เตือนผู้บริโภคใช้วิจารณญาณซื้อรังนก ชี้คุณค่าเท่าถั่วลิสง 2 เมล็ด

โดย watcher on July,24 2011 00.14

ข่าวฐานเศรษฐกิจ..จากการที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเผยผลการศึกษาผลิตภัณฑ์รังนกสำเร็จรูปชื่อดัง 4 ยี่ห้อ โดยพบว่าใช้รังนกแห้งเป็นส่วนประกอบเพียงร้อยละ 1.1-1.4 แต่กลับโฆษณาบนฉลากโดยใช้คำว่ารังนกแท้ 100% จากถ้ำธรรมชาติ  ร.ศ.ประไพศรี ศิริจักรวาล จากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ถ้าพิจารณาคุณค่าทางโภชนาการของรังนกสำเร็จรูปจากผลการวิเคราะห์สารอาหารของรังนกชื่อดัง 2 ยี่ห้อจะพบว่า รังนก 1 ขวดมีปริมาณพลังงานน้อยกว่าไข่ไก่ 1 ฟอง ขณะที่ปริมาณโปรตีนมีเพียง 0.25 กรัม หรือหากเปรียบเทียบกับปริมาณโปรตีนในไข่ไก่ 1 ฟองจะต้องรับประทานรังนกถึง 26 ขวด โดยถ้าคิดเป็นเงินสูญเสียกว่า 3,250 บาท และถ้าต้องการปริมาณโปรตีนเท่ากับนม 1 กล่อง จะต้องรับประทานรังนกถึง 34 ขวด สูญเสียเงินกว่า 4,250 บาท หรือเท่ากับว่ารังนก 1 ขวดจะมีโปรตีนเท่ากับ 2 ช้อนโต๊ะ หรือถั่วลิสงเพียง 2 เมล็ดเท่านั้น

ร.ศ.ประไพศรี กล่าวต่อว่าผู้บริโภคควรใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์รังนก เพราะขณะนี้ยังไม่มีการบังคับให้ระบุฉลากที่บ่งบอกถึงคุณค่าทางโภชนาการ จึงยากต่อการตัดสินใจเลือกซื้อ และเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายกัน

ปล่อยโฆษณาเพลินสะเทือน กสทช.มั้ย..!!!

โดย watcher on July,24 2011 16.32

ภาพประกอบนี้อาจไม่เกี่ยวกับเนื้อหาโดยรวม แต่กระตุกให้เราคิดถึงเหตุการณ์บ่อยครั้งที่เราได้อ่านข่าวนักการเมืองเกาหลีถูกตัดสิน ซีอีโอตัวเป้งๆถูกจำคุก ครั้งนี้วงการเพลงสะเทือนเพราะสินบนในการเปิดเพลง ทั้งวงการโทรทัศน์ วิทยุ นี่ถือเป็นจริยธรรมในวงการธุรกิจ ขณะที่ในไทยเราต้องทนฟังการโฆษณาทั้งวันทั้งคืนของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ยาอย่างไร้จรรยาบรรณ ผู้จัดรายการเหล่านี้ สถานีวิทยุธุรกิจที่ฉกฉวยช่องทางการสื่อสารของชุมชนไปใช้อย่างหน้าด้านๆกลับลอยนวลอยู่ได้เพราะ กสทช.บอกว่าเขาเหล่านั้นมีใบอนุญาตก่อนปี 2552อันเป็นปีที่ออกประกาศล่าสุด และสามารถขอต่อทะเบียนใบอนุญาตหรือต่ออายุการทดลองออกอา่กาศได้ถ้าถูกต้องตามข้อกำหนดทางเทคนิค ...!! (เป็นการบอกเล่าถึงข้อมูลในเวทีระดมข้อเสนอในรูปแบบองค์การอิสระเพื่อผู้บริโภคจังหวัดสงขลา 12 กค. 54 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด)นั่นคือมีการปรับข้อกำหนดจนเบายิ่งกว่านุ่น ขาดกลไกการกำกับเนื้อหากระทั่งการจำกัดเรื่องเวลาโฆษณา

จำลององค์การอิสระผู้บริโภค...สสจ.ชวนกสทช.จัดระเบียบวิทยุ

โดย watcher on July,24 2011 17.01

อาสาสมัครผู้บริโภคประกาศจะจัดทำเรื่องส่ง สสจ.เพื่อเร่งดำเนินการร่วมกับ กสทช.เขต 4 จัดการสื่อบ่อนทำลายชุมชน สร้างความเชื่อการบริโภคผิดๆ

จากเวทีระดมข้อเสนอในรูปแบบองค์การอิสระเพื่อผู้บริโภคจังหวัดสงขลา 12 กค. 54 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เริ่มแนะนำตัวโดยนางสาวบารีย๊ะ ยาดำผู้ประสานงานศูนย์ภายใต้สมาคมผู้บริโภคสงขลา โดยนำเสนอข้อมูลจากการเฝ้าฟังวิทยุและเคเบิลพบการจัดรายการเปิดสปอตโฆษณาผิดกฎหมายอย่างโจ่งครึ่ม ต่อมานายดุริพัฒน์ได้นำเสนอข้อมูลด้านกฎหมายที่เป็นระเบียบปฏิบัติงานกำกับการโฆษณาที่แยกตามตัวผลิตภัณฑ์คือพรบ.อาหารไม่ต้องขออนุญาตโฆษณาแต่ถ้ามีการโฆษณษาว่ามีสรรพคุณทางยาและเกินจริงผิด สำหรับยาต้องขออนุญาตการโฆษณาและถ้ามีการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตก็จะผิดเบื้องต้นและถ้าเป็ฯการโฆษณาชวนเชื่อเกินจริงก็๗ะมีโทษปรับหนักขึ้นไม่ต่ำกว่า2หมื่นบาท แต่ปัญหาคือสาวไม่ถึงต้นตอผลิตภัณฑ์หากจะจัดการโดยการปิดสถานีวิทยุต้องร่วมมือกับกสทช. ซึ่งกสทช.บอกว่าขณะนี้ยังต้องรอการแต่งตั้งกสทช.ตามพรบกสทช.ปี2554 ถ้าสถานีเหล่านั้นมีใบอนุญาตก่อนปี 2552อันเป็นปีที่ออกประกาศล่าสุด และสามารถขอต่อทะเบียนใบอนุญาตหรือต่ออายุการทดลองออกอา่กาศได้ถ้าถูกต้องตามข้อกำหนดทางเทคนิค ...!! นั่นคือมีการปรับข้อกำหนดจนเบายิ่งกว่านุ่น ขาดกลไกการกำกับเนื้อหากระทั่งการจำกัดเรื่องเวลาโฆษณา

TPBS พร้อมหนุนภาคีขับเคลื่อนกิจกรรม "อุบัติเหตุทางถนน" เต็มตัว

โดย khaohom on July,26 2011 11.25

TPBS พร้อมหนุนภาคีขับเคลื่อนกิจกรรม "อุบัติเหตุทางถนน"  ด้านผู้บริโภค เปิดตัว“เครือข่ายเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยรถสาธารณะ” ของเครือข่ายองค์กรคุ้มครองผู้บริโภคทั้ง 5 ภูมิภาค ในงานสัมมนาอุบัติเหตุแห่งชาติครั้งที่ 10 วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2554 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติ ไบเทค บางนา

ผู้บริโภคร้อง สบท.โดนทวงหนี้โทรคม ทำให้เสื่อมเสียขู่เข้าบัญชีดำ

โดย watcher on July,27 2011 18.14

ผู้บริโภค ร้อง สบท. โดน บ.โทรคม ทวงหนี้ไม่เป็นธรรม ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ล่าสุดพบเป็นหนี้ 700 บาท ขู่ไม่ใช้หนี้โดนเข้าบัญชีดำ ขณะที่ ผอ.สบท. เผยเป็นหนี้ต้องใช้ แต่ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย…นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม หรือ สบท. กล่าวว่า มีผู้บริโภคจำนวนหนึ่งร้องเรียนมายัง สบท.ว่า ถูกบริษัทโทรคมนาคมใช้วิธีทวงหนี้ที่ไม่เป็นธรรม ให้ข้อมูลเท็จเพื่อข่มขู่ หรือทำให้เสื่อมเสีย ขณะเดียวกัน พบว่า บริษัทโทรคมนาคมใช้วิธีการทวงหนี้ 2 รูปแบบคือ การส่งจดหมายโดยบริษัทโทรคมนาคมที่เป็นเจ้าหนี้เอง หรือการจ้างบริษัทเอกชนให้ดำเนินการทวงหนี้แทนให้

ผู้ป่วยสิทธิประกันสุขภาพฯ ร้องเรียนปัญหา รพ.เอกชน บริการเหลื่อมล้ำ พุ่ง 3 พันกรณี เร่งหาทางแก้

โดย khaohom on July,29 2011 11.57

พบผู้ป่วยสิทธิประกันสุขภาพฯ ร้องเรียนปัญหาจากสถานบริการสาธารณสุขของเอกชน พุ่งกว่า 3 พันกรณี ภาครัฐ-เอกชน เร่งหาทางสะสางปัญหา ด้าน ผอ.รพ.มุงกุฏฯ เสนอรัฐจัดบริการสังคมสงเคราะห์ช่วยผู้ป่วยไร้ญาติ หลังเผชิญปัญหาผู้ป่วยพุ่ง

ใช้แพกเกจ 3G ระวัง 'ดอกจัน' : Cyber Talk

โดย khaohom on July,29 2011 16.33

'การจำกัดความเร็ว 3G เมื่อใช้งานเกินกำหนด' ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นอีกครั้งหนึ่ง หลังจากค่ายพี่ใหญ่สุดอย่างเอไอเอส เดินหมากให้ลูกค้าเดิมสามารถใช้งานการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในรูปแบบการใช้งาน 3G-Wifi-Edge+ ได้ทันที

กลุ่มเยาวชนวอน สธ.เร่งบังคับใช้ กม.คุมเหล้า เอาผิดไทยเบฟฯ และผู้จัดคอนเสิร์ต 30 ปี คาราบาว

โดย khaohom on July,30 2011 09.50

กลุ่มเยาวชน บุก สธ.วอนเร่งบังคับใช้ กม.คุมเหล้า  “เอาผิดไทยเบฟฯ” พร้อมพ่วงหลักฐานมาแฉกิจกรรมส่งเสริมการขายเพียบ ! ด้าน รองปลัด สธ.รับปากจะเร่งร่อนหนังสือถึงผู้ว่าฯ ให้เข้มงวด “หมอสมาน” เตือน เจ้าหน้าที่อย่าเผลอเอี่ยวไปร่วมกิจกรรม อาจพลาดทำผิด กม.อาญา 157 โทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ผู้บริโภค เป็นห่วงกลัวรัฐบาลลืมกฎหมายองค์การเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค เรียกร้องเดินหน้ากฏหมายผู้บริโภค

โดย khaohom on July,30 2011 10.29

ผู้บริโภค เป็นห่วงกลัวรัฐบาลลืมกฎหมายองค์การเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคพร้อมร่วมมือกันเรียกร้องรัฐบาลให้เดินหน้ากฎหมายฉบับนี้เวที“ผ่าทางตัน ร่าง พ.ร.บ.องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค”

ศาลชี้ “กรมเจ้าท่า” สร้างเขื่อนกันทราย-คลื่นสงขลาผิด กม.สั่งทำ EIA ภายใน 60 วัน

โดย khaohom on July,30 2011 16.11

ศาลปกครองสงขลาพิพากษาคดีชาวบ้านสะกอม และเจ้าของรีสอร์ต ฟ้องกรมเจ้าท่า 2 คดี จากผลกระทบในการสร้างเขื่อนกันทรายและคลื่น แล้วทำให้ชายหาดถูกกัดเซาะ ทรัพย์สินเสียหาย และชาวบ้านไม่สามารถใช้ประโยชน์ทั้งบนบก-ทะเลได้ดังเดิม ชี้ เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายในขั้นตอนและวิธีการ สั่งกรมเจ้าท่าทำ EIA ภายใน 60 วัน และหากมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตามที่ฟ้องแล้วให้แก้ไขภายใน 30 วัน ด้านชาวบ้านเตรียมอุทธรณ์ ขอผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นและให้ศาลประเมินความเสียหายแก่ชาวบ้าน

หมอศิริราช ห่วงสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

โดย Nalinee on January,16 2019 10.04

รพ.ศิริราช 14 ม.ค. – หมอศิริราช ห่วงสถานการณ์ ค่าฝุ่นละออง ขนาดเล็ก  PM 2.5  โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์และเด็ก  แนะหน้ากากเอ็น 95 ต้องใช้ได้วันเดียวทิ้ง หน้ากากปกติควรสวม2ชั้น หรือใช้ผ้าขาวม้าเย็บเอง 4 ชั้น  เตือนงดออกกำลังกาย ตอนเช้า เพราะเสี่ยงสูง

ป่าช้า(ไม่)เหงา! เตือนกิน “หนาน เฉา เหว่ย” ไขมันพุ่ง-เบาหวานขึ้น สมองขาดเลือด

โดย Nalinee on January,14 2019 11.43

พบคนไข้โรคเบาหวานปลูกพืชสมุนไพรจีน "หนาน เฉา เหว่ย" รับประทานเองแล้วทิ้งยาแผนปัจจุบัน อ้างว่าข้างบ้านกินแล้วหาย สุดท้ายสมองขาดเลือด ไขมันแอลดีแอลพุ่ง เบาหวานขึ้น ก่อนหน้านี้เภสัชกรก็ออกมาเตือนแล้วว่าอันตรายถึงตายได้

แถลงข่าวคัดค้านร่างกฎหมายการจัดตั้งสภาองค์ผู้บริโภค

โดย Nalinee on January,07 2019 16.36

เมื่อวันจันทร์ ที่ 7 มกราคม 2562 ทางสมาคมผู้บริโภคสงขลาร่วมกับคณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน(คอบช.) และเครือข่ายองค์กรผู้บริโภค 222 องค์กร ทั่วประเทศ แถลงข่าวคัดค้านร่างกฎหมายการจัดตั้งสภาองค์กรผู้บริโภค เนื่องจากขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ มาตรา 46 ที่ต้องการให้มีตัวแทนองค์กรตัวแทนผู้บริโภคระดับประเทศที่เป็นอิสระ ที่มีพลังในการพิทักษ์สิทธิผู้บริโภค แต่ร่างกฎหมายดังกล่าว กลับมีเนื้อหาให้ภาคธุรกิจมาสวมรอยตั้งองค์กรผู้บริโภคได้ ทำให้ไม่มีความเป็นอิสระ ถูกแรกแซงได้ง่าย เนื่องจากมีกลไกทำให้เกิดหลายสภา ไม่เกิดพลังในการคุ้มครองพิทักษ์สิทธิผู้บริโภคตามรัฐธรรมนูญ ซ้ำการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐยังไม่ชัดเจน

ศาลพิพากษาเครื่องสำอาง “เพิร์ลลี่” อย.ชี้ตัวอย่างสินค้าอ้างผิวขาว ต้องระวัง พบสเตียรอยด์ ทำผิวแตกลาย

โดย Nalinee on January,03 2019 16.55

อย. เผย ศาลพิพากษา “เพิร์ลลี่” จ่ายค่าเสียหายผู้บริโภค เป็นตัวอย่างให้ระวังสินค้าหลอกลวง อ้างทำให้ผิวขาว ชี้ อย. ดำเนินการตั้งแต่ปี 59 พบสเตียรอยด์ ทำผิวผู้ใช้แตกลาย

วันนี้ (30 ธ.ค.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีศาลได้พิพากษาลงโทษผู้ผลิตเครื่องสำอาง “เพิร์ลลี่ (Pearly)” โดยให้จ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายแก่ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ พร้อมสั่งระงับ เรียกคืน และทำลายสินค้าด้วย ว่า อย. ได้ดำเนินการเรื่องนี้มาตั้งแต่ ธ.ค. 2559 หลังได้รับเรื่องร้องเรียน ว่า มีกลุ่มผู้ได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์เพิร์ลลี่ ชื่อการค้า เมย์โรล (MEIROU) โดยมีอาการคล้ายคลึงกัน คือ ผิวแตก และแสบผิวบริเวณที่ทาผลิตภัณฑ์ ซึ่ง อย. ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ทันที โดยพบว่า ผลิตภัณฑ์ในชื่อการค้า เมย์โรล มีการจดแจ้งในระบบ 18 รายการ เมื่อตรวจฉลากและผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้เก็บตัวอย่างจากร้านจำหน่ายในจังหวัดสงขลาและสตูล พบสารห้ามใช้ คือ สเตียรอยด์ ชนิด Clobetasol propionate ในเครื่องสำอาง 2 รายการ คือ Meirou Pearly Intensive White Lotion (เลขที่ใบรับแจ้ง 10-1-5733777) และ Meirou Pearly Intensive White Lotion Plus (เลขที่ใบรับแจ้ง 10-1-5749866)

อย. ได้ประกาศผลการตรวจวิเคราะห์และเผยแพร่ให้ประชาชนทราบแล้ว นอกจากนี้ อย. ยังได้ตรวจสอบโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทาง Facebook ชื่อ Meirou Official Fanpage พบข้อความโฆษณาอวดอ้างช่วยทำให้ผิวขาว ทำให้เข้าใจว่าผลิตภัณฑ์สามารถทำให้สีผิวเปลี่ยนแปลง หรือ ทำให้สีผิวขาวขึ้นมากกว่าผิวเดิมตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นการกล่าวอ้างที่เกินกว่าความเป็นเครื่องสำอาง มีความผิดตาม พ.ร.บ. เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 จึงได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 30,000 บาท

นพ.ธเรศ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้เป็นตัวอย่างที่ผู้บริโภคควรให้ความสนใจ และพึงระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างเกินจริง ขอให้เข้าใจว่าไม่มีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางใดที่ทำให้ผิวขาวขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว หรือ ขาวขึ้นอย่างถาวร และผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาในลักษณะนี้ก็มักตรวจพบสารห้ามใช้ที่เป็นอันตราย เช่น ไฮโดรควิโนน กรดวิตามินเอ หรือ สเตียรอยด์ เหมือนเช่นในผลิตภัณฑ์นี้ อย่างไรก็ตาม อย. ยังคงเดินหน้าเฝ้าระวัง และ ตรวจสอบ เครื่องสำอางทั่วประเทศ

ที่ีมา : https://mgronline.com

คอนแทคเลนส์แฟชั่น เสี่ยง...อันตราย

โดย Nalinee on December,28 2018 10.29

คอนเทคเลนส์และบิ๊กอาย ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีจะเป็นอันตรายต่อดวงตา อาจทำให้ติดเชื้อถึงขั้นตาบอด ส่วนลวดดัดฟันแฟชั่น ก็จะทำให้ปากเน่า ฟันตาย ฟันผิดรูป หรืออาจทำให้ได้รับสารตะกั่วที่อยู่ในลวดดัดฟัน เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ที่มา :https://oryor.com

ยืนยัน!! ไม่พบแร่ใยหินปนเปื้อนในแป้งฝุ่นโรยตัว ขอผู้บริโภควางใจ

โดย Nalinee on December,27 2018 10.30

ยืนยัน แป้งฝุ่นโรยตัวในประเทศไทยไม่พบการปนเปื้อนแร่ใยหิน อย. มีการเฝ้าระวัง เก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์อย่างสม่ำเสมอ ขอให้ผู้บริโภควางใจ ส่วนเครื่องสำอางที่ตรวจพบว่ามีส่วนผสมของแร่ใยหิน  เข้าข่ายเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่  มีข่าวพบแร่ใยหินในผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นโรยตัวของ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (เจแอนด์เจ) ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายจากสหรัฐนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอแจ้งว่าในประเทศไทยแป้งฝุ่นโรยตัวจัดเป็นเครื่องสำอาง มีส่วนประกอบหลัก คือ ทัลคัมหรือทัลค์ ซึ่งสารทัลคัมมีอยู่ในธรรมชาติ มีการใช้มาเป็นเวลายาวนาน ปัจจุบันยังคงสามารถใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้ และยังไม่มีผลการศึกษาที่ระบุว่าสารนี้ก่อให้เกิดมะเร็ง ส่วนสารทัลคัมที่ได้จากบางแหล่งอาจมีการปนเปื้อนของแร่ใยหิน (Asbestos) ปัจจุบันแร่ใยหินถูกจัดเป็นสารที่ก่อมะเร็งในมนุษย์ ดังนั้น สารทัลคัมที่จะนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางจะต้องมีความบริสุทธิ์สูง เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย ปราศจากการปนเปื้อนของแร่ใยหิน โดยประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ชื่อวัตถุที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง พ.ศ. 2559 กำหนดให้แร่ใยหินเป็นวัตถุที่ห้ามใช้ อย่างไรก็ตาม แป้งฝุ่นโรยตัวเป็นเครื่องสำอางที่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง ผู้บริโภคไม่ควรโรยแป้งครั้งละมาก ๆ เพราะผงแป้งจะฟุ้งกระจายลอยในอากาศหากสูดดมเข้าไปต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะสะสมเป็นก้อนในปอด ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ ควรเทใส่มือในปริมาณเล็กน้อยแล้วทาบาง ๆ บนผิวกาย นอกจากนี้ ได้กำหนดให้แสดงคำเตือนที่ฉลากของผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ว่า “ระวังอย่าให้แป้งเข้าจมูกและปากของเด็ก” และเพื่อความปลอดภัย สตรีไม่ควรโรยแป้งฝุ่นบริเวณจุดซ่อนเร้น

          รองเลขาธิการ ฯ กล่าวต่อไปว่า อย. มีการติดตามเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์มาโดยตลอด โดยในปี พ.ศ. 2552-2553 ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นโรยตัวที่มีส่วนผสมของทัลคัม จำนวน 40 ตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์ ไม่พบแร่ใยหิน และในปี พ.ศ. 2557-2558 ได้มีการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นโรยตัวที่มีส่วนผสมของทัลคัม จำนวน 73 ตัวอย่าง ส่งตรวจวิเคราะห์ก็ไม่พบแร่ใยหิน ซึ่ง อย. ได้ดำเนินการ สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เพื่อเฝ้าระวังอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ เครื่องสำอางที่ตรวจพบว่ามีส่วนผสมของแร่ใยหิน จัดเป็นเครื่องสำอางที่มีวัตถุที่ห้ามใช้ เข้าข่ายเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ซึ่งห้ามมิให้ผู้ใดผลิตเพื่อขาย นำเข้าเพื่อขายเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัย หากผู้ใดฝ่าฝืนกฎหมายจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่มา : https://oryor.com

2610 items(1/261) 2 3 4 5 Next » Last »|

เมนูหลัก

วิทยุเสียงผู้บริโภค
วิทยุเสียงผู้บริโภค


สถานีวิทยุ มอ. 88
สถานีวิทยุ มอ. 88

On Air

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone