ข้อมูลผู้บริโภค

ข้อมูลผู้บริโภค

94 items(1/10) 2 3 4 5 Next » Last »|

กรมอนามัยเปิดข้อมูล คุณภาพน้ำจาก ตู้กดน้ำ ทั่วประเทศ ดื่มได้หรืออี๋แหวะ

โดย khaohom on April,19 2019 10.53

เปิดข้อมูลคุณภาพน้ำจาก ตู้กดน้ำ หยอดเหรียญทั่วประเทศ ผ่านเกณฑ์มาตรฐานเพิ่ม กรมอนามัยแนะผู้ประกอบการต้องยื่นขออนุญาตตู้น้ำจากอปท. หากไม่ดำเนินการอาจต้องโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

วันที่ 17 เม.ย. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากการเก็บตัวอย่างน้ำจาก ตู้กดน้ำ หยอดเหรียญในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เทศบาลนคร และเทศบาลเมือง พบว่าคุณภาพน้ำของตู้น้ำหยอดเหรียญมีแนวโน้มดีขึ้น โดยปี 2561 มีผ่านเกณฑ์คุณภาพน้ำประปาดื่มได้ร้อยละ 68.59 สูงขึ้นจากปี 2557 ที่มีเพียงร้อยละ 40.9

ปัญหาหลักที่ทำให้คุณภาพน้ำจากตู้น้ำหยอดเหรียญไม่ผ่านเกณฑ์คือปนเปื้อนแบคทีเรีย เนื่องจากไม่มีการดูแลรักษาความสะอาดของตู้น้ำหยอดเหรียญและขาดการบำรุงรักษาระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำภายในตู้ เช่น ไม่ล้างไส้กรอง ไม่เปลี่ยนไส้กรอง เป็นต้น

พญ.พรรณพิมล กล่าวต่อว่า ประชาชนที่ใช้บริการตู้น้ำหยอดเหรียญ ควรสังเกตสภาพของตู้น้ำหยอดเหรียญทั้งภายในและภายนอก

  • ตัวตู้จะต้องสะอาด ไม่สกปรก ทำจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ไม่ผุกร่อนหรือเป็นสนิม

  • จุดติดตั้งต้องมีความสะอาดโดยรอบ ตั้งอยู่บนพื้นที่เหมาะสม

  • ไม่ตั้งอยู่ใกล้สถานที่ทิ้งขยะหรือสิ่งปฏิกูล

  • ช่องรับน้ำภายในตู้ต้องสะอาด มีฝาปิดมิดชิด ไม่มีคราบสกปรกหรือฝุ่นละออง

  • หัวจ่ายน้ำต้องทำจากวัสดุที่เหมาะสมกับอาหาร เช่น สแตนเลส ไม่ควรเป็นท่อพลาสติกหรือสายยาง ต้องสะอาด ไม่เป็นตะไคร่ หรือมีสิ่งสกปรกบริเวณหัวจ่ายน้ำ

  • สังเกตสีและกลิ่นของน้ำจะต้องไม่ผิดปกติ ด้านหน้าของตู้ต้องติดฉลากแสดงคำแนะนำการใช้งาน

  • มีสติ๊กเกอร์แสดงรายการตรวจสอบหรือดูแลรักษาที่น่าเชื่อถือ ระบุชื่อบริษัทเจ้าของ ชื่อผู้ตรวจ วันเวลาที่มาตรวจอย่างชัดเจน

หากพบตู้น้ำหยอดเหรียญที่ไม่มีคุณภาพ มีสภาพชำรุด หรือสงสัยว่าน้ำจากตู้น้ำหยอดเหรียญนั้น ไม่สะอาดอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค สามารถแจ้งไปยังราชการส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ให้เข้ามาตรวจสอบและดูแลได้ เนื่องจากเป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของราชการส่วนท้องถิ่นในการควบคุมกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตามกฎหมายการสาธารณสุข

ที่ผ่านมากรมอนามัยได้ดำเนินการส่งเสริมให้การประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญเป็นไปอย่างถูกกฎหมายและมีสุขลักษณะที่ดีในการประกอบกิจการ ได้แก่ การจัดทำคำแนะนำคณะกรรมการสาธารณสุข เรื่องแนวทางการควบคุมการประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญ การจัดทำร่างข้อบัญญัติท้องถิ่น เรื่อง สุขลักษณะการประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญ

การส่งเสริมให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพัฒนาระบบคุณภาพในการควบคุมการประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญ (EHA 2003) รวมไปถึงการพัฒนาเสริมสร้างความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการและประชาชน

โดยในส่วนของการควบคุมกำกับการประกอบกิจการตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 นั้น ต้องอาศัยอำนาจของเจ้าพนักงานท้องถิ่นในการกวดขันด้านสุขลักษณะตามข้อบัญญัติท้องถิ่นและกระตุ้นให้ผู้ประกอบกิจการดำเนินการขออนุญาต

“ผู้ประกอบการจะต้องมายื่นขออนุญาตจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ประกอบกิจการไม่เช่นนั้นจะมีความผิดฐานประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาตตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_2427058  วันที่ 17 เมษายน 2562

อีก 15 วัน! “ดาวเทียม-เคเบิล” ไม่มีช่อง 3 อนาล็อก

โดย khaohom on September,09 2014 11.24

เรื่องนี้จะจบอย่างไร ช่อง 3 อนาล็อก ปะทะ กสท. และก้าวต่อไปของทีวีดิจิตอลไทย มีเวลาคิด 15 วัน หลัง กสท.มีมติให้ “ดาวเทียม-เคเบิล” ห้ามนำช่อง 3 อนาล็อกไปออกอากาศ

มูลค่าของคูปองดิจิตอลทีวี...สูงไปหรือไม่ ? อีกหนึ่งเหตุผล

โดย khaohom on July,04 2014 10.42

มูลค่าของคูปองดิจิตอลทีวี...สูงไปหรือไม่ ? อีกหนึ่งเหตุผล

ควรแจกคูปองดิจิตอลทีวีเพื่อแลกซื้อกล่องเคเบิลและทีวีดาวเทียมหรือไม่?

โดย khaohom on July,04 2014 10.27

ควรแจกคูปองดิจิตอลทีวีเพื่อแลกซื้อกล่องเคเบิลและทีวีดาวเทียมหรือไม่?

ยาชื่อสามัญ ยาคุณภาพดี ราคาไม่หนักกระเป๋า

โดย dek...koh on March,27 2013 17.42

เราเคยได้ยินความเห็นเหล่านี้หรือไม่ ถึง “ยานอก” จะแพง แต่คุณภาพดีกว่า “ยาใน” ไม่มีของดี ราคาถูก ในโลกนี้หรอก “ยาไทย” กินแล้วไม่หาย

เอ็นจีโอ โวย นโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินล้มเหลว เหตุโรงพยาบาลเอกชนปฎิเสธการรักษา

โดย khaohom on May,14 2012 09.26

รายงานข่าวจากโครงการผู้ป่วยข้างถนนมูลนิธิกระจกเงาแจ้งว่าเมื่อช่วงดึกวันที่ 11 พ.ค. 2554 ทางโครงการได้รับแจ้งเหตุจากพลเมืองดีว่ามีชายนิรนามนอนอยู่ข้างถนนบริเวณถนนสุขุมวิท 38 พร้อมกับอาการเจ็บป่วยโดยการอาเจียนและถ่ายไม่หยุดตลอดเวลา ซึ่งเจ้าหน้าที่จากโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงาได้รีบลงไปสำรวจในพื้นที่และตรวจเอกสารผู้ป่วยระบุชื่อว่า นายชูเกียรติ สิทธิไพศาลเสรี  อายุ 43 ปี

สถิติการรับเรื่องร้องเรียนของสมาคมผู้บริโภคสงขลา มค ถึง มีค 55

โดย watcher on May,02 2012 04.56

ตารางประมวลผลการรับเรื่องศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภคสงขลา สมาคมผู้บริโภคสงขลา
เดือน มกราคม ถึง เดือนมีนาคม 2555

ข้อมูลรสเข้มสำหรับนักเดินทาง...ผู้โดยสารรถสาธารณะ

โดย watcher on April,07 2012 16.38

หน่วยพิทักษ์รถโดยสารปลอดภัย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เสนอ : 3 เคล็ดลับสำหรับผู้โดยสาร เดินทางอย่างไรให้ปลอดภัย ด้วยรถโดยสารสาธารณะ...ในช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง  หลายคนมักใช้โอกาสนี้เดินทางไปท่องเที่ยว หรือเยี่ยมญาติ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ แต่การเดินทางด้วยวิธีดังกล่าวมักเกิดอุบัติเหตุ สร้างความสูญเสียแก่ชีวิตและทรัพย์สินบ่อยครั้ง และนี่เป็นวิธีปฏิบัติง่าย ๆ สำหรับที่ต้องการเดินทางให้ปลอดภัย และมั่นใจว่าจะถึงจุดหมายปลายทางอย่างสวัสดิภาพแน่นอน : ซื้อตั๋วปลอดภัย ก่อนไปสังเกตรถ เดินทางใส่ใจคนขับ

94 items(1/10) 2 3 4 5 Next » Last »|