ข่าวผู้บริโภค

มติชัด "เครื่องกดเบียร์" ในร้านสะดวกซื้อผิด กม. เข้าข่ายเครื่องขายอัตโนมัติ-โฆษณา

by khaohom @October,11 2017 11.25 ( IP : 183...124 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 600x328 pixel , 46,211 bytes.

คณะอนุฯ พิจารณาความผิดมีมติตั้งเครื่องกดเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อมีความผิด ฐานใช้เครื่องขายอัตโนมัติ พ่วงผิดโฆษณาเพราะเห็นภาพ สัญลักษณ์ชัดเจน พร้อมเสนอคณะอนุฯ ปรับปรุงกฎหมายออกประกาศเพิ่มเติมห้ามเครื่องกดเบียร์สดใร้านสะดวกซื้อ ยังไม่ฟันธงคนรีวิวเครื่องกดเบียร์ผิดโฆษณาหรือไม่****

ความคืบหน้ากรณีการตั้งเครื่องกดเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งล่าสุดทางซีพีออลได้ออกประกาศยุติการตั้งเครื่องกดเบียร์สดในร้านเซเวนอีเลฟเวนแล้ว โดยเครือข่ายองค์กรงดเหล้ายื่นให้แฟมิลีมาร์ทยุติการขายแบบเดียวกับเซเวนอีเลฟเวนด้วย และขอให้คณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติออกกฎหมายห้ามมีเครื่องกดเบียร์สดในร้านสะดวกซื้ละร้านโชห่วย

วันนี้ (9 ต.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. มีการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ซึ่งมี นพ.วิฑูรย์ อึ้งประพันธ์ เป็นประธาน โดยมีวาระการพิจารณาเรื่องการตั้งเครื่องกดเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อเซเวนอีเฟลเวน ว่าจะเข้าข่ายมีความผิดหรือไม่

ต่อมา เมื่อเวลา 16.20 น.  ดร.บุญอยู่ ขอพรประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเทศศาสตร์ ในฐานะโฆษกอนุกรรมการพิจารณาการกระทำความผิดฯ แถลงข่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติว่าการตั้งเครื่องกดเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อตามที่เป็นข่าวนั้นเข้าข่ายเป็นการขายโดยวิธีต้องห้ามตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 คือ ตามมาตรา 31(1) ใช้เครื่องขายอัตโนมิติ เพราะเห็นกลไกการทำงานของเครื่องชัดเจน และมาตรา 32 คือเรื่องการโฆษณา เนื่องจากมียี่ห้อและสัญลักษณ์ปรากฏตรงตู้ชัดเจน ซึ่งจะส่งมติที่ประชุมไปยังสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า จากนี้จะรับมติจากคณะอนุกรรมการฯ ไปดำเนินการต่อ โดยเบื้องต้นจะพยายามดำเนินการให้เร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ใช้หลักเกณฑ์ใดในการพิจารณาว่าเป็นเครื่องขายอัตโนมัติ เนื่องจากการลงพื้นที่ตรวจสอบครั้งแรกระบุว่าไม่มีความผิด เพราะเป็นพนักงานกดเครื่องดื่มและจ่ายเงินกับพนักงาน จึงอาจไม่เข้าข่ายเครื่องขายอัตโนมัติ ดร.บุญอยู่ กล่าวว่า ตามมาตรา 3 ของ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 นิยามคำว่า "ขาย" หมายความรวมถึงจำหน่าย จ่าย แจก แลกเปลี่ยน และให้ เพื่อประโยชน์ทางการค้า เมื่อตีความนิยามตามกฎหมายถือว่า เครื่องนี้จ่ายสินค้าโดยวิธีอัตโนมัติ แม้จะมาจ่ายเงินที่พนักงานก็ตาม ถือว่ามีความผิดชัดเจน

เมื่อถามถึงการขายในร้านสะดวกซื้ออีกบริษัทที่ยังไม่มีการยุติการตั้งเครื่องกดเบียร์จะมีความผิดเช่นกันหรือไม่ ดร.บุญอยู่ กล่าวว่า การพิจารณาในครั้งนี้มีเพียงหลักฐานจากร้านสะดวกซื้อเพียงบริษัทเดียว จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าร้านสะดวกซื้ออีกบริษัทเป็นเครื่องขายอัตโนมัติด้วยหรือไม่ ต้องมีข้อมูลอื่นเพิ่มเติม เช่น พิจารณาเชิงวิศวกรรมของเครื่องว่าเป็นเครื่องกดอัตโนมัติหรือไม่ การทำงานของเครื่องเป็นอย่างไร เป็นต้น

เมื่อถามว่าจะเอาผิดกับร้านสะดวกซื้อเป็นรายสาขาหรือกับผู้ประกอบการหลักเพียงรายเดียว ดร.บุญอยู่ กล่าวว่า ตามหลักกฎหมายถือว่าในแต่ละสาขาความผิดสำเร็จในตัวเอง ส่วนจะรวบรวมคดีหรือแยกคดีขึ้นอยู่กับหลักฐาน การรวบรวมข้อเท็จจริงต่างๆ ส่วนจะเชิญผู้เกี่ยวข้องเข้ามารับทราบความผิดหรือไม่นั้น คงต้องรวบรวมหลักฐานให้ครบถ้วนก่อนที่จะเชิญมารับทราบ

เมื่อถามถึงเครือข่ายภาคประชาชนเสนอให้ออกกฎหมายลูกห้ามมีเครื่องกดเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ ดร.บุญอยู่ กล่าวว่า คณะอนุกรรมการพิจารณาการกระทำความผิดฯ มีมติให้ออกเป็นข้อเสนอควรพิจารณาเรื่องออกกฎหมายเพิ่มเติมในส่วนของเครื่องกดเบียร์สด ไปยังคณะอนุกรรมการการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายหรืออนุบัญญัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 พิจารณา ซึ่งหากเห็นชอบก็สามารถออกเป็นประกาศ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงนาม เนื่องจากภาคประชาชร้องขอให้ปกป้องเยาวชนเพราะเข้าถึงง่ายเกินไป

เมื่อถามถึงการรีวิวเครื่องกดเบียร์ในโซเชียลมีเดีย ถือว่ามีความผิดฐานโฆษณาด้วยหรือไม่ ดร.บุญอยู่ กล่าวว่า ต้องพิจารณาว่ามีการเผยแพร่มีสัญลักษณ์ ภาพตราสินค้า อวดอ้างสรรพคุณจูงใจให้ดื่มทั้งโดยตรงและโดยอ้อมหรือไม่ ถ้าเข้าข่ายก็จะดำเนินการตามขั้นตอน

ี่ที่มา : mgronline 10 ต.ค. 2560

Comment #1เสนอเงินกู้ง่าย
Anita
Posted @November,05 2017 06.57 ip : 105...235

เงินกู้! เงินกู้ !! สินเชื่อ !!! คุณกำลังมองหา บริษัท สินเชื่อเอกชนที่มีชื่อเสียงและได้รับการรับรองที่ให้สินเชื่อสำหรับโอกาสในชีวิต เราให้บริการสินเชื่อทุกประเภทด้วยวิธีที่ง่ายและรวดเร็วสินเชื่อส่วนบุคคลสินเชื่อรถยนต์สินเชื่อจำนองสินเชื่อนักศึกษาสินเชื่อธุรกิจสินเชื่อเพื่อการลงทุนการรวมหนี้สินและอื่น ๆ อีกมากมาย คุณถูกปฏิเสธโดยธนาคารและสถาบันการเงินอื่น ๆ หรือไม่? คุณต้องการสินเชื่อรวมหรือจำนองหรือไม่? อย่ามองอะไรเหมือนเราอยู่ที่นี่เพื่อทำให้ทุกปัญหาทางการเงินของคุณเป็นเรื่องที่ผ่านมา เราให้ยืมเงินแก่บุคคลและ บริษัท ที่ต้องการความช่วยเหลือทางการเงินในอัตรา 2% ไม่มีหมายเลขประกันสังคมและไม่จำเป็นต้องตรวจสอบเครดิตรับประกัน 100% ฉันต้องการใช้สื่อนี้เพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าเราให้การสนับสนุนที่น่าเชื่อถือและเป็นประโยชน์และเรายินดีที่จะเสนอเงินกู้แก่คุณ จากนั้นก็ส่งอีเมลไปที่: (anitagerardloanfirm@gmail.com) เพื่อขอรับเงินกู้

แสดงความคิดเห็น

« 6142
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน