ปฏิบัติการผู้บริโภค

กรณีถูกหลอกโอนเงินสู้จนถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน

by watcher @April,06 2011 14.29 ( IP : 113...226 ) | Tags : ปฏิบัติการผู้บริโภค , หลอกโอนเงิน , ATM , ศาล

คุณม่วย..หญิงหม้ายคนหนึ่งทำมาหากินไม่ได้ดูข่าวสารทีวี ไม่เคยถูกหลอกแม้ค้าขายกับเถ้าแก่มาเลย์ที่ไม่เคยเห็นหน้าผ่านโทรศัพท์  เงินเข้าออกในมือเป็นแสนๆต่อวัน เจ้าหน้าที่ธนาคารบอกให้ทำประกันก็สงสารเขาจะได้ยอดตัวเงิน เป็นลูกค้าที่ดีของแบ๊งค์มาตลอด เมื่อมีปัญหากลับไม่ได้รับการใส่ใจจากทั้งธนาคารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่าที่ควร เพราะถูกหลอกให้เป็นพลเมืองดีรับโทรศัพท์อ้างเเป็นเจ้าหน้าที่แบ๊งค์ชาติติดตามคนร้ายที่ใช้บัญชีของคุณม่วยและให้คุณม่วยให้ความร่วมมือสืบหาคนร้าย เป็นต้นเรื่องของความทุกข์ที่หาหน่วยงานจัดการไม่ได้แม้กระทั่งกระบวนการยุติธรรมก็ไปไม่เป็น...ปัดไปหน่วยงานต่างๆจนคุณม่วยแทบหมดความเชื่อถือ คำขอร้องจึงกลายเป็นข้อเสนอแนะที่น่ารับฟังเพราะคุณม่วยทำเต็มที่แล้วในฐานะพลเมืองคนหนึ่ง

พี่พยายามหาช่องทางหลายๆฝ่าย ทั้งจากการฟังรายการแลบ้านเมืองช่วงปรับทุกข์เรื่องปากท้อง มอ FM 88 อันดับแรกก็นึกถึงตำรวจ แล้วก็ติดต่อธนาคารถามหาปลายทางโอนเงิน โดยลำดับคือ 1. แจ้งความที่ สภ.คอหงส์    และ  แจ้งที่ธนาคาร 2. ร้องเรียนที่สมาคมผู้บริโภคสงขลา 3. ร้องเรียนหนังสือพิมพ์ ทีโพทส์ ,โฟกัส 4. ร้องเรียนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกองปราบ ได้ข้อมูลกลับมาว่า คดีไม่ถึง 10 ล้าน ทำไม่ได้/ให้ท้องที่เป็นคนทำ 5. จากนั้น ผู้ตรวจการแผ่นดิน (มาหาถึงที่บ้านเพื่อจะดำเนินคดีให้) พี่วิ่ง 20 กว่ารอบไปโรงพักบ้าง ธนาคารที่ปาดังฯบ้าง 5 วันได้รายละเอียดเจ้าของบัญชี ส่วนดูกล้องวีดีโอคนที่กดเงินก็ปาเข้าไป 2 เดือน ซึ่งนานมาก

ศูนย์ ฯ  อยากฝากอะไรถึงธนาคาร? ผู้ร้อง  อยากให้เมนูที่ตู้เอทีเอ็มมีการกำกับภาษาไทยด้วย เพราะคนที่อ่านไม่ได้จะมีปัญหามาก ป้องกันการเปลี่ยนแปลงข้อมูลผ่านทาง call center 1333 ในกรณีที่ขยายวงเงิน ควรที่จะขยายวงเงินที่เคาเตอร์ดีกว่า ไม่ใช่ขยายทางโทรศัพท์ แต่หากผู้บริโภคคนอื่นๆทั่วไปต้องการความสะดวกสบาย ง่ายในการทำธุรกรรม ก็สามารถขยายวงเงินผ่านทางระบบ call center ได้ในวงเงินที่ไม่เกิน 200,000 บาท หากเกินจากนั้นให้มาเพิ่มวงเงินที่ธนาคารดีกว่า เซ็นสัญญาต่อหน้าพนักงาน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริโภคคนอื่นๆ ที่ไม่มีความรู้

สนใจข้อมูลรายละเอียดของเรื่องนี้อ่านได้ในแฟ้มข้อมูล ATM ข้างล่างนี้

ไฟล์ประกอบเอกสาร
  1. ATM.pdf - ดาวน์โหลด

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

วิทยุเสียงผู้บริโภค
วิทยุเสียงผู้บริโภค


สถานีวิทยุ มอ. 88
สถานีวิทยุ มอ. 88

On Air

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone