กิจกรรม

เตือนอย่าสมัครโปรวินาทีใหม่ 3 ค่ายมือถือ ชี้แพงขึ้น-ลดสิทธิ

by khaohom @February,26 2015 10.11 ( IP : 114...30 ) | Tags : กิจกรรม
photo  , 500x344 pixel , 85,073 bytes.

  ผู้บริโภคเตือนประชาชนอย่าเพิ่มสมัครโปรโมชันวินาทีใหม่ของ 3 ค่ายมือถือ แฉพยายามทำให้เข้าใจว่า โทร. ได้มาก ทั้งที่จ่ายแพงกว่าโปรเหมาจ่ายตามเดิม ระบุ AIS แพงขึ้น 65.3% ขณะที่ดีแทค - ทรู ค่าบริการสูงกว่าที่ กสทช. กำหนด แถมลดสิทธิประโยชน์ลง หวั่นค่ายมือถือ กสทช. รวมหัว ฉวยโอกาสผู้บริโภครู้ทัน ไม่ตอบรับโปรใหม่ บิดเบือนไม่ต้องการค่า โทร. วินาที เตือนอย่าสมัครโปรวินาทีใหม่ 3 ค่ายมือถือ ชี้แพงขึ้น-ลดสิทธิ         วันนี้ (25 ก.พ.) ที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) ผศ.รุจน์ โกมลบุตร ประธานอนุกรรมการด้านสื่อและโทรคมนาคม คณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน (คอบช.) แถลงข่าว “รู้ยัง! ผู้บริโภคไม่โง่ ดูโปรแล้วไม่อยากเปลี่ยน” ว่า จากการที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ ทั้ง AIS DTAC และ TRUE MOVE เสนอแพกเกจคิดค่าโทร. เป็นวินาทีนั้น คอบช. เห็นว่ามีอัตราค่าบริการไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภค เนื่องจากต้องจ่ายราคาแพงขึ้น แต่สิทธิประโยชน์ลดลง เมื่อเทียบกับแพกเกจเดิมที่ไม่คิดค่าโทร. เป็นวินาที คอบช.จึงขอปฏิเสธโปรโมชันใหม่ และไม่ยอมรับว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้องในการตอบสนองต่อมติสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)
      “ส่วนของผู้บริโภคเสนอว่า ไม่ควรสมัครโปรวินาทีที่ออกมาในตอนนี้ เนื่องจากมีราคาไม่เป็นธรรม และไม่ได้ตอบสนองเรื่องการไม่ปัดเศษเป็นวินาทีอย่างแท้จริง และขอให้ผู้บริโภคช่วยกันสื่อสารไปยังค่ายมือถือ เพื่อเรียกร้องให้ค่ายมือถือคิดค่าบริการเป็นวินาทีตามจริง มากกว่าการออกโปรโมชันที่สับสนและมีราคาไม่เป็นธรรม” ผศ.รุจน์ กล่าว
      ด้าน น.ส.ชลดา บุญเกษม อนุกรรมการด้านสื่อฯ คอบช. กล่าวว่า อย่างค่าย AIS มี 8 แพกเกจ มีเพียงแพกเกจเดียวที่คิดค่าโทร. เป็นวินาทีคือ isecond 345 บาท โทร. ได้ 4,800 วินาทีต่อเดือน หรือ 80 นาทีต่อเดือน เมื่อเทียบกับแพกเกจเหมาจ่ายตามเดิมคือ ismart 399 บาท โทรได้ 150 นาทีต่อเดือน จะพบว่า แพงขึ้นถึง 65.3% แต่พยายามแสดงตัวเลขให้เข้าใจว่าโทร. ได้มาก ส่วนดีแทค ออกโปรโมชันวินาที 2 แพคเกจ และทรูออกเพียง 1 แพกเกจ ซึ่งเป็นโปรที่ไม่ปัดเศษ แต่เมื่อคำนวณเป็นนาที พบว่า ค่าบริการสูงกว่าที่ กสทช. กำหนดไว้ เช่น กำหนดคิดเป็น 1.67 สตางค์ต่อวินาที เมื่อโทร. ครบ 60 วินาที หรือ 1 นาที เป็นเงินทั้งสิ้น 1.2 บาทต่อนาที ซึ่งเกินกว่าที่ กสทช. กำหนดไว้ที่ 99 สตางค์ต่อนาที
      ดร.ไพบูลย์ ช่วงทอง กรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าและบริการทั่วไป คอบช. กล่าวว่า การคิดแบบปัดเศษวินาทีเป็นการกระทำที่เอาเปรียบผู้บริโภค และค้ากำไรเกินควร จึงเสนอให้ กสทช. ใช้มาตรการป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภค ห้ามผู้ประกอบการคิดค่าบริการในส่วนที่ผู้บริโภคไม่ได้มีการใช้งานจริง ทั้งค่าโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต โดย กสทช. ควรรวมเรื่องการคิดค่าโทรศัพท์เป็นวินาทีเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาในประกาศ ‘การกระทำที่น่าจะเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม โดยการอาศัยการใช้เครือข่ายหรือการโฆษณา อันมีลักษณะเป็นการค้ากำไรเกินควร หรือก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ พ.ศ. ...
      นางมณี จิรโชติมงคลกุล เครือข่ายผู้บริโภค กทม. กล่าวว่า เรียกร้องให้ค่ายมือถือทุกราย และ กสทช. ให้ข้อมูลผู้บริโภคอย่างถูกต้อง ไม่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสน หลอกลวงผู้บริโภคด้วยวิธีการอันซับซ้อน ซึ่งไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของ สปช. อย่างโปรโมชันใหม่ที่ 3 ค่ายมือถือเปิดตัวชัดเจนว่า เป็นการเสนอทางเลือกที่ไม่น่าเลือก เพราะมีอัตราค่าบริการที่แพงกว่าโปรโมชันเดิมที่มีอยู่ในท้องตลาด และมีลักษณะลดสิทธิประโยชน์ผู้บริโภค บางค่ายยังแฝงการปัดเศษเข้ามาด้วย ซึ่งหากดูผิวเผินเหมือนให้สิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่าและเป็นธรรม แต่จริงๆ ไม่ใช่ ทั้งนี้ คาดว่า เมื่อผู้บริโภคไม่ให้การตอบรับโปรใหม่ ผู้ให้บริการและ กสทช.จะใช้สถานการณ์นี้อ้างว่า ผู้บริโภคไม่ต้องการระบบคิดค่า โทร. เป็นวินาที ทั้งที่ความจริงเป็นการพยายามบิดเบือนและตีความอย่างศรีธนญชัย

ที่มา :ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2558

แสดงความคิดเห็น

« 4945
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน