำให้เกิดการฮั้วเพราะเอกชนต้องเลือกย่านของคลื่นความถี่ที่ดีที่ สุดให้ตนเอง เนื่องจากในเชิงเทคนิคแต่ละช่วงคลื่นมีประสิทธิภาพไม่

เท่า กัน ดังนั้นโอเปอเรเตอร์จึงจำเป็นต้องเลือกช่วงคลื่นที่ดีที่สุดให้ตนเองอยู่ แล้ว อีกทั้งใบอนุญาตมีอายุถึง 15 ปี มีมูลค่าธุรกิจเป็นแสน ล้านบาทจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้เกิดข้อตกลงกันได้

"ดามพ์ สุคนธทรัพย์" รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า การที่โอเปอเรเตอร์แต่ละรายจะแข่งกันได้อย่างเท่าเทียมก็ควรมีขนาดคลื่นความ ถี่ใกล้เคียงกัน ดีแทคจึงเสนอให้มีการปรับลดเพดานการถือครองคลื่น ส่วนเรื่องราคาตั้งต้นที่ 4,500 ล้านบาทต่อความถี่ 1 สลอต หรือ 5 MHz พอยอมรับได้ แต่ถ้าทำให้ราคาต่ำกว่าได้จะช่วยผู้ประกอบการในการลงทุนขยายโครงข่ายได้ ซึ่งรวมถึงระยะเวลาในการชำระเงินด้วย

"โดยส่วนตัวมองว่า ร่าง IM ยังขัดกันเองในแง่ที่ กสทช.อยากได้ทั้งเงินค่าประมูลและความครอบคลุมพื้นที่ในเวลาเดียวกัน โอเปอเรเตอร์แต่ละรายมีคลื่น 3G หลายแบบสำหรับการให้บริการ การกำหนดพื้นที่ให้บริการครอบคลุมจึงไม่จำเป็นต้องเป็น 3G ส่วนที่มองว่าจะเกิดการฮั้วประมูลนั้น เราเป็นมิตรที่ดีต่อกัน แต่คงไม่เกิดการฮั้วแน่นอน เพราะธุรกิจโทรคมนาคมมีการแข่งขันกันสูงโดยธรรมชาติ ต่างคนต่างมองผลประโยชน์ธุรกิจของตนเองและการตอบแทนผู้บริโภคเป็นหลัก"

ด้าน พี่ใหญ่ของวงการ "วิเชียร เมฆตระการ" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) คิดไม่ต่างกันนัก แม้ก่อนหน้านี้จะเคยบอกว่า ต้องการคลื่นความถี่สูงสุดตามเพดานการถือครองคลื่นที่ กสทช.กำหนดที่ 20 MHz แต่ในภายหลังยอมพอใจกับ 15 MHz และเห็นด้วยกับการลดสเปกตรัมแคปเหลือ 15 MHz ไม่ใช่อะไร เพราะต้องการให้กระบวนการประมูลเดินหน้าให้ได้

"โดย ส่วนตัวคิดว่า ถ้าไม่ขึ้นราคา (ปรับราคาตั้งต้น) ก็ดี เพราะราคาสะท้อนต้นทุน ถ้าต้นทุนน้อยก็ดีกับทั้งผู้บริโภคและตัวเราเอง แม้ราคาตอนนี้จะเป็นแค่ราคาเริ่มต้นของการประมูลและไม่รู้จะไปจบที่เท่าไร แต่เงินเริ่มต้นน้อยก็ต้อง

ดีกว่าอยู่แล้ว การมีคลื่นความถี่แล้วไม่ได้นำไปใช้จะทำให้ประเทศเสียโอกาส ไม่เกิดประโยชน์ใด ๆ ในประเทศไทยขณะนี้ยังไม่มีใครนำความถี่ 3G 2.1 GHz ไปใช้ได้ เนื่องจากไม่มีใครได้ใบอนุญาต ฝั่งประชาชนมีความต้องการ อุปกรณ์ต่าง ๆ ก็รองรับ ทุกหน่วยงานและผู้ประกอบการต่างเตรียมตัวมา 2 ปีแล้ว ถ้ามีการประมูลจะทำให้มีเม็ดเงินเข้าภาครัฐ เกิดการจ้างงานตามมาด้วย"

ฝั่ง "ศุภชัย เจียรวนนท์" แม่ทัพกลุ่มทรูยืนยันคำเดิมว่า ต้องการให้ปรับระยะเวลาการชำระเงินจาก 3 ปี เป็น 5 ปี เพื่อให้เอกชนนำเงินมาลงทุนเร่งขยายโครงข่าย

เพื่อให้การ บริการครอบคลุมโดยเร็วมากกว่า แต่ไม่ว่าสุดท้ายเงื่อนไขจะเป็นอย่างไรก็พร้อมเข้าประมูลด้วยแน่นอน แต่ไม่เฉพาะการประมูลคลื่นใหม่ กสทช.ควรมีแนวทางที่ชัดเจนในการดำเนินการกับคลื่นในสัมปทานเดิมที่กำลังจะ สิ้นสุดในเดือน ก.ย.ปีหน้า เพื่อให้สามารถดูแลลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง

"ถ้า ต้องจ่ายใน 3 ปี เราคงต้องหาโซลูชั่นทางการเงินซึ่งมีหลายรูปแบบ ทั้งเพิ่มทุน, กู้เงินหรือหาสตราทิจิกพาร์ตเนอร์เพื่อให้ธุรกิจมีความแข็งแกร่ง แต่ถ้าเป็นการหาพาร์ตเนอร์จะเปิดให้ถือหุ้นไม่เกิน 25%"

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 14 ส.ค. 2555

Relate topics