ประชาสัมพันธ์

กฎหมายไม่เข้ม พบขนบุหรี่เถื่อนข้ามชายแดนไทย-ลาว-พม่า เกลื่อน จี้เร่งแก้ปัญหา

by khaohom @August,14 2014 09.52 ( IP : 114...30 ) | Tags : ประชาสัมพันธ์
photo  , 400x265 pixel , 19,245 bytes.

วิจัยพบสิงห์อมควันรับรู้ปัญหาบุหรี่เถื่อนรอบชายแดนไทย - ลาว - พม่า เหตุกฎหมายไม่เข้มงวด ขนข้ามทั้งทางบกทางน้ำ จี้เร่งแก้ปัญหา

กฎหมายไม่เข้ม พบขนบุหรี่เถื่อนข้ามชายแดนไทย-ลาว-พม่า เกลื่อน จี้เร่งแก้ปัญหา         นายเสถียร ฉันทะ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ รพ.เวียงแก่น จ.เชียงราย​ นำเสนอผลงานวิจัยเรื่อง การลักลอบค้าบุหรี่เถื่อนชายแดนภาคเหนือไทย - ลาว - พม่า สถานการณ์และแนวทางการสร้างกลไกความร่วมมือในการควบคุมระหว่างไทยและเพื่อนบ้าน ในการประชุมวิชาการบุหรี่และสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 13 ว่า จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่สูบบุหรี่ทุกวันโดยไม่ทราบว่าเป็นบุหรี่เถื่อน ร้อยละ 22.90 ทราบว่าเป็นบุหรี่เถื่อน ร้อยละ 14.10 โดยมีพฤติกรรมข้ามไปซื้อจากประเทศเพื่อนบ้าน ร้อยละ 38.50 และรับรู้ว่าพื้นที่ชายแดนภายในประเทศมีการจำหน่ายบุหรี่เถื่อนร้อยละ 28.70 โดยพบว่าปัจจัยที่สนับสนุนให้เกิดการค้าบุหรี่เถื่อน เพราะกฎหมายยังไม่เข้มงวด และเส้นทางชายแดนทำให้ขนย้ายสะดวก
        นายเสถียร กล่าวว่า ปัจจุบันการลักลอบบุหรี่เถื่อนมี 3 ลักษณะ คือ บุหรี่ปลอมยี่ห้อต่างประเทศ บุหรี่ยี่ห้อต่างประเทศที่ไม่เสียภาษี และบุหรี่ปลอมของไทย โดยเส้นทางในการลักลอบค้าบุหรี่มีทั้งเส้นทางบก และเส้นทางลำน้ำโขง มีทั้งลักลอบขนาดเล็กและเป็นขบวนการขนาดใหญ่ระดับอนุภูมิภาค ทั้งนี้ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการลักลอบค้าบุหรี่เถื่อน คือ โครงสร้างภาษีในประเทศ การเปิดตลาดการค้าเสรี อิทธิพลของจีนในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจมาเป็นระบบเปิด ลักษณะทางภูมิศาสตร์และช่องทางการค้าตามแนวชายแดน การยอมรับของประชาชนต่อบุหรี่ในพื้นที่ชายแดน ผลตอบแทนการลักลอบจำหน่าย เป็นต้น
        “กลไกการสร้างความร่วมมือในการควบคุมบุหรี่เถื่อนระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ควรสร้างกลไกความร่วมมือควบคุมบุหรี่เถื่อนระหว่างรัฐในพื้นที่ชายแดนติดต่อกันและภูมิภาคอาเซียนผ่านการจัดตั้งองค์กรหรือหน่วยงานร่วมในภูมิภาค การสร้างกลไกความร่วมมือทางกฎหมายควบคุมบุหรี่เถื่อนระหว่างประเทศ การสร้างกลไกความร่วมมือมาตรการภาษีในภูมิภาค และความร่วมมือควบคุมบุหรี่เถื่อนขององค์กรระหว่างประเทศในระดับภูมิภาค ซึ่งต้องสร้างการมีส่วนร่วมในระดับต่างๆ ต่อไป” นายเสถียร กล่าว

ที่มา  : ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 สิงหาคม 2557

แสดงความคิดเห็น

« 8244
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน