TPBS พร้อมหนุนภาคีขับเคลื่อนกิจกรรม "อุบัติเหตุทางถนน" เต็มตัว

by khaohom @26 ก.ค. 54 11:25 ( IP : 182...182 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 450x307 pixel , 66,334 bytes.

TPBS พร้อมหนุนภาคีขับเคลื่อนกิจกรรม "อุบัติเหตุทางถนน"  ด้านผู้บริโภค เปิดตัว“เครือข่ายเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยรถสาธารณะ” ของเครือข่ายองค์กรคุ้มครองผู้บริโภคทั้ง 5 ภูมิภาค ในงานสัมมนาอุบัติเหตุแห่งชาติครั้งที่ 10 วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2554 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติ ไบเทค บางนา

วันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 นายแพทย์ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) นำทีมภาคีขับเคลื่อนด้านความปลอดภัยทางท้องถนนประกอบด้วย คณะทำงานสนับสนุนการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในจังหวัดนำร่อง (สอจร.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (NECTEC) และมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) เข้าพบนายก่อเขตต์ จันทเลิศลักษณ์ บรรณาธิการ รายการข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ทีมงานบรรณาธิการรายการสถานีประชาชน และฝ่ายประชาสัมพันธ์ ทีมงานสื่อสารสาธารณะ เพื่อร่วมหารือในการทำงานเกี่ยวกับแนวทางการขับเคลื่อนด้าน มาตรฐานความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะ และการผลักดันให้เกิดเครือข่ายเฝ้าระวังความปลอดภัยรถสาธารณะ

นายแพทย์ธนะพงศ์  จินวงษ์  กล่าวว่า ปัญหาอุบัติเหตุทางท้องถนนโดยเฉพาะโดยสารสาธารณะเป็นปัญหาระดับชาติ ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันแก้ไข ปีนี้ทางรัฐบาลประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติด้านความปลอดภัยทางท้องถนน ดังนั้นภาคีที่ขับเคลื่อนด้านอุบัติเหตุเห็นว่า สื่อมวลชน มีอิทธิพลกับการแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะมีส่วนช่วยผลักดันให้เกิดการตื่นตัวของผู้บริโภคที่ติดตามรับชม และกระตุ้นเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตระหนักถึงความสำคัญในการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนทันท่วงที

“ในต่างประเทศ สื่อมวลชนมีบทบาทหลักในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร การติดตามผล ทำให้ประชาชนตระหนักถึงสิทธิด้านความปลอดภัยของตนเอง ตัวอย่างที่เห็นอย่างชัดเจนคือ กรณีที่สื่อมวลชนอังกฤษนำเสนอข่าวนักท่องเที่ยวที่มาเสียชีวิตในเมืองไทยสูงสุด จนทำให้เมืองไทยกลายเป็นเมืองอันตรายในสายตานักท่องเที่ยวต่างชาติ กระทรวงการท่องเที่ยวต้องออกมาเตือนนักท่องเที่ยวของเขาให้ระมัดระวังกรณีที่ต้องเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย จุดนี้เองคือพลังของสื่อที่เห็นเป็นรูปธรรม ดังนั้น การขับเคลื่อนโดยภาควิชาการ และภาคประชาชนจึงต้องการส่วนสนับสนุนจากสื่อมวลชนเป็นฟันเฟืองในการขยับขยายงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายร่วมกัน” นายแพทย์ธนะพงศ์ กล่าว

นายก่อเขตต์ จันทเลิศลักษณ์ กล่าวว่า “ ไทยพีบีเอสยินดีให้การสนับสนุนการนำเสนอข่าวสาร สกู๊ป รายการ และจะติดตามประเด็นอย่างต่อเนื่องด้วย ซึ่งเห็นว่าต้องเชื่อมโยงทั้งระบบคือ คนขับ ตัวรถ ถนน และระบบขนส่งสาธารณะ  รูปแบบการทำงานที่ได้ผลลัพธ์จริงต้องเกาะติดกระแส เช่น ทำเป็นซีรีส์ โดยหยิบยกปัญหาขึ้นมา มีผู้เดือดร้อน หรือเคสจริง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าวต้องออกมาแสดงบทบาทความรับผิดชอบ และที่สำคัญต้องมีข้อเสนอและทางออกให้กับประชาชนด้วย โดยเฉพาะการส่งต่อไปยังระดับสูงเช่นรัฐบาล เพื่อจะใช้วางนโยบายเป็นวาระเร่งด่วน”

การประชุมครั้งนี้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (NECTEC) ได้นำเสนอนวตกรรมใหม่เป็น Application ตรวจวัดความเร็วของการขับขี่ ขณะที่นั่งโดยสารผ่านมือถือ Smartphone หากเกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบจะแจ้งเตือนไปยังศูนย์รับข้อมูลเครือข่าย เช่น กรมขนส่งทางบก กองบังคับการตำรวจจราจร เครือข่ายเฝ้าระวังความปลอดภัยฯเพื่อจะสามารถป้องกันปัญหา และแก้ไขได้อย่างทันท่วงที เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุและความสูญเสียที่จะตามมา

พร้อมกันนี้ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จะเปิดตัว “เครือข่ายเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยรถสาธารณะ” ของเครือข่ายองค์กรคุ้มครองผู้บริโภคทั้ง 5 ภูมิภาค ในงานสัมมนาอุบัติเหตุแห่งชาติครั้งที่ 10 วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2554 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติ ไบเทค บางนา โดยสถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส ในฐานะภาคีเครือข่ายเฝ้าระวัง จะเปิดประเด็นผ่าน รายการข่าว รายการสถานีประชาชน ช่องทาง Facebook และทวิสเตอร์ เพื่อปลุกกระแสกับผู้บริโภค โดยจะเริ่มขับเคลื่อนร่วมกันในเดือนสิงหาคมนี้

โดย นางสาวสวนีย์  ฉ่ำเฉลียว

เจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค  มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง