ข้อมูลผู้บริโภค

ข้อมูลผู้บริโภค

102 items(1/11) 2 3 4 5 Next » Last »|

ทาผิวด้วยวิตามินซีแบบฉีด ไม่มีผลทำให้ขาวใส

โดย Nalinee on 21 ม.ค. 64 17:17

ในแวดวงความสวยความงามมีการแชร์กันเรื่องการนำวิตามินซีแบบฉีดนั้น มาใช้ทาบนผิวหน้าเพื่อความขาวใสขึ้นของผิว ซึ่งเรื่องที่แชร์กันนั้น ไม่จริง

สายด่วนที่ควรรู้ช่วง COVID-19

โดย Nalinee on 18 ม.ค. 64 09:51

สายด่วนที่ควรรู้ช่วง COVID-19

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เผยผลตรวจเครื่องดื่มเกลือแร่

โดย Nalinee on 2 มิ.ย. 63 10:42

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผลผลตรวจปริมาณโซเดียมและโพแทสเซียมในเครื่องดื่มเกลือแร่ พบผ่านมาตรฐานร้อยละ 89 แนะประชาชนเลือกซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีเครื่องหมาย อย. และเลือกซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่ให้เหมาะสมต่อทางร่างกาย เช่น ผู้ป่วยอาการท้องเสียควรเลือกซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่ชนิดผงละลายน้ำ ผู้ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ต้องเสียเหงื่อมาก ควรเลือกเครื่องดื่มเกลือแร่ชนิดเครื่องดื่ม

ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD

โดย Nalinee on 12 พ.ค. 63 09:55

เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมของโครโมโซม X มักพบในเพศชาย ซึ่งการขาดเอนไซม์ G6PD ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่าย ดังนั้น ในผู้ที่มีภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD นั้น ควรระมัดระวังทั้งในเรื่องของการรับประทานอาหาร การรับประทานยา อาหารเสริม หรือสมุนไพรต่าง ๆ ที่จะเพิ่มความเสี่ยงทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้

รู้หรือไม่ ขายยาออนไลน์ผิดกฎหมาย

โดย Nalinee on 12 พ.ค. 63 09:50

ในปัจจุบันสื่อออนไลน์ถูกนำมาใช้ในทางที่ผิดมากมาย หนึ่งในนั้นคือธุรกิจด้านยา ซึ่งมักมีการโฆษณาและขายยาออนไลน์ที่ผิดกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 ข้อกำหนดเรื่องการขายนอกสถานที่ที่กำหนดไว้ในใบอนุญาต เพราะยาไม่ใช่สินค้าทั่วไปจึงต้องได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากเภสัชกรหรือแพทย์ ยกเว้นยาสามัญประจำบ้าน เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น  การซื้อยาผ่านอินเทอร์เน็ตนั้นมีความเสี่ยงอันตราย เพราะอาจได้รับยาที่ไม่มีคุณภาพมาตรฐาน ยาปลอม หรือยาหมดอายุ นอกจากนี้อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงจากยา

เว้นระยะห่างทางสังคมด้วยการประชุมออนไลน์ เลือกใช้โปรแกรมไหนดี?

โดย Nalinee on 15 เม.ย. 63 09:32

ตอบสนองนโยบายเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) เพื่อลดความเสี่ยงในการระบาดของโควิด-19 ด้วยการทำงานที่บ้าน และงดการนัดพบปะสังสรรค์กัน หรือการรวมกลุ่มที่มีผู้คนมากมาย หนึ่งในตัวช่วยในการทำงานที่บ้านนั้นก็คือ การใช้รูปแบบการประชุมออนไลน์ ที่ในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีช่วยให้สะดวกสบายมากขึ้น และมากไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานสำหรับการประชุม โดยแต่ละโปรแกรมนั้นก็มีความแตกต่างกัน ทั้งราคา และฟังก์ชั่นการใช้งาน มีแบบไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกัน

มารู้จักผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค

โดย Nalinee on 13 เม.ย. 63 10:02

มารู้จักผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค ใช้เพื่อลดจำนวนเชื้อโรคให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเท่านั้น สารเคมีในผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่ อย. ดูแล

อ่านก่อนซื้อ คิดก่อนใช้ คนไทยสุขภาพดี การอ่านฉลากโภชนาการแบบ GDA

โดย Nalinee on 13 เม.ย. 63 09:53

หยุดอยู่บ้านเพราะโควิด-19 กัน ก็อย่าลืมดูแลตัวเองเรื่องอาหารการกินกันนะ อย่ามัวแต่เพลิดเพลินกับการกินขนมจนลืมอ่านฉลากโภชนาการกัน ที่มา : https://oryor.com/

กรมอนามัยเปิดข้อมูล คุณภาพน้ำจาก ตู้กดน้ำ ทั่วประเทศ ดื่มได้หรืออี๋แหวะ

โดย khaohom on 19 เม.ย. 62 10:53

เปิดข้อมูลคุณภาพน้ำจาก ตู้กดน้ำ หยอดเหรียญทั่วประเทศ ผ่านเกณฑ์มาตรฐานเพิ่ม กรมอนามัยแนะผู้ประกอบการต้องยื่นขออนุญาตตู้น้ำจากอปท. หากไม่ดำเนินการอาจต้องโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

วันที่ 17 เม.ย. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากการเก็บตัวอย่างน้ำจาก ตู้กดน้ำ หยอดเหรียญในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เทศบาลนคร และเทศบาลเมือง พบว่าคุณภาพน้ำของตู้น้ำหยอดเหรียญมีแนวโน้มดีขึ้น โดยปี 2561 มีผ่านเกณฑ์คุณภาพน้ำประปาดื่มได้ร้อยละ 68.59 สูงขึ้นจากปี 2557 ที่มีเพียงร้อยละ 40.9

ปัญหาหลักที่ทำให้คุณภาพน้ำจากตู้น้ำหยอดเหรียญไม่ผ่านเกณฑ์คือปนเปื้อนแบคทีเรีย เนื่องจากไม่มีการดูแลรักษาความสะอาดของตู้น้ำหยอดเหรียญและขาดการบำรุงรักษาระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำภายในตู้ เช่น ไม่ล้างไส้กรอง ไม่เปลี่ยนไส้กรอง เป็นต้น

พญ.พรรณพิมล กล่าวต่อว่า ประชาชนที่ใช้บริการตู้น้ำหยอดเหรียญ ควรสังเกตสภาพของตู้น้ำหยอดเหรียญทั้งภายในและภายนอก

  • ตัวตู้จะต้องสะอาด ไม่สกปรก ทำจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ไม่ผุกร่อนหรือเป็นสนิม

  • จุดติดตั้งต้องมีความสะอาดโดยรอบ ตั้งอยู่บนพื้นที่เหมาะสม

  • ไม่ตั้งอยู่ใกล้สถานที่ทิ้งขยะหรือสิ่งปฏิกูล

  • ช่องรับน้ำภายในตู้ต้องสะอาด มีฝาปิดมิดชิด ไม่มีคราบสกปรกหรือฝุ่นละออง

  • หัวจ่ายน้ำต้องทำจากวัสดุที่เหมาะสมกับอาหาร เช่น สแตนเลส ไม่ควรเป็นท่อพลาสติกหรือสายยาง ต้องสะอาด ไม่เป็นตะไคร่ หรือมีสิ่งสกปรกบริเวณหัวจ่ายน้ำ

  • สังเกตสีและกลิ่นของน้ำจะต้องไม่ผิดปกติ ด้านหน้าของตู้ต้องติดฉลากแสดงคำแนะนำการใช้งาน

  • มีสติ๊กเกอร์แสดงรายการตรวจสอบหรือดูแลรักษาที่น่าเชื่อถือ ระบุชื่อบริษัทเจ้าของ ชื่อผู้ตรวจ วันเวลาที่มาตรวจอย่างชัดเจน

หากพบตู้น้ำหยอดเหรียญที่ไม่มีคุณภาพ มีสภาพชำรุด หรือสงสัยว่าน้ำจากตู้น้ำหยอดเหรียญนั้น ไม่สะอาดอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค สามารถแจ้งไปยังราชการส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ให้เข้ามาตรวจสอบและดูแลได้ เนื่องจากเป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของราชการส่วนท้องถิ่นในการควบคุมกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตามกฎหมายการสาธารณสุข

ที่ผ่านมากรมอนามัยได้ดำเนินการส่งเสริมให้การประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญเป็นไปอย่างถูกกฎหมายและมีสุขลักษณะที่ดีในการประกอบกิจการ ได้แก่ การจัดทำคำแนะนำคณะกรรมการสาธารณสุข เรื่องแนวทางการควบคุมการประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญ การจัดทำร่างข้อบัญญัติท้องถิ่น เรื่อง สุขลักษณะการประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญ

การส่งเสริมให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพัฒนาระบบคุณภาพในการควบคุมการประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญ (EHA 2003) รวมไปถึงการพัฒนาเสริมสร้างความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการและประชาชน

โดยในส่วนของการควบคุมกำกับการประกอบกิจการตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 นั้น ต้องอาศัยอำนาจของเจ้าพนักงานท้องถิ่นในการกวดขันด้านสุขลักษณะตามข้อบัญญัติท้องถิ่นและกระตุ้นให้ผู้ประกอบกิจการดำเนินการขออนุญาต

“ผู้ประกอบการจะต้องมายื่นขออนุญาตจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ประกอบกิจการไม่เช่นนั้นจะมีความผิดฐานประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาตตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_2427058  วันที่ 17 เมษายน 2562

102 items(1/11) 2 3 4 5 Next » Last »|