กิจกรรม

ผู้บริโภคเร่งสภาฯคลอดกม.องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค

by khaohom @December,04 2014 10.11 ( IP : 114...92 ) | Tags : กิจกรรม
photo  , 600x338 pixel , 56,125 bytes.

วันนี้ (18 พ.ย. 57-กรุงเทพฯ) นางสาวบุญยืน ศิริธรรม ประธานสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค พร้อมเครือข่ายผู้บริโภคกรุงเทพมหานคร เข้ายื่นหนังสือต่อ นายกมล สุขสมบูรณ์ ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณากฎหมายองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคเป็นวาระเร่งด่วน เพื่อยกระดับการคุ้มครองผู้บริโภคให้ทัดเทียมอานารยะประเทศ และให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อลดการเอาเปรียบกันในสังคมตามเจตนารมณ์ที่ต้องการคืนความสุขให้คนในสังคม

นางสาวบุญยืน ศิริธรรม กล่าวว่า แม้จะมีหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคมากมาย แต่ผู้บริโภคก็ยังไม่รู้ว่าต้องไปที่หน่วยงานไหนดี จึงอยากให้มีองค์กรที่เป็นเจ้าภาพทำหน้าที่ one stop service เพราะ สคบ.เองก็มีข้อจำกัดไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทุกเรื่อง ทั้งกฎหมายยังเขียนไว้ว่าเรื่องใดที่มีองค์กรเป็นเจ้าภาพอยู่แล้ว สคบ.ก็ไม่ได้รับเรื่อง หรือรับก็ส่งต่อและไม่ได้ตามเรื่องให้ผู้บริโภค จะเห็นว่ารัฐมีการออกกฎหมาย ระเบียบ กติกาหลายอย่างที่เป็นการละเมิดสิทธิผู้บริโภค ดังจะเห็นจากกรณีคนเก็บขยะเอาซีดีไปขายแล้วติดคุก จึงเกิดคำถามว่าชนใดร่างกฎหมายก็สนองตอบชนนั้น ซึ่งบางเรื่องก็ยังขาดองค์กรดูแลผู้บริโภค เราจึงได้ผลักดันกฎหมายองค์กรอิสระฯ มาถึง 17 ปี ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ได้ผ่านมาถึงสภาร่วม เหลือเพียงอนุมัติหรือไม่อนุมัติ นี่เป็นกฎหมายที่จะทำให้ประชาชนมีที่พึ่งมีส่วนร่วมในการออกกฎกติกา เพื่อถ่วงดุลอำนาจ ระหว่างฝ่ายผลิต ฝ่ายขาย และประชาชน

ขณะที่ นายกมล สุขสมบูรณ์ กล่าวว่า จะเร่งให้เกิดกฎหมายต่อไป และเห็นด้วยกับการคุ้มครองผู้บริโภค

ที่มา : http://www.consumerthai.org/web/index.php/news/general-consumers-news/consumers-news/25-181157001

แสดงความคิดเห็น

« 6142
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน