horizon horizon

ชีวิตกับการเดินทาง

โลกส่วนตัว

by horizon @November,19 2010 11.47 ( IP : 118...54 )

ชีวิตคือการเดินทางใช่หรือไม่ ? :s หลายคนคิด ฉันก็คิดเช่นนั้น ตราบใดที่ยังไม่ตายเสียก่อน ก็ต้องเดินกันต่อไป ทุกๆวันที่เดินทาง สังเกตุไหมว่ามีหลากหลายทางให้เราเลือกเดิน ไม่จำเป็นว่าต้องไปทางเดียวกัน แต่สำคัญที่ว่าไปยังไงก็ได้ให้ถึงจุดหมาย ฉันลองคิดเล่นๆเวลาขับมอไซต์มาทำงานในตอนเช้า หรือขับกลับบ้านในตอนเย็น

สิ่งที่จะพาเราไปถึงจุดหมายได้ของคนเราต่างกัน แล้วแต่บุญวาสนา เปรียบได้กับยานพาหนะของแต่ละคน ฉันขับช้าๆ ไม่ได้รีบร้อน เพราะรู้อยู่ว่าข้างหน้ามีไฟแดง ขับเร็วไปก็ต้องจอดรอนานอยู่ดี คนที่แซงฉันมาก็มาเจอกันตรงไฟแดงนี้ แต่เมื่อกี้เขาได้เห็นบางอย่างที่ฉันเห็นหรือเปล่าา ไม่แน่ใจ ทำให้เรียนรู้ว่าถึงจะช้า แต่เราก็เจอกันอยู่ดี ถึงจะเร็วก็ต้องเจอกันอยู๋ที่ ที่จุดนี้ จุดที่ใครๆก็เจอ หลายครั้งที่รถข้างหน้าเป็นอุปสรรคทำให้ฉันไปไม่ทันไฟเขียว ฉันหงุดหงิด อยากกล่าวโทษเขา ให้เขารับรู้ว่าเขาเป็นตัวการ ฉันหน้าบึ้ง อารมณ์เสีย ฉันมองไม่เห็นรูปหน้าตัวเอง หากมีคนบังเอิญเหลือบมาเห็นก็.... แต่คนที่ฉันหงุดหงิด เขาไม่รู้อะไรเลย ก็เลยหวนกลับมาคิด ฉันเป็นอุปสรรคให้ใครๆเหมือนคนเมื้อกี้ปะว่ะ บางครั้งเราก็เปลี่ยนบทบาทไปเรื่อย โดยที่เราไม่รู็ตัว

มีบางครั้งที่ต้องแหกกฎบ้าง ตรงไฟจราจร ดึกแล้วเราติดไฟแดงอยู่ แต่ไฟเขียวข้างนั้นไม่มีรถสักคนเลย จะผิดไหมที่จะขอผ่าไปก่อน แต่ก็ต้องดูให้ดี ผ่าไปแล้วจะมีใครเดือดร้อนไหม ถ้าไม่มีก็โอเค

ฉันขับรถอย่างระวัง ทั้งหน้า ทั้งหลัง แต่ก็ไม่วายจะประสบอุบัติเหตุบ้าง มันไม่จำเป็นที่เราจะหลีกปัญหาได้ นอกจากระวังตัวเองแล้ว ก็ต้องระวังคนรอบข้างด้วย

นอกจากจะรู้สึกแย่สุดๆ แต่ก็รู้สึกดีสุดๆ เมื่อตอนที่เห็นรอยยิ้มของคนที่ไม่รู้จัก เมื่อเขาบังเอิญเป็นอุปสรรคกับฉันสักอย่าง แล้วยิ้มกลับมาเหมือนขอโทษ ฉันไม่โกรธหรอก

เราไม่จำเป็นต้องนั่งรถคันเดียวกันเสมอไปหรอก ในบางครั้ง แค่เรานัดเจอกันที่จุดหมายก็ได้ เพราะฉันต้องการทำบางอยางที่ไหนสักแห่งคุณไม่ต้องรู้

ฉันขับรถกลับบ้านเจอเต่าตัวเล็กๆเดินข้ามถนน ขับเลยไป ในใจอยากเอามาเลี้ยงดู เลยหวนกลับไป รถคันแล้วคันเล่าผ่ายเต่าไป ฉันก็ภาวนาในใจอย่าให้รถคันไหนเหยียบมันเลย แต่แล้วรถคันนั้นก็เหยียบมันจนได้ เต่าตัวเล็กๆกระเด็นผ่านหน้าฉันไปสองสามเมตรท่าจะได้ ให้ตายเถอะ กระดองหัก เลือดออก และมันก็ตายต่อหน้าฉันในที่สุด ฉันสลดใจ แค้นใจรถดังกล่าว ทำไมไม่รู้จักมอง หรืออาจจะมองแล้วก็ได้ แต่ไม่เห็น หรืออาจจะเป็นเพราะว่าเต่ารีบเดินเกินไป(ฉันสังเกตุเห็น) รายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ อาจจะวิเคราะห์ได้หลายแบบ แต่ฉัน เต่า และรถคันนั้น ก็เืลือก ก็เป็นในสิ่งที่ตัวเองเป็นและต้องเจอ เราจะโทษใครไม่ได้

และอีกหลายๆอย่างที่ฉันคิดเล่นๆระหว่างเดินทาง

แค่มีรอยยิ้ม แค่รู้จักหน้าที่ของตนเอง แค่ใช้ชีวิตยังไงก็ได้ให้สังคมดี ไม่มีใครเดือดร้อน ถนนเส้นทางนั้นก็ไม่ติดขัด อย่ากล่าวโทษคนอื่น เพราะบางครั้งเราก็เป็นเช่นนั้น แค่รู้จักคิด ใช้ชีวิตให้เป็น โลกใบนี้ก็จะสวยงาม ..........  #)

Comment #1
Posted @January,14 2011 16.56 ip : 118...243

ใช่..ฉันก็คิดว่าชีวิตคือการเดินทาง...เดิินทางเพื่อแสวงหาสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ตัวเองหวัง...บ้างก็เจอ..บ้างก็ไม่เจอ...(อาจใช้เวลานานหน่อย)..ว่าจริงไหมล่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

วิทยุเสียงผู้บริโภค
วิทยุเสียงผู้บริโภค


สถานีวิทยุ มอ. 88
สถานีวิทยุ มอ. 88

On Air

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone