ปฏิบัติการผู้บริโภค

ร้องนายกฯดันร่างพ.ร.บ.องค์การคุ้มครองผู้บริโภค

by khaohom @June,25 2015 10.07 ( IP : 114...35 ) | Tags : ปฏิบัติการผู้บริโภค
photo  , 750x500 pixel , 77,100 bytes.

สมาพันธ์องค์กรผู้บริโภค”ร้องนายกฯผลักดันร่าง พ.ร.บ.องค์การอิสระคุ้มครองผู้บริโภค หวังแก้ปัญหาแบบวันสต็อปเซอร์วิส

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล  สมาพันธ์องค์กรผู้บริโภค นำโดยน.ส.บุญยืน ศิริธรรม ประธานสมาพันธ์ฯ ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อให้ผลักดันร่างพ.ร.บ.องค์การอิสระเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค โดย น.ส.บุญยืน กล่าวว่า พวกตนเสนอร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวมานานกว่า 18 ปี กระทั่งสมัยรัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็เกือบจะผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรแล้ว แต่มีการยุบสภาก่อน ขณะนี้ สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) ได้หยิบกลับมาพิจารณาและเห็นชอบส่งต่อมายังคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ทางสมาพันธ์ฯจึงมาเรียกร้องขอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) เร่งพิจารณาและเสนอร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เพื่อผลักดันออกเป็นกฎหมายภายในรัฐบาลนี้ น.ส.บุญยืน กล่าวต่อว่า องค์การอิสระเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค จะทำหน้าที่รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคและจะส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า20 หน่วยงาน ในรูปแบบวันสต็อปเซอร์วิส โดยจะแก้ปัญหาในเชิงนโยบาย ไม่ใช่แก้ไขเป็นรายกรณี ทั้งนี้ หน่วยงานที่มีอยู่อย่างสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) จะพิจารณาเฉพาะเรื่องที่ภาคเอกชนละเมิดประชาชนเท่านั้น ไม่สามารถดำเนินการกับหน่วยงานรัฐได้ เพราะสคบ.เป็นหน่วยงานรัฐเช่นกัน และไม่สามารถรับเรื่องร้องทุกข์ได้ หากเรื่องนั้นๆมีกฎหมายดูแลอยู่แล้ว ดังนั้นการมีองค์การอิสระดังกล่าวจะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ อีกทั้งยังจะทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชนเพื่อถ่วงดุลกับผู้ผลิตและผู้ค้าด้วย.

ที่มา :  เดลินิวส์ออนไลน์ วันอังคารที่ 23 มิถุนายน 2558

แสดงความคิดเห็น

« 5754
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน