กิจกรรม

′จังก์ฟู้ด′ต้นตอ โรคอ้วน-หัวใจ-มะเร็ง แผลงฤทธิ์เร็วกว่าที่คิด!

by khaohom @May,26 2015 10.37 ( IP : 114...35 ) | Tags : กิจกรรม
photo  , 788x438 pixel , 67,260 bytes.

ทิม สเปคเตอร์ ศาสตราจารย์ด้านพันธุกรรมระบาดวิทยาจากคิงส์ คอลเลจ ลอนดอน ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทดลองให้ลุกชายอายุ 23 ปี ที่เป็นนักศึกษาทางด้านพันธุศาสตร์ ใช้ชีวิตอยู่ด้วย "อาหารขยะ" เพียงอย่างเดียวเป็นระยะเวลา 10 วัน แล้วพบว่าการรับประทานอาหารขยะเพียงไม่กี่อย่างส่งผลให้จำนวนแบคทีเรียในกระเพาะอาหารที่เป็นปัจจัยในการป้องกันหลายๆโรคอย่างเช่นโรคอ้วนเบาหวานมะเร็งและโรคหัวใจลดลงเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้บริโภคอาหารเหล่านั้นเป็นประจำเสี่ยงต่อการเป็นโรคเหล่านี้

ศาสตราจารย์สเปคเตอร์ระบุว่า ภายในกระเพาะและลำไส้ของคนเรามีแบคทีเรียที่แตกต่างกันอยู่มากถึง 3,500 ชนิด ในปริมาณที่มีน้ำหนักรวมกันกว่า 1 กิโลกรัม แบคทีเรียหลายชนิดทำหน้าที่ช่วยในการย่อย ส่วนบางชนิดช่วยให้ร่างกายดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น และมีอีกหลายๆ อย่างที่ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้มีอาการของโรคอ้วน เบาหวาน มะเร็ง โรคหัวใจ โรคอันเกิดจากการอักเสบในช่องท้อง เรื่อยไปจนถึงอาการออทิสติก

ในการทดลอง ศาสตราจารย์ผู้นี้ขอให้ทอม ลูกชาย กินแต่อาหารขยะ ประเภทแฮมเบอร์เกอร์, มันฝรั่งทอดกรอบ, นักเก็ตไก่ และเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม ในทุกมื้ออาหารต่อเนื่องเป็นเวลา 10 วัน

จากการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องพบว่า จำนวนแบคทีเรียในลำไส้ของทอม ซึ่งมีแบคทีเรียเฟอร์ไมคิวเตสมากที่สุด ลดลงอย่างรวดเร็ว ในที่สุดก็หายไปราว 1,300 ชนิด หรือราวครึ่งหนึ่งของชนิดของแบคทีเรียในระบบย่อยอาหารของทอมทั้งหมด

ศาสตราจารย์สเปคเตอร์ชี้ว่า ผลจากการทดลองครั้งนี้ ไม่เพียงแสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียสำคัญในระบบย่อยอาหารของคนเราอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้โรคอ้วนระบาดในหลายประเทศยังแสดงให้เห็นด้วยว่าความสมดุลของจุลชีพในระบบย่อยอาหารหากสูญเสียไปจะส่งผลให้เกิดโรคมากมายตามมาด้วย

ศาสตราจารย์สเปคเตอร์ระบุสาเหตุว่า ในทางหนึ่งแบคทีเรียจำนวนหนึ่งในระบบย่อยอาหารจะทำหน้าที่สำคัญในการป้องกันไม่ให้แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอันตรายหรือก่อให้เกิดโรคเจริญเติบโตในขณะที่แบคทีเรียอีกส่วนหนึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกำกับการย่อยและดูดซึมอาหารของร่างกายด้วยการปล่อยเอนไซม์หลายชนิดออกมาทำหน้าที่ร่วมกับวิตามินเอและวิตามินเคเพื่ออำนวยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแร่ธาตุที่สำคัญอย่างเช่นแคลเซียมและเหล็กเข้าสู่ร่างกายได้

ในขณะที่โรคอ้วนซึ่งนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคจำพวกโรคหัวใจ โรคเบาหวานเพิ่มขึ้นมาก การขาดสมดุลของแบคทีเรียในระบบย่อยอาหารยังส่งผลให้มีโอกาสที่จะมีอาการลำไส้ใหญ่อักเสบและอาการอักเสบในช่องท้องเพิ่มมากขึ้นและมีหลักฐานที่เชื่อมโยงเช่นกันว่าอาการออทิสซึมเชื่อมโยงกับพฤติกรรมของแบคทีเรียในลำไส้ตอนล่างของคนเรา

ในกรณีของโรคอ้วนนั้น เคยมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยโคโลราโด ในสหรัฐอเมริกา ทดลองถ่ายโอนแบคทีเรียในช่องท้องของผู้ป่วยเป็นโรคอ้วนไปสู่หนูทดลอง พบว่าหนูทดลองเกิดอาการโรคอ้วนตามมาเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์สเปคเตอร์ระบุว่า ชนิดและปริมาณของแบคทีเรียในระบบย่อยอาหารนั้นแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ แต่การรับประทานอาหารจำกัดอยู่เพียงไม่กี่ชนิด เช่น อาหารขยะ ทำลายความแตกต่างดังกล่าวและทำให้โรคอ้วน "ระบาด" ได้

คำแนะของศาสตราจารย์ผู้นี้ก็คือ การลดการบริโภคไขมันและน้ำตาล ยังมีความสำคัญน้อยกว่าการทำให้แน่ใจว่าเรากินอาหารได้หลากหลายและเป็นอาหารที่ได้จากธรรมชาติโดยตรงให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้พืชบางอย่างอาทิกระเทียม,ต้นหอมและเซเลอรีช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับจุลชีพในลำไส้เช่นเดียวกับเครื่องดื่มบางอย่าง เช่น เบลเยียมเบียร์ และกาแฟ เป็นต้น

ศาสตราจารย์สเปคเตอร์ระบุว่า คนยุคก่อนกินอาหารหลากหลาย มีส่วนประกอบแตกต่างกันถึง 150 ชนิด ใน 1 สัปดาห์

ในขณะที่อาหารขยะทุกวันนี้เกิดจากส่วนผสมเพียง 4 อย่างเท่านั้น คือ ข้าวโพด ถั่วเหลือง ข้าวสาลี และเนื้อเท่านั้นเอง

ที่มา  : มติชนรายวัน  วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

แสดงความคิดเห็น

« 6142
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน