กรณีร้องเรียน มาตรฐานการให้บริการ (หลังการขาย)

by khaohom @17 พ.ค. 54 15:59 ( IP : 118...93 ) | Tags : ปฏิบัติการผู้บริโภค , ผู้บริโภค
photo  , 600x509 pixel , 167,272 bytes.

การรับประกันสินค้า หลังใช้งานแล้วเสียหาย
ผู้ร้องได้ซื้อสินค้าเครื่องปั่นไฟจากตัวแทนจำหน่ายร้านบ่าวไฟฟ้า อ.ควนเนียง จ.สงขลา ยี่ห้อควายทอง ของบริษัทเจียลี่ ใช้ไปได้แต่ 2 ครั้ง เครื่องก็เกิดมีปัญหาขึ้นมา เลยเอาไปซ่ิอม ทางร้านรับปากว่าจะซ่อมให้ แต่รอตามระยะเวลาที่ร้านกำหนดมาเอง พอไปรับของปรากฎว่าเครื่องก็ยังคงมีสภาพเดิม ไม่มีการซ่อมใดๆทั้งสิ้น ตอนซื้อก็หวังจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ หรือหากมีปัญหาก็สามารถเอาไปซ่อมได้ ผู้บริโภค(ทุกคน) หวังให้ผู้ขายรับผิดชอบสินค้าหากมีปัญหาเกิดขึ้น ผู้ขายก็ต้องเอาใจใส่ ดูแลให้ถึงที่สุด ไม่ใช่ก้าวเดินออกจากร้านแล้วกลายเป็นคนละคน ผู้ร้องเรียนได้เอาสินค้าไปซ่อมที่ร้านแต่ก็ไม่สามารถซ่อมให้ได้ ไม่มีทางเลือก หลังจากฟังวิทยุ fm 88. ก็โทรศัพท์มาร้ิองเรียนที่สมาคมผู้บริโภคสงขลา

ประเด็นน่าสนใจคือ

  1. การรับประกันสินค้าเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของตัวแทนจำหน่ายหรือเจ้าของสินค้า
  2. เมื่อมีการร้องเรียนโดยศูนย์ฯ บริษัทเปลี่ยนท่าทีความรับผิดชอบ แต่หากเป็นผู้บริโภคร้องเรียนเองกลับโยกโย้

รายละเอียด

2-พ.ย.-53 ซื้อเครื่องปั่นไฟที่ร้านตัวแทนจำหน่ายบ่าวไฟฟ้า ยี่ห้อควายทองรุ่น 800 วัตต์ จำนวน1 เครื่องของบริษัทเจียรี่

10,20 พ.ย. 53 วันที่ 10 ใช้งาน 1 ชั่วโมง และวันที่ 20 ใช้งาน 45 นาที สังเกตุเห็นน้ำมันเบนซินย้อยออก มาจากถังน้ำมัน/ก็อกน้ำมันหลุด

22-พ.ย.-53 เอาเครื่องไปซ่อมที่ตัวแทนจำหน่าย จนท.บอกว่าจะซ่อมให้ในวันที่ 23 ให้มารับ และต้องจ่ายค่าซ่อม 150 บาท จนท.โทรถามศูนย์เจ้าหน้าที่ศูนย์บอกว่าจะส่งอะไหล่มาให้ในวันรุ่งขึ้น (พนักงานชื่อ อเนก)

23-พ.ย.-53 ไปรับของที่ตัวแทนจำหน่าย จนท.บอกว่าของยังไม่มา ให้รอของจะส่งมาให้วันพฤหัส วันศุกร์จะเรียบร้อย

26-พ.ย.-53 บ่าย 2 โมงไปรับของที่ตัวแทนจำหน่าย ปรากฎว่าเครื่องไม่ได้ทำอะไรเลย เหมือนเดิมตอนที่เอาไป พนักงานบอกว่าพี่เป็นคนใจร้อน ผู้ร้องเลยโทรไปศูนย์(บริษัทเจียลี่) ศูนย์บอกว่าของไม่มีในสต๊อก เลยถามว่าจะได้อีกกี่วัน จนท.ศูนย์บอกว่าไม่ทราบ เลยเอาของกลับไปซ่อมเอง

26-พ.ย.-53 แจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรควนเนียง

26-พ.ย.-53 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ผู้ร้องโทรศัพท์มาร้องเรียน

27-พ.ย.-53 ศูนย์ฯโทรหา บ.เจียลี่ จนท.(ผู้หญิง) บอกว่าจะไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น ให้เป็นหน้าที่ของตัวแทนจำหน่าย ส่วนทางศูนย์ฯจะจัดการยังไงต่อก็แล้วแต่ (เชิญ)

7-ธ.ค.-53 รอเอกสารจากผู้ร้องเพิ่มเติม เมื่อได้รับเอกสารก็ทำจดหมายออกไปยังบริษัทเจียลี่ และ สคบ.สงขลา

15-ธ.ค.-53 ได้รับจดหมายชี้แจงจากบริษัทเจียลี่ ให้นำสินค้าส่งมาซ่อมที่ศูนย์ใหญ่กรุงเทพ

6-ม.ค.-54 โทรถามผู้ร้องว่าจะเอายังไง ผู้ร้องต้องการให้ บ.เจียลี่ส่งอะไหล่ที่เสียหายมาให้ คือก็อกน้ำมันมีเกลียว และจะจัดการซ่อมเอง เพราะอะไหล่เหล่านี้ไม่สามารถหาซื้อจากท้องตลาดมาใส่ทดแทนกันได้

6-ม.ค.-54 โทรติอต่อบ.เจียลี่ เจ้าหน้าที่ที่รับสายบอกว่าพนักงานที่เกี่ยวข้องประชุมอยู่ เลยฝากบอกให้ติดต่อกลับด้วย

7-ม.ค.-54 เจ้าหน้าที่ โทรมาจาก บ.เจียลี่ (ฝ่ายรับเรื่องร้องเรียน) บอกว่าได้รับทราบและศูนย์ก็บอกข้อเสนอของผู้ร้อง จนท.บอกว่าจะปรึกษากรรมการก่อน และจะติดต่อกลับมาอีกที

14-ม.ค.-54 คุณชัยศักดิ์ติดต่อกลับมาว่าให้ผู้ร้องส่งอะไหล่เก่ามาได้เลย บ.ยินดีที่จะส่งอะไหล่มาให้ผ่านทางศูนย์ ศูนย์สงขลาได้ส่งเอกสารและ อะไหล่ไปให้บริษัทเจียลี่ (พร้อมใบมอบฉันทะของผู้ร้อง)

19-ม.ค.-54 บ.เจียลี่โทรมาถามว่าได้รับของรึยัง ? ยังไม่ได้รับ

20-ม.ค.-54 ได้รับอะไหล่ โทรหาผู้ร้องให้มารับของ

สิ้นสุดการดำเนินการ

Relate topics