กสทช.ดีเดย์22ส.ค. เคาะเพดานถือครองคลื่น3จี

by khaohom @15 ส.ค. 55 10:49 ( IP : 113...30 ) | Tags : ข่าวไอที
photo  , 100x150 pixel , 3,360 bytes.

ลั่นบอร์ด กทค. เคาะเพดานการถือครองคลื่นความถี่ 15 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อประมูล ใบอนุญาต 3 จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ก่อนชงเข้าบอร์ดใหญ่ เคาะอีกครั้ง 22 ส.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.และประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการ หรือ บอร์ด กทค.ในวันนี้ (15 ส.ค.) จะพิจารณาปรับเพดานการถือครองคลื่นความถี่ (Spectrum Cap) จาก 20 เมกะเฮิรตซ์ เหลือ 15 เมกะเฮิรตซ์  ประเด็นสำคัญที่บรรจุอยู่ในหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากลเพื่อประมูล ใบอนุญาต 3 จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์

ประธานบอร์ด กทค. กล่าวต่อว่า การปรับเปลี่ยนดังกล่าวมีแนวโน้มสูงว่าจะเกิดขึ้น เพราะหลังจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 3 ราย มีความเห็นความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าจำนวน 15 เมกะเฮิรตซ์ เพียงพอแล้ว เนื่องจากในอนาคตจะมีการประมูลคลื่นอื่นๆ ตามมาอีก รวมทั้งในอนาคต กสทช. เตรียมออกหลักเกณฑ์ให้ชัดเจนว่า เมื่อรวมทุกคลื่นความถี่คือ 850 900 1800 และ 2100 เมกะเฮิรตซ์ แล้ว  แต่ละรายควรถือครองได้ไม่เกินเท่าไร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการกักตุนคลื่นความถี่มากเกินไป

อย่างไรก็ตาม การปรับเปลี่ยนทั้งหมดขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบอร์ดชุดใหญ่ หรือ บอร์ด กสทช. แต่หากเป็นการปรับเปลี่ยนที่ได้จากการรับฟังความเห็นสาธารณะ ส่วนตัวเชื่อว่าบอร์ด กสทช. จะไม่มีปัญหา เพราะ กทค. สามารถชี้แจงเหตุผลที่กำหนดไว้เดิมและสาเหตุที่ปรับเปลี่ยนลงมาได้.

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2555

Relate topics

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง