เตือนผู้บริโภคใช้วิจารณญาณซื้อรังนก ชี้คุณค่าเท่าถั่วลิสง 2 เมล็ด

โดย watcher on July,24 2011 00.14

ข่าวฐานเศรษฐกิจ..จากการที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเผยผลการศึกษาผลิตภัณฑ์รังนกสำเร็จรูปชื่อดัง 4 ยี่ห้อ โดยพบว่าใช้รังนกแห้งเป็นส่วนประกอบเพียงร้อยละ 1.1-1.4 แต่กลับโฆษณาบนฉลากโดยใช้คำว่ารังนกแท้ 100% จากถ้ำธรรมชาติ  ร.ศ.ประไพศรี ศิริจักรวาล จากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ถ้าพิจารณาคุณค่าทางโภชนาการของรังนกสำเร็จรูปจากผลการวิเคราะห์สารอาหารของรังนกชื่อดัง 2 ยี่ห้อจะพบว่า รังนก 1 ขวดมีปริมาณพลังงานน้อยกว่าไข่ไก่ 1 ฟอง ขณะที่ปริมาณโปรตีนมีเพียง 0.25 กรัม หรือหากเปรียบเทียบกับปริมาณโปรตีนในไข่ไก่ 1 ฟองจะต้องรับประทานรังนกถึง 26 ขวด โดยถ้าคิดเป็นเงินสูญเสียกว่า 3,250 บาท และถ้าต้องการปริมาณโปรตีนเท่ากับนม 1 กล่อง จะต้องรับประทานรังนกถึง 34 ขวด สูญเสียเงินกว่า 4,250 บาท หรือเท่ากับว่ารังนก 1 ขวดจะมีโปรตีนเท่ากับ 2 ช้อนโต๊ะ หรือถั่วลิสงเพียง 2 เมล็ดเท่านั้น

ร.ศ.ประไพศรี กล่าวต่อว่าผู้บริโภคควรใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์รังนก เพราะขณะนี้ยังไม่มีการบังคับให้ระบุฉลากที่บ่งบอกถึงคุณค่าทางโภชนาการ จึงยากต่อการตัดสินใจเลือกซื้อ และเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายกัน

ปล่อยโฆษณาเพลินสะเทือน กสทช.มั้ย..!!!

โดย watcher on July,24 2011 16.32

ภาพประกอบนี้อาจไม่เกี่ยวกับเนื้อหาโดยรวม แต่กระตุกให้เราคิดถึงเหตุการณ์บ่อยครั้งที่เราได้อ่านข่าวนักการเมืองเกาหลีถูกตัดสิน ซีอีโอตัวเป้งๆถูกจำคุก ครั้งนี้วงการเพลงสะเทือนเพราะสินบนในการเปิดเพลง ทั้งวงการโทรทัศน์ วิทยุ นี่ถือเป็นจริยธรรมในวงการธุรกิจ ขณะที่ในไทยเราต้องทนฟังการโฆษณาทั้งวันทั้งคืนของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ยาอย่างไร้จรรยาบรรณ ผู้จัดรายการเหล่านี้ สถานีวิทยุธุรกิจที่ฉกฉวยช่องทางการสื่อสารของชุมชนไปใช้อย่างหน้าด้านๆกลับลอยนวลอยู่ได้เพราะ กสทช.บอกว่าเขาเหล่านั้นมีใบอนุญาตก่อนปี 2552อันเป็นปีที่ออกประกาศล่าสุด และสามารถขอต่อทะเบียนใบอนุญาตหรือต่ออายุการทดลองออกอา่กาศได้ถ้าถูกต้องตามข้อกำหนดทางเทคนิค ...!! (เป็นการบอกเล่าถึงข้อมูลในเวทีระดมข้อเสนอในรูปแบบองค์การอิสระเพื่อผู้บริโภคจังหวัดสงขลา 12 กค. 54 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด)นั่นคือมีการปรับข้อกำหนดจนเบายิ่งกว่านุ่น ขาดกลไกการกำกับเนื้อหากระทั่งการจำกัดเรื่องเวลาโฆษณา

จำลององค์การอิสระผู้บริโภค...สสจ.ชวนกสทช.จัดระเบียบวิทยุ

โดย watcher on July,24 2011 17.01

อาสาสมัครผู้บริโภคประกาศจะจัดทำเรื่องส่ง สสจ.เพื่อเร่งดำเนินการร่วมกับ กสทช.เขต 4 จัดการสื่อบ่อนทำลายชุมชน สร้างความเชื่อการบริโภคผิดๆ

จากเวทีระดมข้อเสนอในรูปแบบองค์การอิสระเพื่อผู้บริโภคจังหวัดสงขลา 12 กค. 54 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เริ่มแนะนำตัวโดยนางสาวบารีย๊ะ ยาดำผู้ประสานงานศูนย์ภายใต้สมาคมผู้บริโภคสงขลา โดยนำเสนอข้อมูลจากการเฝ้าฟังวิทยุและเคเบิลพบการจัดรายการเปิดสปอตโฆษณาผิดกฎหมายอย่างโจ่งครึ่ม ต่อมานายดุริพัฒน์ได้นำเสนอข้อมูลด้านกฎหมายที่เป็นระเบียบปฏิบัติงานกำกับการโฆษณาที่แยกตามตัวผลิตภัณฑ์คือพรบ.อาหารไม่ต้องขออนุญาตโฆษณาแต่ถ้ามีการโฆษณษาว่ามีสรรพคุณทางยาและเกินจริงผิด สำหรับยาต้องขออนุญาตการโฆษณาและถ้ามีการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตก็จะผิดเบื้องต้นและถ้าเป็ฯการโฆษณาชวนเชื่อเกินจริงก็๗ะมีโทษปรับหนักขึ้นไม่ต่ำกว่า2หมื่นบาท แต่ปัญหาคือสาวไม่ถึงต้นตอผลิตภัณฑ์หากจะจัดการโดยการปิดสถานีวิทยุต้องร่วมมือกับกสทช. ซึ่งกสทช.บอกว่าขณะนี้ยังต้องรอการแต่งตั้งกสทช.ตามพรบกสทช.ปี2554 ถ้าสถานีเหล่านั้นมีใบอนุญาตก่อนปี 2552อันเป็นปีที่ออกประกาศล่าสุด และสามารถขอต่อทะเบียนใบอนุญาตหรือต่ออายุการทดลองออกอา่กาศได้ถ้าถูกต้องตามข้อกำหนดทางเทคนิค ...!! นั่นคือมีการปรับข้อกำหนดจนเบายิ่งกว่านุ่น ขาดกลไกการกำกับเนื้อหากระทั่งการจำกัดเรื่องเวลาโฆษณา

TPBS พร้อมหนุนภาคีขับเคลื่อนกิจกรรม "อุบัติเหตุทางถนน" เต็มตัว

โดย khaohom on July,26 2011 11.25

TPBS พร้อมหนุนภาคีขับเคลื่อนกิจกรรม "อุบัติเหตุทางถนน"  ด้านผู้บริโภค เปิดตัว“เครือข่ายเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยรถสาธารณะ” ของเครือข่ายองค์กรคุ้มครองผู้บริโภคทั้ง 5 ภูมิภาค ในงานสัมมนาอุบัติเหตุแห่งชาติครั้งที่ 10 วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2554 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติ ไบเทค บางนา

ผู้บริโภคร้อง สบท.โดนทวงหนี้โทรคม ทำให้เสื่อมเสียขู่เข้าบัญชีดำ

โดย watcher on July,27 2011 18.14

ผู้บริโภค ร้อง สบท. โดน บ.โทรคม ทวงหนี้ไม่เป็นธรรม ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ล่าสุดพบเป็นหนี้ 700 บาท ขู่ไม่ใช้หนี้โดนเข้าบัญชีดำ ขณะที่ ผอ.สบท. เผยเป็นหนี้ต้องใช้ แต่ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย…นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม หรือ สบท. กล่าวว่า มีผู้บริโภคจำนวนหนึ่งร้องเรียนมายัง สบท.ว่า ถูกบริษัทโทรคมนาคมใช้วิธีทวงหนี้ที่ไม่เป็นธรรม ให้ข้อมูลเท็จเพื่อข่มขู่ หรือทำให้เสื่อมเสีย ขณะเดียวกัน พบว่า บริษัทโทรคมนาคมใช้วิธีการทวงหนี้ 2 รูปแบบคือ การส่งจดหมายโดยบริษัทโทรคมนาคมที่เป็นเจ้าหนี้เอง หรือการจ้างบริษัทเอกชนให้ดำเนินการทวงหนี้แทนให้

ผู้ป่วยสิทธิประกันสุขภาพฯ ร้องเรียนปัญหา รพ.เอกชน บริการเหลื่อมล้ำ พุ่ง 3 พันกรณี เร่งหาทางแก้

โดย khaohom on July,29 2011 11.57

พบผู้ป่วยสิทธิประกันสุขภาพฯ ร้องเรียนปัญหาจากสถานบริการสาธารณสุขของเอกชน พุ่งกว่า 3 พันกรณี ภาครัฐ-เอกชน เร่งหาทางสะสางปัญหา ด้าน ผอ.รพ.มุงกุฏฯ เสนอรัฐจัดบริการสังคมสงเคราะห์ช่วยผู้ป่วยไร้ญาติ หลังเผชิญปัญหาผู้ป่วยพุ่ง

ใช้แพกเกจ 3G ระวัง 'ดอกจัน' : Cyber Talk

โดย khaohom on July,29 2011 16.33

'การจำกัดความเร็ว 3G เมื่อใช้งานเกินกำหนด' ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นอีกครั้งหนึ่ง หลังจากค่ายพี่ใหญ่สุดอย่างเอไอเอส เดินหมากให้ลูกค้าเดิมสามารถใช้งานการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในรูปแบบการใช้งาน 3G-Wifi-Edge+ ได้ทันที

กลุ่มเยาวชนวอน สธ.เร่งบังคับใช้ กม.คุมเหล้า เอาผิดไทยเบฟฯ และผู้จัดคอนเสิร์ต 30 ปี คาราบาว

โดย khaohom on July,30 2011 09.50

กลุ่มเยาวชน บุก สธ.วอนเร่งบังคับใช้ กม.คุมเหล้า  “เอาผิดไทยเบฟฯ” พร้อมพ่วงหลักฐานมาแฉกิจกรรมส่งเสริมการขายเพียบ ! ด้าน รองปลัด สธ.รับปากจะเร่งร่อนหนังสือถึงผู้ว่าฯ ให้เข้มงวด “หมอสมาน” เตือน เจ้าหน้าที่อย่าเผลอเอี่ยวไปร่วมกิจกรรม อาจพลาดทำผิด กม.อาญา 157 โทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ผู้บริโภค เป็นห่วงกลัวรัฐบาลลืมกฎหมายองค์การเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค เรียกร้องเดินหน้ากฏหมายผู้บริโภค

โดย khaohom on July,30 2011 10.29

ผู้บริโภค เป็นห่วงกลัวรัฐบาลลืมกฎหมายองค์การเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคพร้อมร่วมมือกันเรียกร้องรัฐบาลให้เดินหน้ากฎหมายฉบับนี้เวที“ผ่าทางตัน ร่าง พ.ร.บ.องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค”

ศาลชี้ “กรมเจ้าท่า” สร้างเขื่อนกันทราย-คลื่นสงขลาผิด กม.สั่งทำ EIA ภายใน 60 วัน

โดย khaohom on July,30 2011 16.11

ศาลปกครองสงขลาพิพากษาคดีชาวบ้านสะกอม และเจ้าของรีสอร์ต ฟ้องกรมเจ้าท่า 2 คดี จากผลกระทบในการสร้างเขื่อนกันทรายและคลื่น แล้วทำให้ชายหาดถูกกัดเซาะ ทรัพย์สินเสียหาย และชาวบ้านไม่สามารถใช้ประโยชน์ทั้งบนบก-ทะเลได้ดังเดิม ชี้ เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายในขั้นตอนและวิธีการ สั่งกรมเจ้าท่าทำ EIA ภายใน 60 วัน และหากมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตามที่ฟ้องแล้วให้แก้ไขภายใน 30 วัน ด้านชาวบ้านเตรียมอุทธรณ์ ขอผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นและให้ศาลประเมินความเสียหายแก่ชาวบ้าน

สมัชชาสุขภาพจังหวัดสงขลา

โดย Areeya on November,28 2018 14.21

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 ทางสมาคมผู้บริโภคสงขลาได้เข้าร่วมเวทีสมัชชาสุขภาพจังหวัดสงขลา ณ ชั้น3 ห้องแคทรียา ศูนย์การค้าสยามนครินทร์ คอมเพล็กซ์ เป็นกระบวนการพัฒนานโยบาลสาธารณะเพื่อสุขภาพที่มาจากการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการปรึกษาหารือและแลกเปลี่ยนข้อมูล ซึ่งจังหวัดสงขลามีกลไกการจัดสมัชชาประกอบด้วย ภาคประชาสังคม/เอกชน  ภาควิชาการวิชาชีพ และภาครับ/การเมือง มีประเด็นในการปรึกษาและแลกเปลี่ยนดังนี้ 1.ประเด็นความรอบรู้ด้านสุขภาพเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไม่ติดต่อ 2.ประเด็นการร่วมสร้างสรรค์พื้นที่สาธารณะในเขตเมืองเพื่อสุขภาวะสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน 3.ประเด็นความรับผิดชอบร่วมทางสังคมเกี่ยวกับอีสปอร์ต่อสุขภาวะเด็ก 4.ประเด็นการคุ้มครองผู้บริโภคด้านบริการทันตกรรม ทางสมาคมผู้บริโภคสงขลาได้เข้าร่วมในประเด็นการคุ้มครองผู้บริโภคด้านบริการทันตกรรม จากระบบหลักประกันสุขภาพของรัฐ 3กองทุน ได้แก่ หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า  สวัสดิการรักษาพยาบาลสำหรับข้าราชการ และประกันสังคม ซึ่งได้ระบุสิทธิประโยชน์ในด้านบริการทันตกรรมไว้เพื่อให้ประชาชนมีสิทธิขั้นพื้นฐานในการรับบริการด้านทันตกรรม  ด้วยการจ่ายเงินและสิทธิในการใช้บริการที่ต่างกันทำให้การบริการตอบสนองการรักษาไม่เท่าเทียมกันซึ่งเป็นสาเหตุของการไม่เข้าถึงบริการของประชาชน ดังนั้นสมัชชาสุขภาพจึงมีความสำคัญเป็นกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการพัฒนาและขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะให้เกิดผลเป็นรูปธรรมและเกิดประโยชน์ต่อประชาชน

ผลทดสอบประสิทธิภาพฟิล์มลดความร้อนติดรถยนต์ระดับสูง 7 รุ่น

โดย Areeya on November,27 2018 11.31

ผลทดสอบประสิทธิภาพฟิล์มลดความร้อนติดรถยนต์ระดับสูง 7 รุ่น ฉบับที่ 212 ผลทดสอบประสิทธิภาพแผ่นฟิล์มลดความร้อนติดรถยนต์ระดับสูง จากบททดสอบแผ่นฟิล์มลดความร้อนติดรถยนต์ จากฉลาดซื้อฉบับที่ 197 เดือนกรกฎาคม 2560 ซึ่งเป็นการทดสอบสำหรับฟิล์มกันร้อนระดับล่าง ราคาอยู่ในช่วง 3,000-5,000 บาท ทั้งนี้ได้มีผู้บริโภคเรียกร้องให้ทดสอบฟิล์มกันร้อนระดับสูงด้วย ดังนั้นการทดสอบในครั้งนี้ จึงใช้ตัวอย่างฟิล์มกันร้อน ระดับช่วงราคา 18,000 – 30,000 บาท จำนวน 7 ตัวอย่าง จากยี่ห้อที่เป็นที่นิยมในตลาด ได้แก่ Vox, Ultimate, Ceramic Original, Smarttec, 3M และ V-kool โดยแสดงค่าคุณสมบัติจำเพาะดัง ตารางที่ 1ตารางที่ 1 แสดงค่าคุณสมบัติจำเพาะต่างๆ ของฟิล์มกันร้อน ซึ่งจะอธิบายความหมายตามหลักทฤษฎีที่กล่าวว่า แสงแดดมีองค์ประกอบอยู่ 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ อินฟราเรด (Infrared IR) ไม่มีสีแต่อยู่ในรูปของรังสีความร้อน ต่อไปคือแสงช่วงที่สายตามองเห็น (Visible light VL) และช่วงอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet UV) อยู่ในรูปของพลังงาน ที่มีความสามารถทำลายเซล...

ที่มา : https://chaladsue.com

สาว 18 ปี กินยาเสริมความงามเกินขนาดช็อคเสียชีวิตในโรงแรมหรูกลางเมืองหาดใหญ่

โดย Nalinee on November,27 2018 11.19

วันที่ 25 พ.ย. 61 เวลา 13.30 น. พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร ผกก.สภ.หาดใหญ่ รับแจ้งมีหญิงสาวอายุ 18 ปี นอนเสียชีวิตภายในห้องพักโรงแรมหรู กลางเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน 9 แพทย์จากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมิตรภาพสามัคคี ที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตนอนอยู่บนเตียง ห้องพัก 2301 เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง สภาพศพผู้เสียชีวิตสวมชุดนอนสีเขียวนอนในท่ามือทั้งสองข้างทาบอก มีน้ำลายฟูมปากไหลออกมา มีร่องรอยแดงช้ำบริเวณไหปลาร้าเป็นทางยาว ในที่เกิดเหตุยังพบยาเสริมความงามตกหล่นบริเวณพื้นอีกหลายเม็ด จากการสอบถามเพื่อนสาวซึ่งได้เดินทางมาจากเชียงใหม่เมื่อช่วงสายที่ผ่านมาได้เล่าว่า “น้องมายด์มีแฟนเป็นชาวมาเลเซีย ทุกครั้งที่แฟนกลับประเทศ น้องมายด์จะมาเปิดโรงแรมแห่งนี้นอนรอแฟนคนเดียวเป็นประจำ ซึ่งก่อนเกิดเหตุทางแฟนชาวมาเลเซียได้ฝากน้องมายด์ไว้กับเพื่อนชาวไทย โดยว่าจ้างให้แม่บ้านของโรงแรมเป็นคนดูแลน้องมายด์ ในเรื่องการกิน หากน้องมายด์มานอนพักโรงแรมแห่งนี้ ในช่วงเวลาก่อนเกิดเหตุเพื่อนแฟนชาวมาเลเซีย ได้มาเคาะประตูเรียกน้องมายด์ เพื่อนำอาหารมาให้ แต่ไม่มีใครเปิดประตูออกมา เพื่อนจึงเอาอาหารแขวนไว้ที่ประตู ต่อมาเพื่อนเเฟนได้มาเคาะประตูอีกครั้งเวลาผ่านไปนาน เพื่อนแฟนเห็นผิดสังเกตุ จึงแจ้งให้แม่บ้านของโรงแรมนำกุญแจสำรองมาเปิดดู จึงพบว่าน้องมายด์ได้เสียชีวิตแล้ว และส่วนร่องรอยแดงช้ำบริเวณไหปลาร้า น้องมายด์ได้ไปหาหมอเพื่อทำการรักษาตัว ก่อนเดินทางมาหาดใหญ่ ซึ่งการรักษานี้ เรียกว่า กัวซา เป็นการขับพิษในร่างกายให้ระบบภายในของร่างกายทำงานดีขึ้น เลือดลมดี” อย่างไรก็ตามทางแพทย์ได้สรุปสาเหตุการเสียชีวิตของน้องมายด์โดยระบุว่าผู้เสียชีวิตได้รับประทานยาเพิ่มความงามจนเกินขนาดทำให้หัวใจทำงานเร็วขึ้นผิดปกติจนเกิดอาการช็อคและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ** ที่มา : https://social.tvpoolonline.com**

2595 items(1/260) 2 3 4 5 Next » Last »|

เมนูหลัก

วิทยุเสียงผู้บริโภค
วิทยุเสียงผู้บริโภค


สถานีวิทยุ มอ. 88
สถานีวิทยุ มอ. 88

On Air

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone