เอ็นจีโอ โวย นโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินล้มเหลว เหตุโรงพยาบาลเอกชนปฎิเสธการรักษา

by khaohom @14 พ.ค. 55 09:26 ( IP : 113...101 ) | Tags : ข้อมูลผู้บริโภค

รายงานข่าวจากโครงการผู้ป่วยข้างถนนมูลนิธิกระจกเงาแจ้งว่าเมื่อช่วงดึกวันที่ 11 พ.ค. 2554 ทางโครงการได้รับแจ้งเหตุจากพลเมืองดีว่ามีชายนิรนามนอนอยู่ข้างถนนบริเวณถนนสุขุมวิท 38 พร้อมกับอาการเจ็บป่วยโดยการอาเจียนและถ่ายไม่หยุดตลอดเวลา ซึ่งเจ้าหน้าที่จากโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงาได้รีบลงไปสำรวจในพื้นที่และตรวจเอกสารผู้ป่วยระบุชื่อว่า นายชูเกียรติ สิทธิไพศาลเสรี  อายุ 43 ปี

โดยชายคนดังกล่าวนี้มีลักษณะร่างกายผ่ายผอม พร้อมทั้งอาเจียนและถ่ายท้องตลอดเวลาโดยไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังศูนย์นเรนทรเพื่อส่งต่อผู้ป่วยไปรักษายังโรงพยาบาลที่ได้ระบุสิทธิการรักษา 30 บาทรักษาทุกโรคที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ย่านมีนบุรี  ทั้งนี้เมื่อเวลาสองทุ่มครึ่งผู้ป่วยได้รับการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลย่านมีนบุรี โดยแพทย์ได้ทำการเอ๊กซเรย์ในเบื้องต้น แต่ไม่ได้ดำเนินการรักษาใด ๆ ต่อ พร้อมทั้งปล่อยให้ผู้ป่วยนอนรออยู่บนเก้าอี้เป็นระยะเวลานาน หลายชั่วโมงโดยผู้ป่วยได้อาเจียนออกมาเป็นระยะ ๆ พร้อมทั้งล้มฟุบไปบนเก้าอี้โดยไร้การเหลียวแลจากแพทย์หรือพยาบาลที่อยู่ในโรงพยาบาลนั้น

นายสิทธิพล ชูประจง หัวหน้าโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา บอกเล่าถึงรายละเอียดให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนได้รับการแจ้งเคสผู้ป่วยรายนี้จากหน้าแฟนเพจโครงการผู้ป่วยข้างถนนมูลนิธิกระจกเงา จึงได้ลงไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งหลังจากลงพื้นที่แล้วเราพบคุณลุงชูเกียรตินอนอาเจียนและถ่ายไม่หยุดตลอดเวลาจริง สภาพที่พบคุณลุงตอนนั้นเราได้ประเมินแล้วว่าหากไม่รีบพาคุณลุงไปโรงพยาบาลอาจจะต้องเสียชีวิตอยู่ตรงบริเวณนั้นแน่ เราจึงได้ประสานไปยังศูนย์นเรนทรเพื่อส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ย่านมีนบุรี เพื่อให้แพทย์ทำการรักษาคุณลุงอย่างเร่งด่วน แต่เมื่อเราไปถึงโรงพยาบาลกลับไม่มีความสนใจหรือใส่ใจจากแพทย์หรือพยาบาลของโรงพยาบาลแม้แต่น้อย โดยแพทย์เวรในขณะนั้นได้ทำการเอ็กซเรย์คนไข้และปล่อยให้คนไข้รอเป็นระยะเวลานานร่วมหลายชั่วโมงมาก  คุณลุงอาเจียนออกมาเลอะเก้าอี้ที่หมอให้นั่งรอพร้อมทั้งล้มฟุบลงไปกับพื้นเก้าอี้ ตนเห็นท่าไม่ดีจึงเข้าไปถามกับหมอเวรในขณะนั้นว่าจะให้คุณลุงนอนรอต่อไปอย่างนี้อีกนานหรือไม่เนื่องจากคุณลุงมีลักษณะอาการที่ไม่ไหวแล้ว อย่างน้อยก็น่าจะให้คุณลุงนอนรอการรักษาบนเตียงก่อนก็ได้ไม่ใช่ปล่อยให้คุณลุงมานอนรอด้วยความเจ็บปวดทุกข์ทรมานบนเก้าอี้แบบนี้


หัวหน้าโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงาเล่าเหตุการณ์ต่อว่า คุณหมอเวรที่ตนเข้าไปสอบถามในขณะนั้นทำสีหน้าไม่พอใจ และให้เหตุผลว่าเหตุที่ไม่รักษาผู้ป่วยรายนี้และปล่อยให้นอนรออยู่นานร่วมหลายชั่วโมงนั้นเนื่องเพราะ ไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ที่จะต้องทำการรักษาต่อ  และเตียงที่โรงพยาบาลนั้นจะต้องมีไว้สำหรับบริการคนที่ต้องการรับการรักษาจริงๆ เท่านั้น ตนจึงสอบถามคุณหมอกลับไปว่าคนที่จะต้องได้รับการรักษาจริงๆ เท่านั้นคือคนที่ต้องมีเงินใช่หรือไม่ คุณหมอจึงย้อนถามกลับมายังตนว่า แล้วมีเงินหรือไม่ ตนจึงบอกคุณหมอกลับไปว่ามี จะให้เสียเท่าไหร่คุณลุงถึงจะได้รับการรักษา คุณหมอจึงเงียบไป

“ประเด็นที่ตนอยากบอกผ่านสื่อในครั้งนี้กรณีที่เกิดขึ้นกับคุณลุงชูเกียรติไม่ใช่การเรียกร้องที่นอกเหนือจากสิทธิที่ประชาชนคนไทยคนไหนควรได้รับ หากแต่เป็นการเรียกร้องในสิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ที่ควรจะได้รับการปฏิบัติตามสิทธิขั้นพื้นฐานในการรักษาอาการจากการเจ็บป่วยที่ผู้ป่วยข้างถนนคนนี้มีคือบัตร 30 บาทรักษาทุกโรค  การปฏิเสธการรักษา โดยเฉพาะเมื่อมีการประกาศนโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินถึงแก่ชีวิตรักษาทุกที่ทั่วถึงทุกคนการปฏิบัติก็ต้องเป็นไปตามนโยบายที่ได้ประกาศออกมาด้วย ผู้ป่วยรายนี้ได้รับการปฏิบัติด้วยความโหดร้ายที่เกิดจากระบบและการปฏิบัติงานที่คุณหมอไม่ได้ใส่ใจผู้ป่วยเลยแม้แต่นิดเดียว ผมคิดว่าการจะพิจาณารักษาของแพทย์นั้นควรคำนึงอย่างรอบด้าน และควรดูบริบทของผู้ป่วยด้วยว่าผู้ป่วยสามารถดูแลตนเองได้หรือไม่ ไม่ใช่ปล่อยให้ผู้ป่วยมานอนรอความตายแบบที่โรงพยาบาลนวมินทร์ 1 มีนบุรีทำเช่นนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะต้องเร่งแก้ไขให้เป็นรูปธรรมอย่างเร่งด่วน”หัวหน้าโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงากล่าว

รายงานแจ้งว่า ภายหลังจากที่รอแพทย์เพื่อทำการตรวจรรักษาให้กับคุณลุงชูเกียรตินานร่วมหลายชั่วโมงโดยไม่มีทีท่าว่าแพทย์จะทำการรักษาคุณลุงชูเกียรติอย่างต่อเนื่องนั้น พร้อมทั้งอาการของคุณลุงได้แย่ลงทุกขณะนั้น เจ้าหน้าที่โครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา จึงได้ทำการประสานต่อไปยังศูนย์ประชาบดี กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้มารับตัวผู้ป่วยเพื่อไปรักษายังที่อื่นที่คนไข้น่าจะได้รับการรักษาต่อ ซึ่งเจ้าหน้าที่จากศูนย์ประชาบดีก็ได้จัดรถรับส่งมารับผู้ป่วยอย่างทันท่วงที

นายมงคล ศรีสังข์ นักสังคมสงเคราะห์จาก ศูนย์ประชาบดี กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์กล่าวหลังจากรับตัวนายชูเกียรติเพื่อทำการรักษาต่อว่า จากการที่เราได้ประเมินอาการของคุณลุงแล้ว พบว่าคุณลุงอาการแย่มากๆ จริงๆ ซึ่งทางศูนย์ประชาบดีของเราจะนำคุณลุงไปนอนหลับพักผ่อนยังสถานแรกรับของเราก่อน เมื่อคุณลุงแข็งแรงดีแล้วและพอมีแรงไหวในตอนเช้าเราจะส่งต่อคุณลุงไปรักษายังโรงพยาบาลของรัฐทันที ไม่น่าเป็นกังวลเรื่องการรักษาพยาบาล แต่ที่ตนสงสัยคือใบนัดก็เป็นของโรงพยาลที่นี่ และสิทธิการรักษา 30 บาทรักษาทุกโรคของผู้ป่วยของอยู่ที่นี่แต่ทำไมคุณหมอถึงไม่รักษาผู้ป่วยรายนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานเจ้าหน้าที่จากศูนย์ประชาบดี และเจ้าหน้าที่จากโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา ได้พยายามขอเวชระเบียนการรักษาคนไข้ของคุณลุงชูเกียรติเพื่อทำเรื่องขอย้ายนายชูเกียรติไปรักษายังโรงพยาบาลอื่นเจ้าหน้าที่กลับปฏิเสธว่าให้ไม่ได้ต้องทำเรื่องขออย่างน้อย 7 วันถึงจะได้เวชระเบียนการรักษาพยาบาลทั้งหมด เจ้าหน้าที่จากศูนย์ประชาบดี และเจ้าหน้าที่จากโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา จึงขอเวชระเบียนของการรักษาพยาบาลในวันนี้เจ้าหน้าที่บอกว่าต้องรอแพทย์เจ้าของไข้ที่จะเข้าเวรตอนตี 3 ถึงจะให้สรุปการรักษาพยาบาลให้ได้ ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปขอเบอร์ติดต่อกับแพทย์เจ้าของไข้เพื่อจะสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นหากแต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธว่าไม่สามารถให้ได้ จะต้องติดต่อมายังโรงพยาบาลโดยตรงเท่านั้น

ที่มา :  มติชนออนไลน์ วันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง