บทความ

บทความ

145 items(1/15) 2 3 4 5 Next » Last »|

Set top box เลือกแบบไหนดี !!(Cyber Weekend)

โดย khaohom on May,19 2014 11.13

ทีวีดิจิตอลยังไม่พร้อมออกอากาศเต็ม 100% แต่สิ่งที่พร้อมมากกว่ากลายเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายกล่อง Set top box ที่ดูเหมือนจะตื่นตัวที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายรูปแบบ แม้จะยังไม่มีแนวทางที่แน่ชัดจากกสทช.ว่าจะแจกคูปองสนับสนุนมูลค่าเท่าไหร่และแจกเดือนไหน แต่กระแสทีวีดิจิตอลทำให้ผู้บริโภคหลายราย เริ่มรอไม่ไหวและเลือกซื้อกล่องที่มีมากมายในท้องตลาด ทั้งที่บางทียังไม่รู้ว่าต้องการกล่องแบบไหนกันแน่

“ปรับ-เปลี่ยน-ปลด-ปล่อย” คลิกชีวิต 55 เรื่องดีรับปีใหม่

โดย dek...koh on January,03 2013 14.41

ยุคสมัยความเร็วและแรงเป็นตัวนำ หลายคนคงรู้สึกว่า “เวลา” แต่ละวันช่างผ่านไปเร็ว เผลอแป๊บเดียวก็จะหมดปีอีกแล้ว แม้ความจริงเวลาเดินอย่าง “เสถียร” หนึ่งชั่วโมงมี 60 นาที หนึ่งนาทีมี 60 วินาทีมานานแล้วก็ตาม!!

ฮั้วหรือไม่

โดย khaohom on November,02 2012 11.25

"ฮั้วหรือไม่?" เป็นคำถามและความเคลือบแคลงที่เกิดขึ้นมาท่ามกลางกระแสสังคมในขณะนี้ว่า มีการฮั้วเกิดขึ้นในโครงการประมูลโครงการหนึ่งของรัฐหรือไม่ ซึ่งการฮั้วหรือไม่เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องพิจารณาต่อไป แต่ขออธิบายหลักเกณฑ์ตามกฎหมายเกี่ยวกับการฮั้วเพื่อสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้ที่สนใจทั่วไป

เรื่องไม่เข้าท่าจากการใช้สมาร์ทโฟนอย่างไม่เข้าที

โดย dek...koh on October,08 2012 11.26

Edited - อาจกล่าวได้ว่าการมาถึงของสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตพีซี และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่กำลังทยอยเปิดตัวนั้นมีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพในการทำงานของคนเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองพึงระวัง เหมือนในกรณีล่าสุดที่ทีมงานประสบกับตัวเอง เมื่อพาลูกไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนตามกำหนดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

ความเข้าใจผิดๆ ต่อยานอกบัญชี ยาที่คนจนไม่มีสิทธิ/คอลัมน์...ได้อย่างไม่เสียอย่าง

โดย dek...koh on September,11 2012 16.07

ประเด็นจุกอกทุกครั้งสำหรับคนจน คนทั่วไปหรือคนถือบัตรทอง หรือบัตรประกันสังคมประเด็นสำคัญประเด็นหนึ่ง คือ เรื่องยานอกบัญชี ยาที่ถูกทำให้เชื่อว่าเป็นยาดียาเทวดา มีราคาแพง จึงอยู่นอกบัญชียาฟรีสำหรับประชาชนคนธรรมดา

เหตุเกิดบนเครื่องบิน : พลังของหนึ่งเสียงร้องในยุคสังคมออนไลน์ / ประสาท มีแต้ม

โดย khaohom on August,20 2012 13.02

คอลัมน์ : โลกที่ซับซ้อน โดย...ประสาท มีแต้ม

ผมมีเรื่องที่จะนำมาเล่าในที่นี้ 4 เรื่องครับ สองเรื่องเกิดขึ้นในต่างประเทศ ผมฟังมาอีกต่อหนึ่ง สำหรับอีกสองเรื่องเกิดขึ้นกับตัวผมเอง ทั้งหมดเกี่ยวกับการเดินทางโดยเครื่องบิน มีทั้งน่าขันน่ารักและเครียดๆ ขอเริ่มต้นด้วยเรื่องที่น่าขันน่ารักก่อนก็แล้วกันนะครับ

ดื่มน้ำอย่างไรให้ร่างกาย "พอ"

โดย dek...koh on July,26 2012 12.08

เมื่อเอ่ยถึงการดื่มน้ำ มนุษย์ยุคใหม่หลายคนโตมากับปัญหาดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่วนเหตุของปัญหาหนีไม่พ้นความรู้สึกว่าน้ำนั้นขาดรสชาติ พาให้จืดชืด ไม่น่าสนใจเอาเสียเลย จนบางคนหันไปเอาดีทางกาแฟ (และน้ำอัดลม) แทน เสียแต่ว่ากาแฟและน้ำอัดลมนั้นดื่มได้นิดเดียวก็รู้สึกว่าพอแล้ว เพราะมันมีทั้งคาเฟอีน น้ำตาล นม ครีมผสมอยู่ด้วย สุดท้าย ผลก็กลายเป็นว่าร่างกายก็ได้รับน้ำไม่เพียงพออยู่ดีนั่นเอง

รู้ไว้ใส่ใจก่อนส่ง SMS

โดย khaohom on July,17 2012 11.09

หลักการเบื้องต้นของการส่ง SMS ก็คือ หากส่งเป็นข้อความภาษาอังกฤษล้วนจะจำกัดตัวอักษรที่ 160 ตัวอักษรต่อข้อความ แต่หากมีตัวอักษรภาษาไทยปนอังกฤษหรือเป็นภาษาไทยล้วนๆ จะส่งได้เพียง 70 ตัวอักษรต่อข้อความ ส่วนที่พิมพ์เกินนั้น ไม่ได้หายไปไหน แต่จะถูกตัดแบ่งแยกเป็นข้อความใหม่ และคิดค่าส่งแยกเป็นอีกหนึ่งข้อความ

สงคราม ทรู แกรมมี่ หรือละครหลอกคนดู สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคชี้ชัดบริการสาธารณะต้องรวมสัญญาณดาวเทียม (1)

โดย watcher on June,11 2012 01.28

บริการสาธารณะต้องไม่ถูกปิดกั้นด้วยคำว่าอะนาล็อกภาคพื้นดิน
ผู้เขียนอ่านหนังสือที่ สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคยื่นต่อกสทช.โดยเฉพาะช่วงต้นดังนี้ เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคมีความเห็นว่า มติดังกล่าวเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของเอกชนโดยอาจขัดต่อแผนแม่บทกิจการ กระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ที่มีเป้าหมายให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงบริการ กระจายเสียงและโทรทัศน์อย่างทั่วถึงภายใน ๓ ปี โดยไม่ได้ระบุว่าเป็นการเข้าถึงเฉพาะภาคพื้นดิน และไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงของการเข้าถึงฟรีทีวีของผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่ผู้รับชมการกระจายเสียงและแพร่ภาพของฟรีทีวีต้องพึ่งพิง การรับชมผ่านสัญญาณดาวเทียมและมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ... ถ้าไม่ตาบอดสองข้างก็เข้าใจได้ว่า สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคชี้ให้ กสทช.ต้องยึดหลักการแผนแม่บทที่จะต้องให้ผู้บริโภคเข้าถึงฟรีทีวีอย่างทั่วถึงใน 3 ปี สอดคล้องกับการดำเนินการเปลี่ยนผ่านระบบกระจายเสียงจากอะนาล็อกไปดิจิตัลในปี 2558 เมื่อถึงเวลานั้นที่มีแต่ระบบดิจิตัลแล้วอะไรจะเป็นคำจำกัดความฟรีทีวี บริการสาธารณะ นั่นคือโจทย์ใหญ่นี่ไม่ใช่เรื่องข้อพิพาทเรื่องลิขสิทธิ์ระหว่างเอกชน หรือ เพียงผู้บริโภคบางกลุ่มไม่ได้รับชมบอลยูโร แต่คำว่าฟรีทีวี บริการสาธารณะต้องไม่ถูกปิดกั้นด้วยคำว่าอะนาล็อกภาคพื้นดิน

และถ้าผู้อ่านไม่หมกมุ่นกับประเด็นดราม่าระหว่าง ทรู แกรมมีมากเกินไป ที่อาจจะลงเอยทรูต้องซื้อลิขสิทธิ์หลังจากที่แกรมมี่ขายกล่องไปได้ซักพักจนเกินเป้าแล้ว จะเห็นคำให้สัมภาษณ์ ของ นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค ว่า “..ส่วนประเด็นหนึ่งที่เป็นห่วงคือทำไมยูโรต้องยึดเงื่อนไขการดูฟรีทีวี แสดงว่าเรื่องลิขสิทธิ์กำลังเป็นอุปสรรคการเข้าถึงของผู้บริโภค ซึ่งอาจต้องมีการเปลี่ยนแปลงกติกาบางด้านให้สอดคล้องกับความเป็นจริง ” สะท้อนว่าเราต้องก้าวข้ามเนื้อหาความบันเทิงวูบวาบที่มีบริษัทควบรวมกับอิทธิพลการเมือง สู่การเข้าถึงมากกว่าการให้คำว่าลิขสิทธิ์มาปิดกั้นการรับรู้ข้อมูลข่าวสารและการต่อยอดความคิด เรื่องเหล่านี้ทำอย่างไรให้ผู้บริโภคไม่อยู่ภายใต้มายาคติการค้าเสรีที่เอาผู้บริโภคเป็นตัวประกัน

ดังนั้นการยื่นหนังสือครั้งนี้ เป็นการตรวจสอบการทำงานของ กสทช. โดยสหพันธ์องค์กรผู้บริโภคกระตุกเตือน การทำหน้าที่ของ กสทช.กำกับทิศทางกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ให้มีความยุติธรรมต่อผู้ประกอบการ สนับสนุนการตลาดเสรีไม่ผูกขาด โดยสิ่งหนึ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือการคุ้มครองผู้บริโภค และการพิทักษ์สิทธิการรับรู้ข่าวสารของพลเมือง

ชโลม  เกตุจินดา (ผู้เขียน)
อุปนายกสมาคมผู้บริโภคสงขลา


ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม

ผู้บริโภคจี้กสทช.แก้ดาวเทียมยูโรจอดำ แนะยึดมาตรฐานเดียวกับทรูฯขอคำตอบจันทร์นี้ : สำนักข่าวอิศรา

ใบตองแห้งออนไลน์: สิทธิผู้บริโภคในสงครามทรู-แกรมมี่

สิทธิผู้บริโภคสากลและไทย : จากเว็บชายขอบ

Must-carry การกำกับเคเบิลที่ต้องพ่วงฟรีทีวี บริการสาธารณะในหลายประเทศ:ข้อมูล wikipedia.org

เคเบิลทีวีไทย…วิกฤติหรือโอกาส ?:พนา  ทองมีอาคม

145 items(1/15) 2 3 4 5 Next » Last »|