ข้อมูลผู้บริโภค

ข้อมูลผู้บริโภค

94 items(1/10) 2 3 4 5 Next » Last »|

กรมอนามัยเปิดข้อมูล คุณภาพน้ำจาก ตู้กดน้ำ ทั่วประเทศ ดื่มได้หรืออี๋แหวะ

โดย khaohom on 19 เม.ย. 62 10:53

เปิดข้อมูลคุณภาพน้ำจาก ตู้กดน้ำ หยอดเหรียญทั่วประเทศ ผ่านเกณฑ์มาตรฐานเพิ่ม กรมอนามัยแนะผู้ประกอบการต้องยื่นขออนุญาตตู้น้ำจากอปท. หากไม่ดำเนินการอาจต้องโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

วันที่ 17 เม.ย. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากการเก็บตัวอย่างน้ำจาก ตู้กดน้ำ หยอดเหรียญในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เทศบาลนคร และเทศบาลเมือง พบว่าคุณภาพน้ำของตู้น้ำหยอดเหรียญมีแนวโน้มดีขึ้น โดยปี 2561 มีผ่านเกณฑ์คุณภาพน้ำประปาดื่มได้ร้อยละ 68.59 สูงขึ้นจากปี 2557 ที่มีเพียงร้อยละ 40.9

ปัญหาหลักที่ทำให้คุณภาพน้ำจากตู้น้ำหยอดเหรียญไม่ผ่านเกณฑ์คือปนเปื้อนแบคทีเรีย เนื่องจากไม่มีการดูแลรักษาความสะอาดของตู้น้ำหยอดเหรียญและขาดการบำรุงรักษาระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำภายในตู้ เช่น ไม่ล้างไส้กรอง ไม่เปลี่ยนไส้กรอง เป็นต้น

พญ.พรรณพิมล กล่าวต่อว่า ประชาชนที่ใช้บริการตู้น้ำหยอดเหรียญ ควรสังเกตสภาพของตู้น้ำหยอดเหรียญทั้งภายในและภายนอก

  • ตัวตู้จะต้องสะอาด ไม่สกปรก ทำจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ไม่ผุกร่อนหรือเป็นสนิม

  • จุดติดตั้งต้องมีความสะอาดโดยรอบ ตั้งอยู่บนพื้นที่เหมาะสม

  • ไม่ตั้งอยู่ใกล้สถานที่ทิ้งขยะหรือสิ่งปฏิกูล

  • ช่องรับน้ำภายในตู้ต้องสะอาด มีฝาปิดมิดชิด ไม่มีคราบสกปรกหรือฝุ่นละออง

  • หัวจ่ายน้ำต้องทำจากวัสดุที่เหมาะสมกับอาหาร เช่น สแตนเลส ไม่ควรเป็นท่อพลาสติกหรือสายยาง ต้องสะอาด ไม่เป็นตะไคร่ หรือมีสิ่งสกปรกบริเวณหัวจ่ายน้ำ

  • สังเกตสีและกลิ่นของน้ำจะต้องไม่ผิดปกติ ด้านหน้าของตู้ต้องติดฉลากแสดงคำแนะนำการใช้งาน

  • มีสติ๊กเกอร์แสดงรายการตรวจสอบหรือดูแลรักษาที่น่าเชื่อถือ ระบุชื่อบริษัทเจ้าของ ชื่อผู้ตรวจ วันเวลาที่มาตรวจอย่างชัดเจน

หากพบตู้น้ำหยอดเหรียญที่ไม่มีคุณภาพ มีสภาพชำรุด หรือสงสัยว่าน้ำจากตู้น้ำหยอดเหรียญนั้น ไม่สะอาดอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค สามารถแจ้งไปยังราชการส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ให้เข้ามาตรวจสอบและดูแลได้ เนื่องจากเป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของราชการส่วนท้องถิ่นในการควบคุมกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตามกฎหมายการสาธารณสุข

ที่ผ่านมากรมอนามัยได้ดำเนินการส่งเสริมให้การประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญเป็นไปอย่างถูกกฎหมายและมีสุขลักษณะที่ดีในการประกอบกิจการ ได้แก่ การจัดทำคำแนะนำคณะกรรมการสาธารณสุข เรื่องแนวทางการควบคุมการประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญ การจัดทำร่างข้อบัญญัติท้องถิ่น เรื่อง สุขลักษณะการประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญ

การส่งเสริมให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพัฒนาระบบคุณภาพในการควบคุมการประกอบกิจการตู้น้ำหยอดเหรียญ (EHA 2003) รวมไปถึงการพัฒนาเสริมสร้างความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการและประชาชน

โดยในส่วนของการควบคุมกำกับการประกอบกิจการตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 นั้น ต้องอาศัยอำนาจของเจ้าพนักงานท้องถิ่นในการกวดขันด้านสุขลักษณะตามข้อบัญญัติท้องถิ่นและกระตุ้นให้ผู้ประกอบกิจการดำเนินการขออนุญาต

“ผู้ประกอบการจะต้องมายื่นขออนุญาตจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ประกอบกิจการไม่เช่นนั้นจะมีความผิดฐานประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาตตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_2427058  วันที่ 17 เมษายน 2562

อีก 15 วัน! “ดาวเทียม-เคเบิล” ไม่มีช่อง 3 อนาล็อก

โดย khaohom on 9 ก.ย. 57 11:24

เรื่องนี้จะจบอย่างไร ช่อง 3 อนาล็อก ปะทะ กสท. และก้าวต่อไปของทีวีดิจิตอลไทย มีเวลาคิด 15 วัน หลัง กสท.มีมติให้ “ดาวเทียม-เคเบิล” ห้ามนำช่อง 3 อนาล็อกไปออกอากาศ

มูลค่าของคูปองดิจิตอลทีวี...สูงไปหรือไม่ ? อีกหนึ่งเหตุผล

โดย khaohom on 4 ก.ค. 57 10:42

มูลค่าของคูปองดิจิตอลทีวี...สูงไปหรือไม่ ? อีกหนึ่งเหตุผล

ควรแจกคูปองดิจิตอลทีวีเพื่อแลกซื้อกล่องเคเบิลและทีวีดาวเทียมหรือไม่?

โดย khaohom on 4 ก.ค. 57 10:27

ควรแจกคูปองดิจิตอลทีวีเพื่อแลกซื้อกล่องเคเบิลและทีวีดาวเทียมหรือไม่?

ยาชื่อสามัญ ยาคุณภาพดี ราคาไม่หนักกระเป๋า

โดย dek...koh on 27 มี.ค. 56 17:42

เราเคยได้ยินความเห็นเหล่านี้หรือไม่ ถึง “ยานอก” จะแพง แต่คุณภาพดีกว่า “ยาใน” ไม่มีของดี ราคาถูก ในโลกนี้หรอก “ยาไทย” กินแล้วไม่หาย

เอ็นจีโอ โวย นโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินล้มเหลว เหตุโรงพยาบาลเอกชนปฎิเสธการรักษา

โดย khaohom on 14 พ.ค. 55 09:26

รายงานข่าวจากโครงการผู้ป่วยข้างถนนมูลนิธิกระจกเงาแจ้งว่าเมื่อช่วงดึกวันที่ 11 พ.ค. 2554 ทางโครงการได้รับแจ้งเหตุจากพลเมืองดีว่ามีชายนิรนามนอนอยู่ข้างถนนบริเวณถนนสุขุมวิท 38 พร้อมกับอาการเจ็บป่วยโดยการอาเจียนและถ่ายไม่หยุดตลอดเวลา ซึ่งเจ้าหน้าที่จากโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงาได้รีบลงไปสำรวจในพื้นที่และตรวจเอกสารผู้ป่วยระบุชื่อว่า นายชูเกียรติ สิทธิไพศาลเสรี  อายุ 43 ปี

สถิติการรับเรื่องร้องเรียนของสมาคมผู้บริโภคสงขลา มค ถึง มีค 55

โดย watcher on 2 พ.ค. 55 04:56

ตารางประมวลผลการรับเรื่องศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภคสงขลา สมาคมผู้บริโภคสงขลา
เดือน มกราคม ถึง เดือนมีนาคม 2555

ข้อมูลรสเข้มสำหรับนักเดินทาง...ผู้โดยสารรถสาธารณะ

โดย watcher on 7 เม.ย. 55 16:38

หน่วยพิทักษ์รถโดยสารปลอดภัย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เสนอ : 3 เคล็ดลับสำหรับผู้โดยสาร เดินทางอย่างไรให้ปลอดภัย ด้วยรถโดยสารสาธารณะ...ในช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง  หลายคนมักใช้โอกาสนี้เดินทางไปท่องเที่ยว หรือเยี่ยมญาติ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ แต่การเดินทางด้วยวิธีดังกล่าวมักเกิดอุบัติเหตุ สร้างความสูญเสียแก่ชีวิตและทรัพย์สินบ่อยครั้ง และนี่เป็นวิธีปฏิบัติง่าย ๆ สำหรับที่ต้องการเดินทางให้ปลอดภัย และมั่นใจว่าจะถึงจุดหมายปลายทางอย่างสวัสดิภาพแน่นอน : ซื้อตั๋วปลอดภัย ก่อนไปสังเกตรถ เดินทางใส่ใจคนขับ

94 items(1/10) 2 3 4 5 Next » Last »|