อีโคไลมียีนส์ต้านยา!เริ่มกลายพันธุ์เยอรมันเร่งกระบวนการตรวจผักสดห้องปฏิบัติการ

photo  , 304x171 pixel , 18,859 bytes.

E.Coli ยังเป็นสาเหตุการตายที่เพิ่มขึ้นในประเทศเยอรมนี วันที่ 13 มิย.54ยอดผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นถึง 35 ในประเทศเยอรมนี และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่ามีผู้ป่วยที่ไตเสียหายอย่างรุนแรงกว่า 100 คน

ระบุว่าแหล่งที่มาของการติดเชื้อเป็นถั่วงอกจากฟาร์มอินทรีย์ในภาคเหนือของประเทศเยอรมนี มีผู้ป่วยอย่างน้อย 3,255 คน ส่วนใหญ่กระจายอยู่ในเยอรมนี 773 คนมีอาการภาวะแทรกซ้อนอย่างน้อย 812 คนที่สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิต และ100 คนมีปัญหาไตเสียหายที่อาจจะต้องปลูกถ่ายหรือล้างไตตลอดชีวิตผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพรายหนึ่งกล่าว
ความท้าทายทางชีวภาพ หน่วยงานควบคุมโรคแห่งชาติของเยอรมัน Robert Koch Institute (RKI) กล่าวว่าผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 35 รายแต่อัตราการติดเชื้อใหม่ได้ลดลง และยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าเป็นถั่วงอกมีการปนเปื้อนกับเชื้อซึ่งปกติอาศัยอยู่ในลำใส้ของปศุสัตว์และแกะอย่างไร

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่าสารพิษที่ผลิตจาก E. coli สายพันธุ์ใหม่นี้ มีอัตรายร้ายแรงยิ่ง เพราะนอกจากทำให้เกิดโรคท้องร่วงเป็น(มูก)เลือดแล้ว ยังทำให้เกิดความผิดปกติท​​างระบบประสาท รวมถึงอัมพาตในบางกรณี และภาวะแทรกซ้อนรุนแรงที่อาจจะเรียกว่ากลุ่มอาการ uraemic haemolytic (HUS)

และการทดสอบแสดงให้เห็นว่าสายพันธุ์นี้มียีนที่ทำให้ดื้อต่อยาปฏิชีวนะหลายชนิด

ซึ่งเยอรมนีมีแผนจะเร่งความเร็วกระบวนการตรวจสอบผักสดและขั้นตอนการรายงานของห้องปฏิบัติการ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกำกับงานคุ้มครองผู้บริโภค Ilse Aigner กล่าวว่าได้สอบถามเจ้าหน้าที่ระดับภูมิภาคในเยอรมนีให้มีการจัดลำดับความสำคัญในการตรวจสอบเกษตรกรผู้ปลูกและผู้นำเข้าถั่วงอกรวมถึงการจัดการเมล็ดพันธุ์ที่นำเข้า

ทั้งนี้เยอรมนีได้ยกเลิกการเตือน เรื่องการรับประทานแตงกวาสด, มะเขือเทศและผักกาดหอม แต่ยังคงคำเตือนสำหรับถั่วงอก

โดยคณะกรรมาธิการยุโรปได้มีข้อเสนอชดเชยให้ให้กับเกษตรกรในยุโรปเป็นจำนวน 210m ยูโร (£ 186m; $ 303m) จากการสูญเสียรายได้อย่างหนักตั้งแต่เริ่มการระบาดของโรคในต้นเดือนพฤษภาคม และทำให้การส่งออกผักในสเปนหยุดชะงัก


แผนที่การระบาดของอีโคไลในสองทวีป
ข่าว BBCการตายจากE.Coliยังเพิ่มขึ้น

Relate topics