เตือนผู้บริโภคใช้วิจารณญาณซื้อรังนก ชี้คุณค่าเท่าถั่วลิสง 2 เมล็ด

โดย watcher on July,24 2011 00.14

ข่าวฐานเศรษฐกิจ..จากการที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเผยผลการศึกษาผลิตภัณฑ์รังนกสำเร็จรูปชื่อดัง 4 ยี่ห้อ โดยพบว่าใช้รังนกแห้งเป็นส่วนประกอบเพียงร้อยละ 1.1-1.4 แต่กลับโฆษณาบนฉลากโดยใช้คำว่ารังนกแท้ 100% จากถ้ำธรรมชาติ  ร.ศ.ประไพศรี ศิริจักรวาล จากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ถ้าพิจารณาคุณค่าทางโภชนาการของรังนกสำเร็จรูปจากผลการวิเคราะห์สารอาหารของรังนกชื่อดัง 2 ยี่ห้อจะพบว่า รังนก 1 ขวดมีปริมาณพลังงานน้อยกว่าไข่ไก่ 1 ฟอง ขณะที่ปริมาณโปรตีนมีเพียง 0.25 กรัม หรือหากเปรียบเทียบกับปริมาณโปรตีนในไข่ไก่ 1 ฟองจะต้องรับประทานรังนกถึง 26 ขวด โดยถ้าคิดเป็นเงินสูญเสียกว่า 3,250 บาท และถ้าต้องการปริมาณโปรตีนเท่ากับนม 1 กล่อง จะต้องรับประทานรังนกถึง 34 ขวด สูญเสียเงินกว่า 4,250 บาท หรือเท่ากับว่ารังนก 1 ขวดจะมีโปรตีนเท่ากับ 2 ช้อนโต๊ะ หรือถั่วลิสงเพียง 2 เมล็ดเท่านั้น

ร.ศ.ประไพศรี กล่าวต่อว่าผู้บริโภคควรใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์รังนก เพราะขณะนี้ยังไม่มีการบังคับให้ระบุฉลากที่บ่งบอกถึงคุณค่าทางโภชนาการ จึงยากต่อการตัดสินใจเลือกซื้อ และเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายกัน

ปล่อยโฆษณาเพลินสะเทือน กสทช.มั้ย..!!!

โดย watcher on July,24 2011 16.32

ภาพประกอบนี้อาจไม่เกี่ยวกับเนื้อหาโดยรวม แต่กระตุกให้เราคิดถึงเหตุการณ์บ่อยครั้งที่เราได้อ่านข่าวนักการเมืองเกาหลีถูกตัดสิน ซีอีโอตัวเป้งๆถูกจำคุก ครั้งนี้วงการเพลงสะเทือนเพราะสินบนในการเปิดเพลง ทั้งวงการโทรทัศน์ วิทยุ นี่ถือเป็นจริยธรรมในวงการธุรกิจ ขณะที่ในไทยเราต้องทนฟังการโฆษณาทั้งวันทั้งคืนของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ยาอย่างไร้จรรยาบรรณ ผู้จัดรายการเหล่านี้ สถานีวิทยุธุรกิจที่ฉกฉวยช่องทางการสื่อสารของชุมชนไปใช้อย่างหน้าด้านๆกลับลอยนวลอยู่ได้เพราะ กสทช.บอกว่าเขาเหล่านั้นมีใบอนุญาตก่อนปี 2552อันเป็นปีที่ออกประกาศล่าสุด และสามารถขอต่อทะเบียนใบอนุญาตหรือต่ออายุการทดลองออกอา่กาศได้ถ้าถูกต้องตามข้อกำหนดทางเทคนิค ...!! (เป็นการบอกเล่าถึงข้อมูลในเวทีระดมข้อเสนอในรูปแบบองค์การอิสระเพื่อผู้บริโภคจังหวัดสงขลา 12 กค. 54 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด)นั่นคือมีการปรับข้อกำหนดจนเบายิ่งกว่านุ่น ขาดกลไกการกำกับเนื้อหากระทั่งการจำกัดเรื่องเวลาโฆษณา

จำลององค์การอิสระผู้บริโภค...สสจ.ชวนกสทช.จัดระเบียบวิทยุ

โดย watcher on July,24 2011 17.01

อาสาสมัครผู้บริโภคประกาศจะจัดทำเรื่องส่ง สสจ.เพื่อเร่งดำเนินการร่วมกับ กสทช.เขต 4 จัดการสื่อบ่อนทำลายชุมชน สร้างความเชื่อการบริโภคผิดๆ

จากเวทีระดมข้อเสนอในรูปแบบองค์การอิสระเพื่อผู้บริโภคจังหวัดสงขลา 12 กค. 54 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เริ่มแนะนำตัวโดยนางสาวบารีย๊ะ ยาดำผู้ประสานงานศูนย์ภายใต้สมาคมผู้บริโภคสงขลา โดยนำเสนอข้อมูลจากการเฝ้าฟังวิทยุและเคเบิลพบการจัดรายการเปิดสปอตโฆษณาผิดกฎหมายอย่างโจ่งครึ่ม ต่อมานายดุริพัฒน์ได้นำเสนอข้อมูลด้านกฎหมายที่เป็นระเบียบปฏิบัติงานกำกับการโฆษณาที่แยกตามตัวผลิตภัณฑ์คือพรบ.อาหารไม่ต้องขออนุญาตโฆษณาแต่ถ้ามีการโฆษณษาว่ามีสรรพคุณทางยาและเกินจริงผิด สำหรับยาต้องขออนุญาตการโฆษณาและถ้ามีการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตก็จะผิดเบื้องต้นและถ้าเป็ฯการโฆษณาชวนเชื่อเกินจริงก็๗ะมีโทษปรับหนักขึ้นไม่ต่ำกว่า2หมื่นบาท แต่ปัญหาคือสาวไม่ถึงต้นตอผลิตภัณฑ์หากจะจัดการโดยการปิดสถานีวิทยุต้องร่วมมือกับกสทช. ซึ่งกสทช.บอกว่าขณะนี้ยังต้องรอการแต่งตั้งกสทช.ตามพรบกสทช.ปี2554 ถ้าสถานีเหล่านั้นมีใบอนุญาตก่อนปี 2552อันเป็นปีที่ออกประกาศล่าสุด และสามารถขอต่อทะเบียนใบอนุญาตหรือต่ออายุการทดลองออกอา่กาศได้ถ้าถูกต้องตามข้อกำหนดทางเทคนิค ...!! นั่นคือมีการปรับข้อกำหนดจนเบายิ่งกว่านุ่น ขาดกลไกการกำกับเนื้อหากระทั่งการจำกัดเรื่องเวลาโฆษณา

TPBS พร้อมหนุนภาคีขับเคลื่อนกิจกรรม "อุบัติเหตุทางถนน" เต็มตัว

โดย khaohom on July,26 2011 11.25

TPBS พร้อมหนุนภาคีขับเคลื่อนกิจกรรม "อุบัติเหตุทางถนน"  ด้านผู้บริโภค เปิดตัว“เครือข่ายเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยรถสาธารณะ” ของเครือข่ายองค์กรคุ้มครองผู้บริโภคทั้ง 5 ภูมิภาค ในงานสัมมนาอุบัติเหตุแห่งชาติครั้งที่ 10 วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2554 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติ ไบเทค บางนา

ผู้บริโภคร้อง สบท.โดนทวงหนี้โทรคม ทำให้เสื่อมเสียขู่เข้าบัญชีดำ

โดย watcher on July,27 2011 18.14

ผู้บริโภค ร้อง สบท. โดน บ.โทรคม ทวงหนี้ไม่เป็นธรรม ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ล่าสุดพบเป็นหนี้ 700 บาท ขู่ไม่ใช้หนี้โดนเข้าบัญชีดำ ขณะที่ ผอ.สบท. เผยเป็นหนี้ต้องใช้ แต่ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย…นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม หรือ สบท. กล่าวว่า มีผู้บริโภคจำนวนหนึ่งร้องเรียนมายัง สบท.ว่า ถูกบริษัทโทรคมนาคมใช้วิธีทวงหนี้ที่ไม่เป็นธรรม ให้ข้อมูลเท็จเพื่อข่มขู่ หรือทำให้เสื่อมเสีย ขณะเดียวกัน พบว่า บริษัทโทรคมนาคมใช้วิธีการทวงหนี้ 2 รูปแบบคือ การส่งจดหมายโดยบริษัทโทรคมนาคมที่เป็นเจ้าหนี้เอง หรือการจ้างบริษัทเอกชนให้ดำเนินการทวงหนี้แทนให้

ผู้ป่วยสิทธิประกันสุขภาพฯ ร้องเรียนปัญหา รพ.เอกชน บริการเหลื่อมล้ำ พุ่ง 3 พันกรณี เร่งหาทางแก้

โดย khaohom on July,29 2011 11.57

พบผู้ป่วยสิทธิประกันสุขภาพฯ ร้องเรียนปัญหาจากสถานบริการสาธารณสุขของเอกชน พุ่งกว่า 3 พันกรณี ภาครัฐ-เอกชน เร่งหาทางสะสางปัญหา ด้าน ผอ.รพ.มุงกุฏฯ เสนอรัฐจัดบริการสังคมสงเคราะห์ช่วยผู้ป่วยไร้ญาติ หลังเผชิญปัญหาผู้ป่วยพุ่ง

ใช้แพกเกจ 3G ระวัง 'ดอกจัน' : Cyber Talk

โดย khaohom on July,29 2011 16.33

'การจำกัดความเร็ว 3G เมื่อใช้งานเกินกำหนด' ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นอีกครั้งหนึ่ง หลังจากค่ายพี่ใหญ่สุดอย่างเอไอเอส เดินหมากให้ลูกค้าเดิมสามารถใช้งานการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในรูปแบบการใช้งาน 3G-Wifi-Edge+ ได้ทันที

กลุ่มเยาวชนวอน สธ.เร่งบังคับใช้ กม.คุมเหล้า เอาผิดไทยเบฟฯ และผู้จัดคอนเสิร์ต 30 ปี คาราบาว

โดย khaohom on July,30 2011 09.50

กลุ่มเยาวชน บุก สธ.วอนเร่งบังคับใช้ กม.คุมเหล้า  “เอาผิดไทยเบฟฯ” พร้อมพ่วงหลักฐานมาแฉกิจกรรมส่งเสริมการขายเพียบ ! ด้าน รองปลัด สธ.รับปากจะเร่งร่อนหนังสือถึงผู้ว่าฯ ให้เข้มงวด “หมอสมาน” เตือน เจ้าหน้าที่อย่าเผลอเอี่ยวไปร่วมกิจกรรม อาจพลาดทำผิด กม.อาญา 157 โทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ผู้บริโภค เป็นห่วงกลัวรัฐบาลลืมกฎหมายองค์การเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค เรียกร้องเดินหน้ากฏหมายผู้บริโภค

โดย khaohom on July,30 2011 10.29

ผู้บริโภค เป็นห่วงกลัวรัฐบาลลืมกฎหมายองค์การเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคพร้อมร่วมมือกันเรียกร้องรัฐบาลให้เดินหน้ากฎหมายฉบับนี้เวที“ผ่าทางตัน ร่าง พ.ร.บ.องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค”

ศาลชี้ “กรมเจ้าท่า” สร้างเขื่อนกันทราย-คลื่นสงขลาผิด กม.สั่งทำ EIA ภายใน 60 วัน

โดย khaohom on July,30 2011 16.11

ศาลปกครองสงขลาพิพากษาคดีชาวบ้านสะกอม และเจ้าของรีสอร์ต ฟ้องกรมเจ้าท่า 2 คดี จากผลกระทบในการสร้างเขื่อนกันทรายและคลื่น แล้วทำให้ชายหาดถูกกัดเซาะ ทรัพย์สินเสียหาย และชาวบ้านไม่สามารถใช้ประโยชน์ทั้งบนบก-ทะเลได้ดังเดิม ชี้ เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายในขั้นตอนและวิธีการ สั่งกรมเจ้าท่าทำ EIA ภายใน 60 วัน และหากมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตามที่ฟ้องแล้วให้แก้ไขภายใน 30 วัน ด้านชาวบ้านเตรียมอุทธรณ์ ขอผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นและให้ศาลประเมินความเสียหายแก่ชาวบ้าน

2627 items(1/263) 2 3 4 5 Next » Last »|

ระวัง!! เสริมอาหารผสมยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ เตือนประชาชนอย่าซื้อมาบริโภค

โดย Nalinee on May,17 2019 15.12

หลังได้รับแจ้งข้อมูลผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Double Maxx D.B.M. Capsules ซึ่งหน่วยงาน TGA  ของประเทศออสเตรเลีย แจ้งพบการปลอมปนยาซิลเดนาฟิล อย. เร่งตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ในประเทศ พบยกเลิกเลขสารบบอาหารไปแล้ว เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อมาบริโภค อาจได้รับอันตรายแนะตรวจสอบเลขที่จดแจ้งผลิตภัณฑ์สุขภาพเบื้องต้น ผ่านช่องทางของ อย. เพื่อความปลอดภัย

2627 items(1/263) 2 3 4 5 Next » Last »|