กสทช.แจ้งจับ12บริษัทมือถือ

by khaohom @20 ส.ค. 55 14:36 ( IP : 113...158 ) | Tags : ข่าวไอที
photo  , 330x213 pixel , 21,284 bytes.

กสทช. แจ้งจับ 12 บริษัท เมินคำสั่งทำลายทิ้งมือถือไร้มาตรฐานรับรองจากโรงงานผลิต

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า กสทช.เตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับ 12 บริษัท ผู้ผลิตและจำหน่ายโทรศัพท์มือถือที่ไม่ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานจากโรงงานและใช้เอกสารปลอมมาแสดงกับกสทช. เพื่อนำเข้ามือถือมาจำหน่ายในประเทศไทย

ทั้งนี้ การเข้าแจ้งความต่อ 12 บริษัท เนื่องจากยังไม่ได้รายงานการครอบครอง หรือ ส่งเอกสารเพิ่มเติม หลังจากที่กสทช.ได้มีคำสั่งทางปกครองเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. เพิกถอนใบรับรองเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์ จำนวน 280 รุ่น จาก 27 เนื่องจากตรวจพบการใช้รายงานผลการตรวจสอบจากห้องปฏิบัติการทดสอบของต่างประเทศที่ไม่ได้ออกโดยห้องปฏิบัติการทดสอบของต่างประเทศ  รวมทั้งการปลอมแปลง หรือ แก้ไข  เปลี่ยนแปลง ลดทอน  แต่งเติมเนื้อหาข้อมูลในรายงานผลการทดสอบให้ผิดแผกจากต้นฉบับ ซึ่งกสทช.มีคำสั่งให้นำออกหรือทำลายทิ้งภายใน 30 วัน

สำหรับรายชื่อมือถือที่ใช้เอกสารปลอม คือ โฟนวัน แมกซ์เทล ไฮโฟน ซิกโทน มาสเตอร์ ไอลิงค์ เบสคิงส์ ไอโนโว จากทั้งหมด 12 บริษัท ประกอบด้วย นายอริยะ บุพศิริ ในนามโฟนวัน บริษัท ออลเทค มาเก็ตติ้ง บริษัท ลอง เชียร์ คอมมูนิเคชั่น บริษัท ไอโอเทค เทคโนโลยี บริษัท คูล คอมพิวเตอร์ บริษัท ดี โมบาย บริษัท ไมโครเทลคอม บริษัท ที.ซี.โมบายโฟน บริษัทเอ.โมบายเวิลด์ บริษัท แอลบี แอล (2004) บริษัท เบสคิงส์  และบริษัท สไมล์โฟน

นายฐากร กล่าวว่า ทั้ง 12 บริษัทจงใจที่จะหลีกเลี่ยงที่จะปฏิบัติคำสั่งของกสทช. โดยไม่ติดต่อหรือเข้ามาพบเพื่อชี้แจงว่ามี่มือถือในครอบครองกี่รุ่นและได้ดำเนินการแก้ไขอย่างไรบ้าง  ซึ่งคดีนี้จะต้องถูกระวางโทษจำคุก 6 เดือน ถึง 5 ปี ปรับ 1,000-1หมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่ 15 บริษัทที่เหลือได้เข้าพบและปฏิบัติตามคำสั่ง เช่น บริษัทมีเดีย อินฟินิตี้ ผู้ผลิตและนำจำหน่ายมือถือแบรนด์ อาม่า ก็ยุติการจำหน่ายรุ่นที่ไม่ได้มาตรฐานเรียบร้อยแล้ว

นอกจากเรื่องมือถือแล้ว ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการจัดระเบียบภูมิทัศน์ในการเดินสายวางท่อติดตั้งอุปกรณ์สื่อสารในเขตกทม.และปริมณฑล เพื่อพิจารณาว่าจุดใดบ้างที่ควรจะนำสายอุปกรณ์สื่อสารลงดิน หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่เสาโครงข่ายล้มและทำให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บ

ที่มา: โพสน์ทูเดย์ วันที่ 20 สิงหาคม 2555

Relate topics

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง