ท่านสามารถเขียนเรื่องร้องเรียนออนไลน์ได้จากเว็บไซท์ หรือหากเป็นเรื่องทั่วไปก็สามารถเขียนในกระดานสนทนา ก็ได้ ท่านสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์ม - MS Word หรือ PDF File เพื่อกรอกข้อมูลและส่งให้โครงการเพื่อดำเนินการต่อไป

ไฟฟ้าตก

by ธนัฐเทพ ทองหมื่น @June,28 2013 06.42 ( IP : 101...82 )

ผมชื่อ ธนัฐเทพ ทองหมื่น พักอาศัยในซอยลาดพร้าว 101 อยากเรียนถามผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องว่า ไฟ้ฟ้าจะตกอีกนานมั๊ยครับ ผมมาซื้อคอนโดอยู่ในซอยนี้ได้เกือบ 1 ปี ไฟฟ้าตกได้เกือบทุกวัน จนตอนนี้ ฮาร์ดดิส ของผมเสียไป 2 ตัวแล้ว เปลี่ยนใหม่มาเป็นเงิน 8,000 บาท แล้ว เคยโทรเข้าไปสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ ก็ไม่ได้รับคำตอบอะไรเลย โยนกันไปโยนกันมา โทรไปคนแรกที่รับสายบอกว่าต้องโทรไปอีกเบอร์นึง พอโทรไปอีกเบอร์ที่เจ้าหน้าที่คนแรกให้มา เจ้าหน้าที่คนที่สองก็บอกว่าให้โทรไปถามอีกเบอร์นึง พอโทรไปอีกพี่เค้าก็บอกให้โทรไปถามกับทางแผนกวิศวกร พอโทรไปที่แผนกวิศวกรมีผู้หญิงคนนึงรับสาย พอสอบถามก็ได้ยินเสียงเค้าตะโกนผู้หญิงอีกคนนึงมาคุยต่อ พออธิบายปัญหาให้เค้าฟัง เค้าก็รับฟังแล้วบอกว่าให้เราโทรไปแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่เวรก่อน แล้วให้เจ้าหน้าที่เวรทำเรื่องมาให้เค้า แล้วก็ให้เบอร์ของเจ้าหน้าที่เวรมา ซึ่งก็คือเบอร์ที่ผมโทรไปเบอร์แรกนั่นเอง สรุปผมโทรไปสี่ครั้งก็กลับมาที่เดิม ไม่มีใครรับเรื่องหรือให้คำตอบได้เลย โทรไปที่การไฟฟ้านครหลวงเค้าก็บอกว่า ผมต้องเข้าไปเขียนคำร้องที่การไฟฟ้า พร้อมทั้งถ่ายรูปและนำเอกสารของเครื่องใช้ที่ชำรุดไปด้วย แล้วเค้าจะพิจารณาให้ ซึ่งผมก็คิดว่าคงไม่ได้หรอก จิงจิงแล้วผมไม่ได้ต้องการจะเรียกเงินที่เสียไปจากการที่ไฟฟ้าตกหรอกนะครับ แต่ผมแค่อยากทราบว่าจะแก้ปัญหาได้มั๊ย เพราะถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของผม ก็จะชำรุดเสียหายทีละอย่าง จนหมดบ้าน ผมอยู่ที่อื่นมาก็ไม่เห็นเค้ามีไฟฟ้าตกบ่อยอย่างงี้ ผมเห็นในเว็ปก็มีคนที่เค้าเจอปัญหาเหมือนผม ร้องเรียนก่อนหน้าผมมาตั้งนาน แต่ก็ไม่มีการแก้ไขให้ดีขึ้น ผมควรจะทำไงดีคับท่านผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบ กรูณาตอบกลับผมหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ

Comment #1ตอบ : คุณธนัฐเทพ ทองหมื่น
Posted @July,04 2013 21.45 ip : 113...132

เรียน คุณธนัฐเทพ  ทองหมื่น จากการที่คุณได้เจอประสบปัญหาไฟฟ้าตกบ่อย ๆ ณ บ้านพักที่ท่านอาศัย ในเขตลาดพร้าว เบื้องต้นคุณธนัฐเทพก๋ได้ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข หรือไขข้อข้องใจกับที่ถามว่าเมื่อไหร่จะแก้ไขให้นั้น หรือไม่ได้รับคำตอบ เจ้าหน่าที่ โยนกันไป โยนกันมา อีกช่องทางที่สามารถโทรสอบถามได้ที่สายด่วนการไฟฟ้าน่ะค่ะ  ที่หมายเลข  1129  ค่ะ  หรือ ที่  สำนักงาน กกพ. ประจำเขต 13 กรุงเทพฯ โทรศัพท์  02-2073582 / 02-2073589  ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้บริโภคที่เข้ามาทำหน้าที่ตรวจสอบกำกับการใช้พลังงาน และ เรื่องร้องเรียนที่ผู้บริโภคไม่ได้รับการแก้ไขค่ะ....ถ้ายังไงก็ลองติดต่อไปได้ที่เบอร์ที่ให้ไว้น่ะค่ะ.....ขอบคุณค่ะ

Comment #2
วาโย
Posted @July,03 2015 09.21 ip : 123...229

:@    :@    จีคลับ

แสดงความคิดเห็น

« 6142
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน