ข่าวผู้บริโภค

'สคบ.'ลุยฟ้องเอกชนเอาเปรียบผู้บริโภค รวมกว่า11ลบ.

by khaohom @September,12 2016 10.42 ( IP : 183...192 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 640x390 pixel , 49,295 bytes.

สคบ.เดินหน้าฟ้องแพ่งเอกชนเอาเปรียบผู้บริโภค รวมวงเงินที่ต้องชดใช้คืนกว่า 11 ล้านบาท ชี้ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจทัวร์-ตั๋วเครื่องบิน-ความงาม-ฟิตเนส


นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือคคบ. ที่มีม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบให้ดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจที่เอาเปรียบผู้บริโภคกว่า 42 เรื่อง แบ่งเป็นด้านสินค้าและบริการทั่วไปจำนวน 20 เรื่อง และด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 22 เรื่อง โดยในส่วนของการร้องเรียนด้านสินค้าและบริการทั่วไป ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจเกี่ยวกับ ธุรกิจทัวร์และตั๋วเครื่องบิน  ธุรกิจรถยนต์ทั้งรถใหม่และรถใช้แล้ว ธุรกิจเสริมความงาม ธุรกิจฟิตเนส และธุรกิจท่องเที่ยว รวมวงเงินที่ผู้ประกอบการต้องชดใช้คืนกว่า 11 ล้านบาท

สำหรับการร้องเรียนด้านสินค้าและบริการนั้น พบว่า เรื่องที่ถูกร้องเรียนที่มีมูลค่าการชดใช้เงินคืนกับผู้บริโภคสูงสุด คือ ด้านที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว คิดเป็นวงเงินกว่า 5.74 ล้านบาท รองลงมาเป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้บริการสถานเสริมความงาม คิดเป็นวงเงิน 4.92 ล้านบาท และด้านสุดท้ายเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ คิดเป็นวงเงิน 369,000 บาท ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้สคบ.จะรับหน้าที่ไปดำเนินคดีแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายคืนให้กับผู้บริโภคต่อไป

ทั้งนี้ ในส่วนของการร้องเรียนด้านที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ทั้งให้ดำเนินคดีกับบริษัททัวร์ที่ไม่ดำเนินการตามเงื่อนไขข้อตกลง ยกเลิกการเดินทางแล้วไม่คืนเงิน หรือจองตั๋วเครื่องบินไม่ได้แต่ไม่ยอมคืนเงินเป็นต้น ซึ่งมีทั้งทัวร์ไปเกาหลีและญี่ปุ่น เช่น กรณีของสคบ.ที่ได้รับหนังสือจากสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ร้อง 228 ราย ได้รับความเสียหายจากการจองแพ็คเกจท่องเที่ยวต่างประเทศกับบริษัทแห่งหนึ่ง โดยผู้ร้องได้ชำระค่าบริการให้บริษัทผ่านบัญชีธนาคารแล้ว แต่เมื่อถึงกำหนดเดินทางปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อบริษัทได้ สคบ.จึงต้องฟ้องร้องดำเนินคดีแพ่งกับบริษัทให้ร่วมกันคืนเงินให้ผู้ร้องทั้งหมด คิดเป็นเงินกว่า 2.34 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยตามกฎหมาย

ที่มา :  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 08 กันยายน 2559

Comment #1ซื้อทัวร์ไปเกาหลี แต่ชื่อไม่ใช่ชื่อเราแต่ไกด์บอกไปได้ พอไปถึงติด
เบิร์ด
Posted @February,23 2017 10.06 ip : 119...0

คืออยากทราบว่าเราสามารถเอาผิดกับทัวร์ได้ไหมค่ะแบบนี้ ในกรณีที่จริงๆๆแล้วไม่ใีชื่อเราบอกใส่ชื่อผิดคนเขียนเป็นพนักงานใหม่เขียน ชื่อผิดพลาด แค่ขอโทษแล้วจบ เข้าใจทัวร์ว่าติดตมไม่คืนเงิน แต่กรณีที่เราติดตมควรคืนเงินค่าไกด์ที่เก็บก่อนเข้าสนามบินให้ลูกทัวร์ดิ
เพราะขนาดตมให้มาเซ็นต์รับรองยังไม่มาเลย แบบนี้ไม่รู้ว่าบริศัททัวร์นี้ตั้งใจทำเป็นกระบวนการแน่เลย สงสารคนที่เก็บเงินมาเที่ยว รวม ถึงข้าพเจ้าด้วย ทัวร์นี้ไปประมาณ25คนไมาผ่สน15คนทุกคนเสียเงินแต่ก็เข้าใจกฏบ้างข้อความนี้จึงรบกวนฝากผู้ถามหน่อยค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน