ข่าวผู้บริโภค

'สคบ.'ลุยฟ้องเอกชนเอาเปรียบผู้บริโภค รวมกว่า11ลบ.

by khaohom @September,12 2016 10.42 ( IP : 183...192 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 640x390 pixel , 49,295 bytes.

สคบ.เดินหน้าฟ้องแพ่งเอกชนเอาเปรียบผู้บริโภค รวมวงเงินที่ต้องชดใช้คืนกว่า 11 ล้านบาท ชี้ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจทัวร์-ตั๋วเครื่องบิน-ความงาม-ฟิตเนส


นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือคคบ. ที่มีม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบให้ดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจที่เอาเปรียบผู้บริโภคกว่า 42 เรื่อง แบ่งเป็นด้านสินค้าและบริการทั่วไปจำนวน 20 เรื่อง และด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 22 เรื่อง โดยในส่วนของการร้องเรียนด้านสินค้าและบริการทั่วไป ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจเกี่ยวกับ ธุรกิจทัวร์และตั๋วเครื่องบิน  ธุรกิจรถยนต์ทั้งรถใหม่และรถใช้แล้ว ธุรกิจเสริมความงาม ธุรกิจฟิตเนส และธุรกิจท่องเที่ยว รวมวงเงินที่ผู้ประกอบการต้องชดใช้คืนกว่า 11 ล้านบาท

สำหรับการร้องเรียนด้านสินค้าและบริการนั้น พบว่า เรื่องที่ถูกร้องเรียนที่มีมูลค่าการชดใช้เงินคืนกับผู้บริโภคสูงสุด คือ ด้านที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว คิดเป็นวงเงินกว่า 5.74 ล้านบาท รองลงมาเป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้บริการสถานเสริมความงาม คิดเป็นวงเงิน 4.92 ล้านบาท และด้านสุดท้ายเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ คิดเป็นวงเงิน 369,000 บาท ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้สคบ.จะรับหน้าที่ไปดำเนินคดีแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายคืนให้กับผู้บริโภคต่อไป

ทั้งนี้ ในส่วนของการร้องเรียนด้านที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ทั้งให้ดำเนินคดีกับบริษัททัวร์ที่ไม่ดำเนินการตามเงื่อนไขข้อตกลง ยกเลิกการเดินทางแล้วไม่คืนเงิน หรือจองตั๋วเครื่องบินไม่ได้แต่ไม่ยอมคืนเงินเป็นต้น ซึ่งมีทั้งทัวร์ไปเกาหลีและญี่ปุ่น เช่น กรณีของสคบ.ที่ได้รับหนังสือจากสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ร้อง 228 ราย ได้รับความเสียหายจากการจองแพ็คเกจท่องเที่ยวต่างประเทศกับบริษัทแห่งหนึ่ง โดยผู้ร้องได้ชำระค่าบริการให้บริษัทผ่านบัญชีธนาคารแล้ว แต่เมื่อถึงกำหนดเดินทางปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อบริษัทได้ สคบ.จึงต้องฟ้องร้องดำเนินคดีแพ่งกับบริษัทให้ร่วมกันคืนเงินให้ผู้ร้องทั้งหมด คิดเป็นเงินกว่า 2.34 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยตามกฎหมาย

ที่มา :  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 08 กันยายน 2559

Comment #1ซื้อทัวร์ไปเกาหลี แต่ชื่อไม่ใช่ชื่อเราแต่ไกด์บอกไปได้ พอไปถึงติด
เบิร์ด
Posted @February,23 2017 10.06 ip : 119...0

คืออยากทราบว่าเราสามารถเอาผิดกับทัวร์ได้ไหมค่ะแบบนี้ ในกรณีที่จริงๆๆแล้วไม่ใีชื่อเราบอกใส่ชื่อผิดคนเขียนเป็นพนักงานใหม่เขียน ชื่อผิดพลาด แค่ขอโทษแล้วจบ เข้าใจทัวร์ว่าติดตมไม่คืนเงิน แต่กรณีที่เราติดตมควรคืนเงินค่าไกด์ที่เก็บก่อนเข้าสนามบินให้ลูกทัวร์ดิ
เพราะขนาดตมให้มาเซ็นต์รับรองยังไม่มาเลย แบบนี้ไม่รู้ว่าบริศัททัวร์นี้ตั้งใจทำเป็นกระบวนการแน่เลย สงสารคนที่เก็บเงินมาเที่ยว รวม ถึงข้าพเจ้าด้วย ทัวร์นี้ไปประมาณ25คนไมาผ่สน15คนทุกคนเสียเงินแต่ก็เข้าใจกฏบ้างข้อความนี้จึงรบกวนฝากผู้ถามหน่อยค่ะ

แสดงความคิดเห็น

« 0773
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน