วิกฤติ6เตาปฏิกรณ์กัมมันตรังสีรั่วไหล

photo  , 300x225 pixel , 22,374 bytes.

ข่าวจากเดลินิวส์..เกิดแผ่นดินไหวซ้ำ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์มีปัญหาหนัก ญี่ปุ่นเจอภาวะเลวร้ายวิกฤติหนัก จนต้องออกมายอมรับสารกัมมันตรังสีรั่วไหลออกมาจากโรงไฟฟ้าระเบิดจริง ระบุเป็นอันตรายต่อมนุษย์ ประกาศเป็นเขตห้ามบิน 30 กม.รอบโรงไฟฟ้า เตือนประชาชนอยู่แต่ในบ้าน โกลาหลหนัก ไฟเขียวอพยพคนไทยออกจากกรุงโตเกียวแล้ว ขณะที่อาฟเตอร์ช็อกยังเล่นงานเป็นระลอก ล่าสุดเจออีก 2 ชุดใหญ่ วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.0 ริคเตอร์ ใกล้ภูเขาไฟฟูจิ อีกลูก 5.8 ริคเตอร์ ห่างโตเกียวเพียง 315 กม. เหลือเชื่อพบผู้รอดชีวิตปาฏิหาริย์ 2 ราย หลังต้องทนทุกข์ทรมานติดอยู่ในซากปรักหักพัง 5 วัน “กรมวิทย์ฯ” เตรียมปัดฝุ่นสร้างห้องแล็บตรวจปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี เผยเคยมีเครื่องมือ 20 กว่าปีก่อน แต่พังไปแล้ว “อย.” เตรียมสุ่มตรวจอาหารลอตแรกจากญี่ปุ่น 16 มี.ค. นี้  “สธ.” คุมเข้มผู้โดยสารจากญี่ปุ่นเข้าไทย

ถือเป็นมหาวิปโยคที่เลวร้ายที่สุด สำหรับเหตุแผ่นดินไหว 8.9 ริคเตอร์ในประเทศญี่ปุ่น นำไปสู่การถล่มของคลื่นยักษ์สึนามิ ทำให้พื้นที่ชายฝั่งทะเลหลายพื้นที่ได้รับความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ผู้คนเสียชีวิตไปแล้วกว่า 2,000 ศพ หายสาบสูญอีก 15,000 คน ขณะที่ทั่วโลกต่างยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือญี่ปุ่นอย่างไม่ขาดสาย เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต และฟื้นฟูประเทศ แต่ปัญหาใหญ่ขณะนี้เป็นเรื่องวิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดรอบที่ 2 โดยมีการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งอพยพผู้คนออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน พร้อมยืนยันว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ยอมรับเตาปฏิกรณ์ฯวิกฤติหนัก

ความคืบหน้าเกี่ยวกับปัญหาการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี วันที่ 15 มี.ค. นายยูคิโอะ เอดาโนะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่โฆษกรัฐบาล แถลงว่า วิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา ไดอิชิ หมายเลข 1 ได้แพร่ขยายไปถึง 4 เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์จากจำนวนทั้งหมด 6 เตา โดยเฉพาะการระเบิดที่เกิดขึ้นกับเตาปฏิกรณ์หมายเลข 2 เมื่อตอนเช้าวันอังคารที่ผ่านมา    ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยเกิดระเบิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 1 และ หมายเลข 3 เมื่อวันเสาร์และจันทร์ที่ผ่านมา จากก๊าซไฮโดรเจนทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ นอกจากนั้นยังมีไฟไหม้อาคารคลุมเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 แต่ก็ดับได้ในเวลาต่อมา ทั้งหมดนี้มีสาเหตุมาจากระบบหล่อเย็นไม่ทำงาน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการระเบิดครั้งนี้ต่างจากที่ผ่านมา สารกัมมันตรังสีที่รั่วไหลออกมามีผลต่อสุขภาพของมนุษย์ ต่อมายังมีรายงานว่า อาคารคลุมเตาที่ 5 และ 6 ก็มีอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามที่จะควบคุมไม่ให้เกิดอันตราย

เตือนอยู่แต่ในที่พัก-ห้ามบิน

นายนาโอโตะ คัง นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า ได้อพยพผู้คนออกไปแล้วประมาณ 2 แสนคนจากรัศมี 20 กม.โดยรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ส่วนประชาชนที่อยู่ในรัศมีอีก 10 กม.หลังจากนี้ควรจะอยู่แต่ภายในที่พักอาศัยเท่านั้น ไม่ควรออกมาในที่กลางแจ้ง แล้วยังมีการประกาศเขตห้ามบินในรัศมี 30 กม. รอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เพราะเกรงว่ากระแสลมอาจพัดพาสารกัมมันตรังสี ส่วนในกรุงโตเกียว มีการตรวจพบว่าระดับปริมาณสารกัมมันตรังสีสูงเกินกว่าปกติ แต่ยังถือว่าไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยังได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์ผู้บริหารและดูแลโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เพราะข่าวออกทางทีวีแล้วว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นมา แต่รายงานยังไม่มีมาถึงสำนักนายกรัฐมนตรีเลยแม้เวลาผ่านมา 1 ชั่วโมงแล้ว

เผยพบอัตราระดับรังสีสูง

โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น แถลงต่อว่า สารกัมมันตรังสีที่รั่วไหลออกมาจากโรงงานนั้นอาจรั่วออกมาพร้อมกับก๊าซไฮโดรเจน มีการตรวจวัดระดับของหน่วยวัดอัตราระดับรังสี เมื่อเวลา 10.22 น. เช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น พบว่า วัดได้ 30 มิลลิซีเวิร์ต ระหว่างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 2 กับ หมายเลข 3 ตามมาด้วย 400 มิลลิซีเวิร์ตใกล้กับเตาหมายเลข 3 และ อีก 100 มิลลิซีเวิร์ตใกล้กับเตาหมายเลข 4 อย่างไรก็ตามหากได้รับสารกัมมันตรังสีเข้า  ไปหนึ่งโดสในอัตรา 1,000 มิลลิซีเวิร์ต หรือ 1 ซีเวิร์ต แสดงอาการป่วยออกมาให้เห็น เช่น คลื่นไส้ และ อาเจียน แต่ถ้ารับไป 1 โดส 5,000 มิลลิซีเวิร์ต อาจทำให้ผู้ได้รับสารกัมมันตรังสีเสียชีวิตได้ภายใน 1 เดือน โดยอัตราเสี่ยงอยู่ที่ครึ่งต่อครึ่ง

ไอเออีเอย้ำต่างเชอร์โนบิล

นายยูกิยะ อมาโนะ หัวหน้าทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ร้องขอความช่วยเหลือสำหรับผู้เชี่ยวชาญที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขวิกฤติพลังงานนิวเคลียร์ในขณะนี้ แต่ทางหัวหน้าไอเออีเอ พยายามอย่างยิ่งที่จะคลายความวิตกจากทั่วโลก โดยย้ำว่า สถานการณ์นั้นไม่มีทางที่จะเลวร้ายไปเหมือนกับอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลที่ประเทศยูเครน เมื่อปี 2529 ส่วนคณะกรรมการความปลอดภัยนิวเคลียร์ของสหรัฐ ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญนิวเคลียร์อีก 8 คน เข้าไปช่วยญี่ปุ่น

ยัน“โตเกียว”ไม่อันตราย

ที่กรุงโตเกียว สถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศญี่ปุ่น ได้ยอมถอดแถลงการณ์ที่ออกไปก่อนหน้านี้ว่า มีสารกัมมันตรังสีลอยมาถึงในกรุงโตเกียว โดยยืนยันว่า โตเกียวไม่อยู่ในภาวะความเสี่ยงแต่อย่างใด “ข้อมูลเบื้องต้นที่ได้รับเมื่อช่วงเช้ายังไม่ได้รับการยืนยัน และได้ถอดจากเว็บไซต์ของสถานทูตแล้ว การพยากรณ์อากาศแสดงให้เห็นว่า กระแสลมเปลี่ยนทิศ  ทางไปแล้ว ดังนั้น โตเกียวจึงไม่มีอันตรายจากสารกัมมันตรังสีแต่อย่างใด” เว็บไซต์สถานทูตฝรั่งเศสระบุ ซึ่งก็ตรงกับรายงานพยากรณ์อากาศที่ระบุว่า การพยากรณ์อากาศสำหรับเมืองฟูกูชิมา พบว่า มีหิมะตกและมีกระแสลมพาดผ่านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ พัดจากทิศตะวันตกเฉียงใต้เข้าสู่กรุงโตเกียว จากนั้นกระแสได้เปลี่ยน พัดจากทิศตะวันตกไปลงสู่ทะเลญี่ปุ่น

“จีน”สั่งอพยพประเทศแรก

สำนักข่าวไชน่า นิวส์ เซอร์วิสของจีน รายงานว่า รัฐบาลจีนเป็นประเทศแรกที่ประกาศอพยพครั้งใหญ่ประชาชนของตน ออกจากพื้นที่ประสบภัยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น หลังพบการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์ และประเทศอื่น ๆ ก็ออกคำเตือนในลักษณะเดียวกันนี้ โดยสถานทูตจีนประจำกรุงโตเกียวเตรียมส่งรถบัสไปรับคนจีนที่อยู่ในเมืองฟูกูชิมา จังหวัดมิยางิ และ อิบารากิ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน แถลงด้วยว่า รัฐบาลจีนมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของประชาชนของตนที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนั้น สายการบินแอร์ไชน่าของจีนก็ได้ประกาศลดเที่ยวบินไปญี่ปุ่นเพราะเกรงเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ

“รัสเซีย”พร้อมเผ่นจากเกาะ

โฆษกกระทรวงเขตปกครองภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย แถลงว่า รัฐบาลรัสเซียพร้อมที่จะอพยพทหารและพลเรือนออกจากหมู่เกาะคูริลในเขตมหาสมุทรแปซิฟิก และเกาะซาคาลินของรัสเซีย หากมีอันตรายจากสารกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา ไดอิชิ ระเบิด ซึ่งหมู่เกาะคูริลของรัสเซียตั้งอยู่ใกล้กับเกาะฮอกไกโด เกาะทางเหนือของญี่ปุ่น และยังมีเกาะเล็ก ๆ อีก 4 เกาะที่อยู่ใต้สุดของหมู่เกาะคูริล ซึ่งฝ่ายญี่ปุ่นอ้างกรรมสิทธิ์ด้วย ขณะที่เกาะซาคาลินก็เป็นเกาะใหญ่มีประชากร 5 แสนคน ตั้งอยู่ชายฝั่งด้านตะวันออกไกลของรัสเซีย เป็นศูนย์กลางสำคัญด้านน้ำมันเชื้อเพลิงและแก๊ส

ชาวบ้านแตกตื่นแห่กักตุน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นางเรโนะ รมว.กิจการผู้บริโภค แถลงว่า รัฐบาลขอเตือนประชาชนว่าอย่าตื่นตระหนกกับการแห่กักตุนสินค้า อาหารและเครื่องอุปโภคบริโภค ทั้งที่ปกติสินค้าสำหรับการบริโภคในชีวิตประจำวันก็ขาดแคลนอย่างหนักอยู่แล้ว ในพื้นที่ตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัย แต่สำหรับในเมืองหลวงกรุงโตเกียว ตามร้านสะดวกซื้อ และซูเปอร์มาร์เก็ต ชาวบ้านก็แห่กันไปซื้อข้าวของมาตุนไว้จนทำให้ชั้นวางสินค้าว่าง สินค้าขายดีก็เป็นอาหารกระป๋อง ถ่านไฟฉาย และขวดน้ำดื่ม เป็นต้น เช่นเดียวกับที่เมืองฮิโรชิมา ทางตะวันตกของประเทศ แม้จะไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว แต่ชาวบ้านก็แห่กันไปซื้อถ่านไฟฉายมากักตุนไว้ อย่างไรก็ตาม บริษัทพานาโซนิค คอร์ป ได้บริจาคถ่านไฟฉาย 5 แสนก้อน ไฟฉาย 100 อัน และเงินสดอีก 300 ล้านเยน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ไต้หวันตรวจสอบโรงไฟฟ้า

นายเซียะ เต้-ฉี รองหัวหน้าสำนักงานปรมาณูของไต้หวัน เปิดเผยว่า ไต้หวันกำลังทบทวนอย่างหนักเรื่องมาตรการความปลอดภัยของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็ยังมีหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียกำลังเผชิญแรงกดดันอย่างหนักในเรื่องวิกฤติพลังงานนิวเคลียร์ แต่ก็ยังมีอีกหลายสิบโรงที่ยังคงเดินหน้าสร้างต่อไป เพื่อรองรับความต้องการด้านพลังงาน เช่นที่ประเทศจีน มีทั้งหมด 27 เตาปฏิกรณ์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อ สร้าง และอีก 50 โรงกำลังอยู่ในระหว่างแผนการก่อสร้าง

“แคนาดา” ปลอดภัย

แถลงการณ์ของกระทรวงความปลอดภัยประชาชนของแคนาดา ระบุว่า รัฐบาลแคนาดาได้ติดตามข่าวความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิดหลังเหตุแผ่นดินไหว แต่ไม่พบว่ามีความเสี่ยงใด ๆ เกี่ยวกับปัญหาด้านสุขภาพของประชาชน ส่วนเว็บไซต์ของกองเรือที่ 7 สหรัฐ ซึ่งมีเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส โรนัลด์  เรแกน ลอยลำอยู่นอกชายฝั่งญี่ปุ่นในภารกิจส่งบำรุงกำลังสำหรับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวนั้น ปรากฏว่ามีลูกเรือ 17 คนของเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำบนเรือบรรทุกเครื่องบิน ซึ่งได้รับสารกัมมันตรังสี แต่ในปริมาณที่ต่ำ และนักข่าวฮ่องกงหลายสิบคนที่ไปทำข่าวแผ่นดินไหว และความเสียหายของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดนั้นต้องถูกส่งตัวไปตรวจสารกัมมันตรังสีด้วย

พระเอกเกาหลีบริจาคช่วย

ตัวแทนของพระเอกดังของเกาหลี “แบ ยอง-จุน” จากผลงานสร้างชื่อซีรีส์เกาหลีเรื่อง “เพลงรักในสายลมหนาว” หรือ วินเตอร์ โซนาต้า เปิดเผยว่า แบ ยอง-จุน ซึ่งถือได้ว่าเป็นพระเอกยอดขวัญใจของบรรดาคุณแม่บ้านในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเรียกกันว่า “ยอน ซามะ” ได้บริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวเป็นเงิน 1 พันล้านวอน หรือ 9 แสนดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 27 ล้านบาท พร้อมกับกล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ครั้งนี้ นอกจากนั้น ก็ยังมีศิลปินนักร้องนักแสดงของเกาหลีอีกหลายคนที่เคยมีผลงานในประเทศญี่ปุ่น ต่างก็บริจาคเงินช่วยเหลือรายละ 1 ล้านวอนเช่นกัน

หุ้นนิเกอิร่วงกว่า1,000จุด

ตลาดหุ้นญี่ปุ่นร่วงลงอย่างรุนแรงกว่า 1,000 จุด ในช่วงปิดตลาดซื้อขายเมื่อวันอังคาร หลังนายกรัฐมนตรีนาโอโตะ คัง ประกาศเตือนว่าระดับกัมมันตภาพรังสีที่รั่วไหลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมานั้นมีระดับสูงจนเป็นอันตรายต่อมนุษย์ ทำให้นักลงทุน ซึ่งตื่นตระหนกกับสถานการณ์ฉุกเฉินทางด้านนิวเคลียร์ที่เลวร้ายลงในญี่ปุ่น ต่างเทขายหุ้นจนทำให้ดัชนีนิเกอิ ร่วงลงไปมากถึงร้อยละ 14 ก่อนที่จะไต่ขึ้นมาเล็กน้อย โดยเมื่อปิดตลาด หุ้นดิ่งลงไปร้อยละ 10.55 หรือ 1,015.34 จุด มาอยู่ที่ 8,605.15 จุด

อัดฉีดเงิน 5 ล้านล้านเยน

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) เสนออัดฉีดเงิน 5 ล้านล้านเยน (1.83 ล้านล้านบาท) เข้าสู่ระบบการเงินการธนาคาร เพื่อช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวลของตลาดการเงินท่าม  กลางความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวที่เพิ่มสูงขึ้น เงินอัดฉีดก้อนใหม่มีขึ้นหลังจากที่บีโอเจอัดฉีดเงินมากเป็นประวัติการณ์ถึง 15 ล้านล้านเยนเข้าสู่ตลาดการเงินเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ส่วนธนาคารดีบีเอสของสิงคโปร์ประเมินว่า แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ในญี่ปุ่น ทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นเกิดความเสียหายประมาณ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นร้อยละ 2 ของผลผลิตมวลรวมในประเทศ (จีดีพี)

ปรับแรงสั่นสะเทือน9.0ริคเตอร์

บรรดาผู้เชี่ยวชาญของสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) ได้ปรับตัวเลขของแผ่นดินไหวที่กระหน่ำญี่ปุ่นอย่างรุนแรงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จากระดับ 8.9 ริคเตอร์เป็น 9.0 ริคเตอร์ ทำให้แผ่นดินไหวในญี่ปุ่นครั้งนี้ มีความรุนแรงเป็นอันดับ 4 ของโลกนับตั้งแต่ปี 2443  ยูเอสจีเอสระบุว่า  เป็นเรื่องบ่อยครั้งที่มีการปรับตัวเลขของแรงสั่นสะเทือนภายหลังแผ่นดินไหว และว่า  แผ่นดินไหวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ยังถือเป็นการสั่นสะเทือนครั้งรุนแรงเป็นประวัติการณ์ของญี่ปุ่น นับตั้งแต่เริ่มมีการจดบันทึกเมื่อ 130 ปีก่อน  สำหรับแผ่นดินไหวครั้งใหญ่สุดของโลกเกิดที่ชิลี เมื่อ 5 พ.ค. 2503 วัดแรงสั่นสะเทือนได้ถึง 9.5 ริคเตอร์ คร่าชีวิตผู้คนกว่า 1,600 ราย และไร้ที่อยู่ 2 ล้านคน

ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 2,700 ศพ

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิกระหน่ำชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น พุ่งขึ้นถึง 2,700 ศพ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติเปิดเผยว่า มีการยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิต 2,700 ศพ และสูญหาย 3,118 ราย บาดเจ็บ 1,885 คน เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันจันทร์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 1,647 ศพ  ก่อนหน้านี้  เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองมิยากิ  ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง กล่าวคาดหมายว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเกิน 10,000 ศพ เฉพาะในเมืองมิยากิแห่งเดียว นอกจากนี้ บ้านเรือนกว่า 3,000 หลังถูกน้ำท่วมจากสึนามิ ขณะที่บ้านอีกราว 130 หลังเกิดไฟลุกไหม้ และมีดินถล่ม 68 ครั้ง

พบสองราย“อึดตายยาก”

ล่าสุดโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิต 2 คน เป็นผู้หญิงและผู้ชายขึ้นมาจากใต้ซากปรักหักพังนานถึง 5 วันหลังเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงและสึนามิ โดยผู้หญิงนั้น เป็นหญิงชราอายุมากถึง 70 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีชีวิตรอดอยู่ใต้ซากปรักหักพังในเมืองออตซูชิ จังหวัดอิวาเตะ เจ้าตัวมีอาการภาวะตัวเย็นเกิน แต่ก็ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต และได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว ส่วนรายของผู้ชายนั้น เป็นชายหนุ่มอายุ 20 ปี ได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาจากใต้ซากปรักหักพังของเมืองอิชิมากิ จังหวัดมิยางิ พื้นที่ประสบภัยรุนแรงที่สุด พร้อมกับให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ด้วยว่า แม้จะถูกคลื่นสึนามิพัดพาไปไกล แต่ก็ยังปลอดภัยดีอยู่

สั่งคนไทยอพยพจากโตเกียว

สถานการณ์ล่าสุด ค่ำวันเดียวกัน นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้รับฟังการสรุปจากรัฐบาลญี่ปุ่นเกี่ยวกับสถานการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เกิดรั่วไหล และได้แจ้งว่า 1. รัฐบาลญี่ปุ่นยังคงยืนยันว่าระดับกัมมันตภาพรังสีอยู่ในระดับที่ปลอดภัย ในชั้นนี้จึงไม่จำเป็นที่จะต้องอพยพคนไทย 2. โดยสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา กระทรวงต่างประเทศและสถานเอกอัคร ราชทูต ณ กรุงโตเกียว จะติดตามพัฒนาการอย่างใกล้ชิด ในการนี้ขอให้คนไทยในญี่ปุ่นติดตามข่าวสาร และปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการ ทั้งนี้บุคคลใดไม่มีความจำเป็นต้องพำนักอยู่ต่อในญี่ปุ่น อาจจะพิจารณาเดินทางออกจากญี่ปุ่นเป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะกลับคืนสู่ปกติ

ไหวเป็นระลอกขย่มซ้ำ

ในส่วนการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว เกิดขึ้นอีกครั้งรุนแรงรู้สึกได้เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเวลา 5 วันแล้วหลังเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 9.0 ริคเตอร์ ในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะการสั่นสะเทือนล่าสุดนี้ในกรุงโตเกียว อาคารสูงมีการสั่นไหว สำนักงานอุตุนิยมวิทยารายงานว่า วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.0 ริคเตอร์ มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่จังหวัดชิซูโอกะ 120 กม. ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว และใกล้กับภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งอยู่ในแนวแผ่นดินไหวและอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กม. ด้านสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ รายงานว่าวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.1 ริคเตอร์ ซึ่งไม่กี่นาทีก่อนหน้านี้ก็มีไหวอยู่ครั้งหนึ่งวัดได้ 5.8 ริคเตอร์ และศูนย์กลางของอาฟเตอร์ช็อกอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 315 กม.

ปฏิบัติตามคำแนะนำญี่ปุ่น

ส่วนการช่วยเหลือในประเทศไทย ที่รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการติดตามคนไทยที่ประเทศญี่ปุ่นหลังประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิว่า ตนจะหารือกับนายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศเพิ่มเติมอีกครั้ง คาดว่าคงจะได้ความชัดเจนมากขึ้น เพราะมีเจ้าหน้าที่ของเราเข้าไปในพื้นที่แล้ว ส่วนกรณีที่มีนักศึกษาในญี่ปุ่นประสานขอเดินทางกลับประเทศไทยนั้นมีระบบการประสานงานอยู่แล้ว ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่การเดินทางอาจจะลำบากเพราะอยู่ในพื้นที่ที่ประสบกับภัยพิบัติ ถามว่ามีการเตรียมแผนอพยพคนไทยอย่างไร หลังที่โรงปฏิกรณ์ไฟฟ้านิวเคลียร์โรงที่สองระเบิด นายกฯ ตอบว่า ขณะนี้คงต้องรอให้ทางการญี่ปุ่นบริหารจัดการในพื้นที่ดังกล่าวก่อน และขอให้ทุกคนต้องอพยพปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการญี่ปุ่น

ส.ส.เงียบฉี่หักเงิน3พันช่วย

ส่วนในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎรทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม เปิดโอกาสให้ ส.ส.หารือปัญหาความเดือดร้อน โดย นพ.ประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย เสนอให้ ส.ส.บริจาคคนละ 3,000 บาท เพื่อช่วยเหลือเหตุการณ์ภัยภิบัติสึนามิและแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นโดยตรง ผ่านประธานรัฐสภา โดยไม่ต้องผ่านรัฐบาล นายชัย กล่าวว่า หลังเกิดเหตุตนได้ทำหนังสือแสดงความเสียใจไปทางรัฐบาลญี่ปุ่นทันที ส่วนในการเสนอให้รับบริจาคจากส.ส.นั้น คงทำไม่ได้ เพราะเห็นใจทุกคน เนื่องจากใกล้เลือกตั้งแล้ว แต่ถ้าใครจะเสียสละช่วยเหลือก็ให้รวบรวมมา ตนจะดำเนินการให้ ทั้งนี้นายวัชระ เพชรทอง ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ขอให้หักเงินตัวเอง 3,000 บาท เพื่อช่วยเหลือญี่ปุ่น

“กต.” บินซับน้ำตา 16 มี.ค.

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าในการให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ประเทศญี่ปุ่นว่า ตนจะเดินทางพร้อมคณะของกระทรวงการต่างประเทศเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น โดยสายการบินไทยเที่ยวบินที่ ทีจี 642 วันที่ 16 มี.ค. เวลา 23.50 น. เพื่อเข้าไปดูแลคนไทยและประเมินการให้ความช่วยเหลือ โดยจะมีอาหารและผ้าห่มไปด้วย เพราะทราบว่าบางจุดในพื้นที่ไม่สามารถใช้ไฟฟ้า และอาหารขาดแคลน ทั้งนี้เราจะขนสิ่งของช่วยเหลือไปไว้ที่วัดปากน้ำที่เป็นศูนย์ให้การช่วยเหลือคนไทย ซึ่งใกล้กับท่าอากาศยานนาริตะ

คัดกรองเดินทางเข้าประเทศ

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า สำหรับข่าวการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีนั้น ล่าสุดได้รับการรายงานว่ายังไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเรื่องดังนี้ ซึ่งทางการญี่ปุ่นได้กันพื้นที่รัศมี 30 กิโลเมตร จากบริเวณโรงไฟฟ้า ไม่ให้ใครเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ส่วนที่มีข่าวว่าสารกัมมันตรังสีจะถูกพัดเข้ากรุงโตเกียวภายในไม่กี่ชั่วโมงนั้น ยังไม่มีรายงานยืนยัน แต่ตัวเลขล่าสุดที่เราได้รับรายงานว่าระดับความเข้มข้นของสารกัมมันตรังสียังไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ถามว่าจะคัดกรองบุคคลที่เดินทางกลับมาจากประเทศญี่ปุ่นในช่วงนี้อย่างไรจึงจะมั่นใจได้ว่าผู้ที่เดินทางมาไม่มีสารกัมมันตรังสีติดมาด้วย นายชวนนท์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่ากระทรวงสาธารณสุขจะมีมาตรการป้องกัน เบื้องต้นต้องดูว่าแต่ละคนที่มามาจากจุดที่ใกล้กับการแพร่กระจายของสารกัมมันตรังสีหรือไม่

ไทยส่งภาพถ่ายดาวเทียมให้

ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รักษาการผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ สทอภ. (GISTDA) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงการช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่นจากภัยพิบัติว่า ขณะนี้ สทอภ. ส่งภาพถ่ายจากดาวเทียมธีออสของไทยให้กับญี่ปุ่นไปแล้วกว่า 55 ภาพ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวางแผนรับมือ เพื่อประกอบการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยได้ส่งมอบให้หน่วยงาน JAXA เพื่อนำไปประสานช่วยเหลือต่อไป สำหรับภาพถ่ายดังกล่าวนั้น สามารถวิเคราะห์ได้ถึงภาพพื้นที่เดิมก่อนเกิดสึนามิ ที่จะแสดงให้รู้ว่าพื้นที่นั้น ๆ เดิมเป็นพื้นที่อะไร โดยพื้นที่ที่โดนสึนามิจะแสดงเส้นสีแดงบนภาพถ่าย ร่วมถึงการวิเคราะห์ความขุ่นของน้ำที่บ่งบอกถึงตะกอนของสิ่งปลูกสร้างที่ถูกน้ำพัดไป และเมื่อน้ำลดลง น้ำจะกวาดตะกอนเหล่านี้กลับลงทะเลไปด้วย ทำให้เกิดเป็นขยะในทะเล

อย.สั่งคุมเข้มอาหารนำเข้า

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า วันที่ 16 มี.ค. อย. จะเริ่มสุ่มตรวจอาหารที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นที่ด่านอาหารและยา ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดูว่ามีการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีหรือไม่ ทั้งนี้เป็นเก็บไว้เป็นฐานข้อมูลในการเปรียบเทียบกับสินค้าลอตอื่น ๆ ที่จะเข้ามา โดยสินค้าที่จะเข้ามาเช่น มันฝรั่ง สตรอเบอรี่ ส่วนที่มีข่าวว่า อย.จะสุ่มตรวจร้านอาหารญี่ปุ่นใหญ่ ๆ นั้นคงเป็นการเข้าใจผิด ขณะนี้ยังมีความชัดเจนว่าอาหารมีการปนเปื้อนหรือไม่ ดังนั้นการเฝ้าระวังของ อย.คือ การเฝ้าระวังอาหารและวัตถุดิบที่นำเข้าจากญี่ปุ่นเท่านั้น  ส่วนกรณีคนไทยตื่นข่าวลือไปหาซื้อไอโอดีนเม็ดมารับประทานนั้น ไม่ควรตื่นข่าวลือมากนักเพราะไทยห่างไกลจากญี่ปุ่นมาก ไม่ควรตื่นตระหนกจนเกินไป

กรมวิทย์ฯปัดฝุ่นสร้างห้องแล็บ

นพ.สถาพร วงษ์เจริญ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หาก อย.มีการเก็บอาหารส่งตรวจหาการปนเปื้อน ในส่วนของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์คงไม่สามารถทำได้ คงต้องส่งไปตรวจวิเคราะห์ที่หน่วยงานอื่น และไม่รู้ว่าราคาเท่าไร เนื่องจากเครื่องมือที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เคยมีอยู่ประมาณ 20 กว่าปีก่อนพังไปแล้ว โดยในขณะนั้นใช้ในการตรวจหาการปนเปื้อนจากการระเบิดของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล ราคาเครื่องละประมาณ 8-9 ล้านบาท อย่างไรก็ตามแม้เครื่องจะพัง แต่ยังมีเจ้าหน้าที่สามารถตรวจได้อยู่ ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่สอบถามราคาเครื่องมือตรวจหาสารกัมมันตรังสีแล้ว คิดว่าอาจจะเสนอให้มีการสร้างห้องปฏิบัติการตรวจหาการปนเปื้อน  เพราะหากมีการรั่วไหลออกมาจริงการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสีก็ยังมีอยู่หลายปี แม้การรั่วจะอยู่ระดับ 4 เท่านั้น ในขณะที่เชอร์โนบิลอยู่ระดับ 7 แต่ก็ไม่แน่ใจว่ามีปริมาณสารกัมมันตรังสีออกมามากน้อยเพียงใด

ยังไม่อพยพคนออกจากโตเกียว

นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว แจ้งว่าได้รับการยืนยันจากทางการญี่ปุ่นว่ากัมมันตภาพรังสีในบริเวณกรุงโตเกียวและปริมณฑล ยังอยู่ในระดับปกติที่ไม่เป็นอันตราย จึงยังไม่จำเป็นที่จะต้องอพยพคนไทย  สำหรับคนไทยในเมืองเซนได และจังหวัดฟุคุชิมา ที่สถานเอกอัครราชทูตไทยฯส่งรถไปรับคนไทยออกมาในวันที่ 15 มี.ค. ประมาณ 70 คนนั้น กำลังเดินทางมายังกรุงโตเกียว ซึ่งจะถึงในช่วงค่ำของวันนี้ โดยในจำนวนนี้ 40 คน แสดงความประสงค์ที่จะเดินทางกลับไทย โดยเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี 677 ออกจากท่าอากาศยานนาริตะ วันที่ 16 มี.ค.นี้ เวลา 17.15 น.

ห้างฯจัดคอนเสิร์ตการกุศล

บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด มหาชน  จัดงานคอนเสิร์ตการกุศล “ALL HEARTS FOR JAPAN” วันที่ 16 มี.ค. เวลา 17.00 น. ที่ลานเซ็นทรัลเวิลด์สแควร์ บี ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีศิลปิน ดารา นักร้องชื่อดังมากมายรวมตัวกันแบบไม่แบ่งค่าย ส่งกำลังใจให้กับผู้ประสบภัยในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมจุดเทียนร่วมไว้อาลัย และให้กำลังใจให้ผู้ประสบภัยญี่ปุ่น เขียนข้อความพร้อมทั้งพับนกกระเรียนร่วมกับดารา บูธรับบริจาค และการจำหน่ายสินค้านำรายได้ช่วยเหลือพี่น้องชาวญี่ปุ่นด้วย

สวทช.แจงศัพท์วิทยาศาสตร์

ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ นักสื่อสารทางวิชาการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) อธิบายถึงคำว่า “กัมมันตรังสี” และ “กัมมันตภาพรังสี ” ซึ่งปรากฏอยู่ในข่าวอันเนื่องมาจากเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่นเกิดระเบิดโดยระบุว่า อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คำว่า “กัมมันตรังสี” นั้น เป็นคำคุณศัพท์ หมายถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการแผ่รังสี หรือสามารถแผ่รังสีออกมาได้ ซึ่งการเรียกจึงมักมีการใช้คำนำหน้าด้วย เช่น ธาตุกัมมันตรังสี สารกัมมันตรังสี กากกัมมันตรังสี  ส่วนคำว่ากัมมันตภาพรังสี ความหมายถึงการสลายตัวของนิวเคลียสของสาร หรือธาตุกัมมันตรังสีที่ถูกปลดปล่อยออกมา เช่น รังสีแกมมา รังสีแอลฟา รังสีเบตา เป็นต้น “ดังนั้นกัมมันตภาพรังสี ก็คือสถานะของรังสีที่ถูกปล่อยออกมาจากสารกัมมันตรังสีนั่นเอง

ส่งออกวูบ1.4พันล.เหรียญ

ด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจ นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิในญี่ปุ่นจะสร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ กระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่นลดลง 0.5-1% จากเดิมคาดว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะขยายตัว 1.6% ในปี 54  และมีผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าไทยไปญี่ปุ่นลดลง 7.2% คิดเป็นมูลค่ารวม 735-1,470 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็น 0.3-0.7% ของมูลค่าการส่งออกรวมของไทย จากเดิมคาดว่าไทยจะส่งออกไปญี่ปุ่น 22,769 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือสัดส่วน 11% ของการส่งออกรวม

คาดลงทุนหดหาย 2-3 ปี

“คาดว่าผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจจะกระทบต่อไทยอย่างหนัก ประมาณ 2-3 ไตรมาส และจะทำให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมโลกชะลอตัวลง โดยญี่ปุ่นจะใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ปี ในการพัฒนาประเทศขึ้นมาใหม่ และทุกครั้งที่จีดีพีญี่ปุ่นลดลงไทยจะส่งออกสินค้าไปญี่ปุ่นลดลงเช่นเดียวกัน ส่วนจะมีบางอุตสาหกรรมที่จะมีโอกาสในการส่งสินค้าไปญี่ปุ่นมากขึ้น เช่น อาหาร หรือวัสดุก่อสร้าง แต่ต้องดูอีกว่าขณะนี้ญี่ปุ่นจะมีเงินซื้อสินค้าจากไทยหรือไม่ เพราะเม็ดเงินส่วนใหญ่จำเป็นต้องนำไปพัฒนาประเทศ ส่วนปัญหารั่วไหลของสารกัมมันตรังสี จะยิ่งส่งผลให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นชะลอตัวลงอีก เนื่องจากทั่วโลกกังวลว่าสินค้าจะมีสารกัมมันตรังสีตกค้าง โดยเฉพาะในตลาดยุโรป และสหรัฐอเมริกา”

คลื่นลมสงบย้ายฐานผลิต

นางวิวรรณ ธาราหิรัญโชติ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่า ในระยะปานกลางนักลงทุนญี่ปุ่นที่ถูกผลกระทบจากภัยสึนามิจะย้ายฐานการผลิตเข้ามาลงทุนในภูมิภาคมากขึ้น โดยเฉพาะไทยที่มีต้นทุนประกอบการถูก และยังใกล้แหล่งผลิตซึ่งมีความคุ้มค่ามากกว่าที่จะฟื้นฟูโรงงานในญี่ปุ่นใหม่ และเพื่อกระจายความเสี่ยงต่อภัยธรรมชาติโดยเฉพาะปัญหาแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในญี่ปุ่น ขณะเดียวกันไทยยังจะได้รับประโยชน์จากการส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ อาหารสด-แห้ง ผักผลไม้ และกลุ่มผลิตภัณฑ์เหล็ก อะลูมิเนียม พลาสติก สินค้าเครื่องจักรกลเช่น ลิฟต์ บันไดเลื่อน เนื่องจากบริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งใช้ไทยเป็นฐานการผลิต อย่างไรก็ตามช่วงแรกสินค้าไทยที่อาจถูกกระทบจากกำลังซื้อชะลอตัว เช่น กลุ่มยานยนต์ กลุ่มไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ แต่จะมีความต้องการเพิ่มขึ้นในระยะต่อไปเพื่อทดแทนส่วนที่เสียหายทำให้ภาพรวมทั้งปีอาจไม่มีการเปลี่ยนแปลงได้

“เหนือ” เปิดรับบริจาคเงิน

ด้านบรรยากาศตามต่างจังหวัด ที่ จ.เชียงใหม่ นายโทโมฮารุ เอบีฮาระ ผู้อำนวยการมูลนิธิส่งเสริมและพัฒนาการศึกษาไทย- ญี่ปุ่น เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ชาวญี่ปุ่นที่อยู่ในเมืองไทยเสียใจมาก ทางมูลนิธิจึงขอเป็นตัวกลางในการเชื่อมความห่วงใยดังกล่าว โดยรับบริจาคเงินเพื่อนำไปส่งมอบยังจังหวัดมิยากิ ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. เป็นต้นไป โดยเงินที่ได้ตนจะนำไปมอบที่ศาลากลางจังหวัดมิยากิโดยตรง โดยรับบริจาคที่มูลนิธิ เลขที่ 87/187 หมู่ 12 ต.สันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ หรือที่เลขบัญชี 667-276922-2 ชื่อบัญชี Thai-Japan Education Development Foundation เช่นเดียวกับที่ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยตั้งแต่วันที่ 15–18 มี.ค.นี้ด้วย

“ใต้”ซ้อมเผชิญเหตุไม่จริงจัง

ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จ.สงขลา จัดเสวนา “บทเรียนจากสึนามิในประเทศญี่ปุ่นกับการเตรียมความพร้อมรับมือของประเทศไทย”  โดย ดร.ไพบูลย์ นวลนิล นักแผ่นดินไหววิทยา คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เพื่อสร้างความเข้าใจเรื่องภัยพิบัติการเกิดแผ่นดินไหว และการเกิดคลื่นสึนามิ รวมถึงการเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติของประเทศไทย ดร.ไพบูลย์ กล่าวว่า สิ่งที่ส

Relate topics