บทความ

Set top box เลือกแบบไหนดี !!(Cyber Weekend)

by khaohom @May,19 2014 11.13 ( IP : 113...234 ) | Tags : บทความ
photo  , 600x403 pixel , 42,925 bytes.

ทีวีดิจิตอลยังไม่พร้อมออกอากาศเต็ม 100% แต่สิ่งที่พร้อมมากกว่ากลายเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายกล่อง Set top box ที่ดูเหมือนจะตื่นตัวที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายรูปแบบ แม้จะยังไม่มีแนวทางที่แน่ชัดจากกสทช.ว่าจะแจกคูปองสนับสนุนมูลค่าเท่าไหร่และแจกเดือนไหน แต่กระแสทีวีดิจิตอลทำให้ผู้บริโภคหลายราย เริ่มรอไม่ไหวและเลือกซื้อกล่องที่มีมากมายในท้องตลาด ทั้งที่บางทียังไม่รู้ว่าต้องการกล่องแบบไหนกันแน่
      ฟรีทีวีแบบเดิมสามารถรับชมได้ 6 ช่อง แต่สำหรับทีวีดิจิตอลนี้สามารถชมช่องฟรีทีวีได้หลากหลายยิ่งขึ้น เป็น 48 ช่อง มีการจัดประเภทเนื้อหาให้เลือกอย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร รายการเด็กและเยาวชน นำเสนอภาพที่มีความคมชัดสูงขึ้น ความละเอียดระดับ HD ได้ 7 ช่อง รวมทั้งยังสามารถรับชมภาพ Wide Screen 16:9 ที่ให้สัดส่วนภาพสมจริง เหมาะกับทีวียุคใหม่ รวมไปถึงยังให้ระบบเสียงที่ยกระดับจาก Stereo เป็น Surround ได้
      ในส่วนของการเลือกซื้อทีวีนั้นไม่ใช่ปัญหาเพราะกล่อง Set top box ที่มีมาให้ใช้นั้นสามารถแปลงสัญญาณให้เป็นสัญญาณดิจิตอลได้ ดังนั้นไม่ว่าจะใช้ทีวีรุ่นใดก็สามารถรับชมได้ โดยเฉพาะทีวีรุ่นใหม่ในปัจจุบันก็จะมี Digital TV Tuner ระบบ DVB-T2 ที่ติดตั้งมาพร้อมกับทีวีอยู่แล้ว ที่สำคัญยังผ่านการรับรองโดยกสทช.โดยให้สังเกต Halogram Class A Broadcast ที่มีตราครุฑหรือดูที่สัญลักษณ์ฉลาก ‘น้องดูดี ดิจิตอลทีวี’ จึงไม่น่าจะเป็นปัญหาแต่อย่างใด

      Set top box หลากรูปแบบหลายราคา
      ในความเป็นจริง Set top box แบบพื้นฐานที่นำคูปองจาก กสทช.ไปแลกมาก็สามารถรับชมได้ 48 ช่อง แบบจุใจอยู่แล้ว เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ไม่ได้สนใจที่จะเปลี่ยนช่องทีวีไปมาชั่วโมงละหลายๆ ช่อง ไม่ต้องการชมเนื้อหาที่มากไปกว่าช่องเดิมๆ ที่เคยมีอยู่ และที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินเพิ่มไปซื้อกล่องที่แพงกว่าทั้งที่ไม่มีโอกาสได้ใช้ประโยชน์คุ้มค่า โดยคาดว่าก่อนที่คูปองจะออกมาก็น่าจะมีทางเลือกที่มากมายหลายๆ ทางให้เลือกกัน
      เช่น ผู้ผลิตอย่าง บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่นที่มีประสบการณ์กว่า 59 ปีในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสารับสัญญาณทีวี ก็พร้อมที่จะนำเสนอชุดอุปกรณ์ครบเซ็ต ประกอบด้วย เสาอากาศและกล่อง Set top box ในราคาเท่ากับมูลค่าคูปอง เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถแลกซื้อได้โดยไม่ต้องเพิ่มเงิน โดย วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ สามารถคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ไม่ว่าคูปองที่จะออกมามีมูลค่าแค่ไหน กลุ่มสามารถก็พร้อมที่จะนำเสนออุปกรณ์ครบเซ็ตให้โดยที่ผู้บริโภคไม่ต้องเพิ่มเงินเลย จึงน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากเสียเงินเพิ่ม และคาดว่าจะมีผู้ผลิตอีกหลายรายที่จะดำเนินการในลักษณะนี้
      นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ดูทีวีดาวเทียม หรือทีวีผ่านทางเคเบิลต่างๆ ส่วนใหญ่ผู้ให้บริการก็ล้วนจะมีทางออกให้อยู่แล้ว ด้วยการปรับเปลี่ยนช่องและจัดเรียงใหม่ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องดิ้นรนไปหากล่องใหม่มาเปลี่ยน แม้จะดูตะกุกตะกักกันไปบ้าง แต่ใช้เวลาสักระยะก็น่าจะใช้งานได้เหมือนเดิม ดังนั้นบ้านที่ยังไม่ได้ทำการเปลี่ยนเป็นทีวีดิจิตอล แต่ไม่ต้องการวุ่นวายก็ขอให้อดใจรอคูปองจากกสทช.ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อในตอนนี้ เพราะหากมีการแจกคูปองแล้วอาจจะรู้สึกเสียดายในภายหลัง ก็ได้


      ทรงกล่องเหมือนกันแต่ฟังก์ชันการใช้งานต่างกัน
      แต่สำหรับใครที่มองว่ากล่อง Set top box แบบพื้นๆ ไม่สามารถตอบสนองความต้องการด้านความบันเทิงได้ครบ ก็ลองมองกล่องแบบเดียวกันที่ยังมีรุ่นที่สูงขึ้นไป มีความสามารถเพิ่มขึ้น อาทิ การตั้งเวลาล่วงหน้าได้ สามารถบันทึกช่องรายการอัตโนมัติหรือกดบันทึกแบบทันที นอกจากนี้ยังสามารถเล่นไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ทางยูเอสบีได้ เช่น ไฟล์หนัง ไฟล์เพลง ไฟล์ภาพ และอื่นๆ รวมไปถึงยังสามารถเชื่อมต่อ External Hard Disk / Flash Drive ตั้งเวลาเปิดปิดได้ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้อยู่ที่ว่าผู้บริโภคพร้อมที่จะจ่ายเพิ่มหรือไม่
      หรือจะลองหันมามองกล่องอีกแบบหนึ่งที่สามารถดูทีวีได้เช่นเดียวกัน แต่มีลูกเล่นที่เหนือกว่าเพราะสามารถใช้งานที่หลากหลายผ่านอินเทอร์เน็ต แต่กล่องประเภทที่ว่านี้แม้จะเรียกว่าเป็นดิจิตอลเหมือนกัน แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถเสียบใช้งานกับทีวีแล้วใช้ได้เลย เพราะต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตภายในบ้านด้วย ซึ่งถ้าบ้านไหนยังไม่ได้ทำการติดตั้งอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ การซื้อกล่องประเภททนี้ไปก็เท่ากับว่าเสียเงินฟรี
      บริษัท ลีโอเทคโนโลยี ผู้ผลิตกล่องรับสัญญาณดาวเทียม ดิจิตอลทีวี จานดาวเทียม บรอดคาสติง ไอพีทีวี ฯลฯ ได้นำเสนกล่องดิจิตอลที่ว่านี้ในชื่อ “สมาร์ทบ็อกซ์” ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือกล่อง Set top box ที่สามารถเปลี่ยนให้ทีวีธรรมดาให้กลายเป็นสมาร์ท ทีวี ได้ สามารถใช้งานได้ครอบคลุมและรองรับฟังก์ชันได้หลากหลายกว่า นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ จึงทำให้ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน เพิ่มเติมได้กว่า 600,000 แอป
      ประวิทย์ ชัยสิริสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการตลาด ลีโอเทคฯ กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตได้กระจายสัญญาณครอบคลุมมากขึ้นแทบทุกพื้นที่ รวมถึงการพัฒนาความเร็วแรงของสัญญาณที่มากขึ้น ลีโอเทคฯ จึงนำเสนอกล่องสมาร์ทบ็อกซ์ ที่ตอบสนองความต้องการดังกล่าว และสามารถสร้างประสบการณ์ใหม่ที่แตกต่างไปจากการเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านหน้าจอมือถือหรือพีซี โดยเป็นส่วนเสริมขึ้นมาเป็นอีกกลุ่มผลิตภัณฑ์เดิมที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน
      ลีโอเทค สมาร์ทบ็อกซ์ มีทั้งหมด 4 รุ่น คือรุ่น Stick จะเหมาะสำหรับการพกพา เพราะมีขนาดเล็กเหมือน Thumb drive รุ่น Strong สีดำด้าน พร้อมรีโมทอัจฉริยะ ความจุภายใน 4 GB ราคา 3,990 บาท รุ่น Slim จะมีสีขาว มาพร้อมรีโมทอัจฉริยะ ความจุภายใน 8 GB และรุ่น Storage เหมาะสำหรับคนชอบเก็บไฟล์มัลติมีเดีย หรือข้อมูลขนาดใหญ่ เพราะสามารถเชื่อมต่อฮาร์ดดิสต์ SATA ได้ทั้งขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว
      โดยในแต่ละรุ่นใช้ CPU Dual Core CRM Coretex A9, 1.5 GHZ, GPU Dual Core ARM Mali-400 (3D Engine), Ram 1GB DDR3, พร้อมทั้งรองรับพอร์ต HDMI, รวมถึงพอร์ต AV, มีช่องเสียบ USB, รองรับบลูทูธ ฯลฯ พร้อมทั้ง สามารถซื้อ Accessories เสริมมาใช้ร่วมกันได้อีก ซึ่งแน่นอนว่าสเปกในลักษณะนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบท่องอินเทอร์เน็ตแบบจอใหญ่ ต้องการดูหนังฟังเพลงแบบออนไลน์ หรือดูย้อนหลัง รวมไปถึงผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูทีวีในเวลาปกติมากกว่า


กล่องบางรุ่นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้น
      เช่นเดียวกับ เจน จูฑา กรรมการผู้จัดการ เดอะ วีซี กรุ๊ป กล่าวว่า บริษัทได้ทำการเปิดตัว “เพนต้า ทีวี” เป็นกล่องทีวีที่ต้องทำการเชื่อมต่อสัญญาณไวไฟโดยสามารถชม ช่องฟรีทีวี ช่องทีวีดิจิตอล ช่องดาวเทียม ช่องออนไลน์ และคอนเทนท์อื่นๆ ได้ทันทีไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน เพียงแต่ต้องทำการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตก็จะสามารถรับชมทีวีได้ทันที โดยมีแพลตฟอร์มเหมือนกับการเปิดทีวีทั่วไป
      “เพนต้า ทีวี สามารถรับชมทีวีอนาล็อกได้ทันที เนื่องจากกล่องจะมีการเชื่อมสัญญาณเข้ากับเซิร์ฟเวอร์กลางของบริษัทฯ แล้วส่งไปยังเครื่องรับ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลด ซึ่งผู้ซื้อจะสามารถใช้งานได้ปกติและมีหน้าจอที่เหมือนกับทีวีทั่วไป ไม่ต้องรอการดาวน์โหลดแอป เหมือนกับกล่องที่มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์”
      เพนต้า ทีวี สามารถใช้ได้กับทั้ง ทีวีรุ่นเก่าและ สมาร์ททีวี โดยใช้ได้ทั้งพอร์ทเอวี (AV) และเอชดีเอ็มไอ (HDMI) เหมาะกับคนยุคปัจจุบัน ที่ต้องการรับชมคอนเทนท์ ทั้งจากช่องทีวี และจากโลกออนไลน์ สามารถเชื่อมต่อกับฮาร์ดดิสก์หรือแฟลชไดรฟ์ผ่านพอร์ตยูเอสบี เพื่อการรับชมไฟล์เพลง หรือวิดีโอได้ แถมยังรับชมคอนเทนท์ออนไลน์ เช่น YouTube เดลี่โมชัน และบริการออนไลน์ยอดนิยมอื่นๆ ได้อีกด้วย
      ส่วนการรับชมคอนเทนท์ออนไลน์สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเลือกคอนเทนท์ที่ต้องการบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ แล้วส่งไปดูบนจอทีวีผ่านเครือข่ายไวไฟได้ทันที โดยจะมีมีแอปพลิเคชันที่ใช้คู่กันให้ดาวน์โหลดได้ฟรี นอกจากนี้ลูกค้าที่ซื้อไปแล้วยังสามารถ อัปเดทซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ได้ด้วยระบบ โอทีเอ (OTA) เพื่อรับฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่ จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องได้ตลอดอายุการใช้งาน


ดิจิตอลทีวีไม่จำเป็นต้องดูผ่านทีวีก็ได้
      พัฒนาการสำหรับการดูทีวีดิจิตอล ไม่ได้จบลงเพียงแค่การพัฒนากล่องให้มีความสามารถที่เหนือชั้นและจำกัดอยู่ที่หน้าจอทีวีเท่านั้น แต่ในวันนี้ผู้ผลิตอย่างกลุ่มสามารถยังใส่ฟังก์ชันดิจิตอลทีวีลงบนมือถือสมาร์ทโฟน ภายใต้ชื่อ i-mobile DTV Smart Phoneซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถชมดิจิตอลทีวีผ่านมือถือได้ฟรี 48 ช่อง โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต และยังมีความคมชัดแม้จะอยู่บนรถซึ่งเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 80 กม./ชั่วโมง
      โดยมือถือรุ่นที่ว่านี้ใช้เทคโนโลยีรับสัญญาณระบบดิจิตอลมาตรฐาน DVB-T2 (Digital Video Broadcasting - Terrestrial) ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้ในระดับโลก และเป็นมือถือเครื่องแรกๆ ในโลกที่ดูทีวีดิจิตอลได้ ซึ่งน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการรับชมทีวีดิจิตอลได้แบบทุกที่ทุกเวลา
      อย่างไรก็ตาม ในช่วงโหมโรงทีวีดิจิตอล และรอกสทช.แจกคูปอง ผู้บริโภคยังมีเวลาศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจเลือกซื้อว่ากล่องแบบไหนตรงกับความต้องการใช้งานมากที่สุด โดยสิ่งที่ต้องท่องให้ขึ้นใจก่อนที่จะตัดสินใจเลือกคือระยะเวลาการรับประกัน และความพร้อมในการดูแลหลังการขาย อย่าหลงเพียงคำโฆษณาที่อาจทำให้เสียน้ำตาในภายหลัง

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 พฤษภาคม 2557

แสดงความคิดเห็น

« 5487
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน