กิจกรรม

กสท.ถกเยียวยาลูกค้าหลังทรู วิชั่นส์ หมดสัมปทาน

by khaohom @October,06 2014 09.50 ( IP : 114...210 ) | Tags : กิจกรรม
photo  , 670x490 pixel , 28,081 bytes.

บอร์ด กสท. ถกเยียวยาผู้บริโภคหลังทรูหมดสัมปทาน ด้านช่อง 3 ยังไม่ยื่นออกผังรายการช่อง3 อะนาล็อก บนช่องดิจิตอล

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ( กสทช.) เปิดเผยว่า วันที่ 6 ต.ค. นี้ ในการประชุม คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) มีวาระการประชุม ได้แก่ แนวทางการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ กรณี บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) จะหมดสัญญาณสัมปทานกับ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทรูฯ ได้มีหนังสือชี้แจงการดำเนินการตามความเห็นมายังคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคฯ พบว่า สมาชิกรายเดิมที่ย้ายไปใช้บริการในบ.ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป ยังไม่ได้ลงนามในสัญญาใหม่เนื่องจากอยู่ในระหว่างการแก้ไขและนำส่งฉบับสมบูรณ์ให้สำนักงาน กสทช.ตรวจสอบก่อนนำไปใช้ ทั้งนี้ ยังมีสมาชิกที่ยังไม่ย้ายไปใช้บริการของ ทรู คงค้างอยู่ 2,000 กว่าราย ซึ่งหากไม่ประสงค์จะใช้บริการหรือทำสัญญากับ ทรู วิชันส์ กรุ๊ป จะต้องคืนเงินประกัน (ถ้ามี) ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ในประกาศ เรื่องมาตรฐานสัญญาการให้บริการโทรทัศน์แบบอกรับสมาชิก พ.ศ. 2556 ซึ่งกรณีนี้ ได้เสนอให้คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้ร่วมติดตามตรวจสอบการดำเนินการต่อไป

นอกจากนี้ ในการประชุมได้นำวาระการพิจารณา “ร่างประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการจัดเก็บเงินรายปีเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะในกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์” หรือกองทุน USO ด้านบรอดแคส ครั้งนี้ ก่อนรับฟังความคิดเห็นเฉพาะกลุ่มต่อไป

นางสาวสุภิญญา กล่าวว่า กรณี บริษัท บางกอกเอนเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด (ช่อง 3) ได้ทำหนังสือผ่านประธานกสท.เพื่อขอนัดหมายหารืออีกรอบนั้น ตนเห็นว่า กสท.ได้เสนอทางออกจากปัญหาจอดำให้ช่อง3ชัดเจน แล้วคือ 1. ขอออกผังรายการช่องอะนาล็อก บนช่องดิจิตอลที่ประมูลมาได้ 2. ช่อง 3 อะนาล็อกมายื่นขอใบอนุญาตเพิ่มเป็นทีวีดาวเทียม/เคเบิล ตามกติกาเหมือนช่องอื่นๆ แต่ถ้าช่อง 3 ไม่เดินตามกติกานี้ ปัญหาจอดำบนโครงขายดาวเทียม/เคเบิลเพราะการตัดสินใจของช่อง3 เอง กสทช. จำเป็นต้องบังคับใช้กฎกติกา เพื่อความเป็นธรรมกับช่อง 7 ช่อง 9 รวม ไทยพีบีเอส และฟรีทีวีดิจิตอลช่องใหม่ที่เดินตามกติกามาตลอด

“ข้อพิพาทครั้งนี้ ไม่ใช่ระหว่างช่อง 3 กับ กสทช. แต่คือเดิมพันกับอุตสาหกรรมทีวีทั้งหมดที่เขาเดิมตามกติกามาด้วยกัน ยังมีเวลาอีก 5 วัน ฝากช่อง 3 รีบตัดสินใจยื่นผังรายการเพื่อประโยชน์ของช่อง 3 เอง และคนดูที่รัก จะได้ไม่ต้องเลือกระหว่างทีวีดิจิตอลกับ ช่อง3 ในกล่องที่ กสทช. จะแจกคูปอง 10 ต.ค.นี้ ถือเป็น final call การเชิญชวนมาอยู่ในระบบฟรีทีวีระดับชาติตามกฎหมาย โค้งสุดท้ายแล้ว ขอให้เครือช่อง3 รีบตัดสินใจด่วน”นางสาวสุภิญญา กล่าว

ที่มา  :  เดลินิวส์ออนไลน์ วันอาทิตย์ 5 ตุลาคม 2557

แสดงความคิดเห็น

« 8244
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน