กิจกรรม

ตร.เตือนภัยไวรัสส่งผ่านเอสเอ็มเอส

by khaohom @August,26 2014 09.34 ( IP : 114...30 ) | Tags : กิจกรรม
photo  , 782x441 pixel , 21,929 bytes.

ผกก.สน.โชคชัย เตือนภัยไวรัสที่ส่งผ่านมาทางเอสเอ็มเอส (SMS) ข้อความ ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้แก่เจ้าของโทรศัพท์ เพราะนอกจากจะนำโทรศัพท์ไปล้างข้อมูลทั้งหมดออกอาจต้องเสียค่าบริการในการส่งเอสเอ็มเอสจำนวนมาก

วันนี้ (25 ส.ค.) พ.ต.อ.ธนวัตร วัฒนกุล ผกก.สน.โชคชัย แถลงเตือนประชาชนที่ใช้โทรศัพท์มือถือให้ระวังไวรัสที่ส่งผ่านมาทางเอสเอ็มเอส (SMS) พ.ต.อ.ธนวัตรกล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 ส.ค. เวลาประมาณ 18.00 น.ที่ผ่านมา ตนได้รับเอสเอ็มเอสจากเบอร์โทรศัพท์มือถือหมายเลขหนึ่งระบุข้อความว่า “ผกก.ธนวัตร แจ้งให้ทราบการจัดส่งของคุณ http://goo.gl/4cGRSf” ส่งเข้ามาในโทรศัพท์ไอโฟน จึงรีบเข้าไปดูในลิงก์ดังกล่าวเพื่อไปดูว่ามีข้อมูลอะไรหรือไม่ แต่เปิดไม่ได้ ตนจึงส่งต่อเอสเอ็มเอสเข้าไปยังโทรศัพท์แอนดรอยด์ของตนเองเพื่อเปิดดูข้อมูล แต่พอเปิดเข้าไปดูก็ไม่พบข้อมูลใดๆ จากนั้นไม่นานก็มีคนโทร.มาสอบถามหลายสาย เกี่ยวกับข้อความที่ได้รับจากเบอร์มือถือของตนจำนวนกว่า 15 ครั้ง ตนจึงรีบไปที่ศูนย์ทรูต้นเครือข่ายเพื่อให้ระงับข้อความ ทางศูนย์จึงแจ้งให้ปิดเครื่อง 15 นาที หลังจากสั่งระงับข้อความก็ได้ปิดเครื่องไปประมาณ 40 นาที เมื่อเปิดเครื่องเช็กกล่องข้อความในโทรศัพท์ พบว่ามีการส่งต่อข้อความดังกล่าวไปประมาณ 94 ครั้ง จึงรีบแจ้งทางศูนย์ก่อนจะส่งเครื่องไปทำการล้างไวรัส ซึ่งแปลกใจที่ไม่ได้กดส่งข้อความเลยแต่กลับระบุชื่อตนเป็นผู้ส่ง เมื่อโทร.ไปหาเจ้าของเบอร์โทรศัพท์ที่ส่งข้อความมาครั้งแรก เจ้าของเครื่องก็ยืนยันไม่ทราบว่าข้อความส่งไปได้ยังไง ขณะนี้เมื่อได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในโรงพักพบว่าเจอกรณีดังกล่าวอีกหลายราย ตนจึงแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.โชคชัย เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเองและประชาชนทั่วไป
      พ.ต.อ.ธนวัตรกล่าวต่อว่า ขอเตือนภับพี่น้องที่ได้รับข้อความแปลกๆ ส่งทางเอสเอ็มเอสว่า ทางที่ดีอย่ากดเข้าไปดู ให้โทร.กลับไปยังเบอร์ที่ส่งมาเพื่อสอบถามก่อน ถือว่าเป็นภัยชนิดใหม่สร้างความเสียหายให้แก่เจ้าของโทรศัพท์ เพราะถ้าติดไวรัสตัวนี้ต้องนำโทรศัพท์ไปล้างข้อมูลทั้งหมดออกจึงจะหาย อาจต้องเสียค่าบริการในการส่งเอสเอ็มเอสจำนวนมาก โดยที่ทางบริษัทต้นเครือข่ายยังไม่ได้ตัดสินว่าให้ตนจ่ายค่าบริการจากความเสียหายที่เกิดขึ้นหรือไม่ และหลังจากมีข่าวออกไปทาง ปอท.ได้ประสานงานมาเพื่อตรวจสอบเรื่องราวดัวกล่าวให้ตนแล้วเพราะพบว่ายังมีผู้ใช้บริการเครือข่ายอื่นๆ ได้รับความเดือดร้อนด้วย

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 25 สิงหาคม 2557

แสดงความคิดเห็น

« 5740
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน